สังขยาไข่โบราณ สูตรครัวบ้านสวนทวี กลิ่นหอม เนื้อนุ่ม อร่อย สูตรนี้ไว้กินกับข้าวเหนียวมูนจากกระทู้ก่อนหน้านี้ได้เลยครับผม สูตรนี้ทำง่ายมากจริง ๆ ครับ แต่ใครได้กินก็เป็นต้องติดใจครับ ก่อนที่จะไปเริ่มทำผมขอแนะนำส่วนประกอบสำคัญซักหน่อยนะครับ สิ่งที่จะทำให้สังขยาอร่อยนั้นส่วนใหญ่จะอยู่ที่น้ำตาลมะพร้าวหรือน้ำตาลโตนด นั่นเองครับ หากได้น้ำตาลแท้ กลิ่นหอม รับประกันได้เลยครับว่า ทำออกมาอร่อยแน่นอนครับ
ส่วนประกอบ
1.ไข่เป็ด 4 ฟอง
2.ไข่ไก่ 1 ฟอง
3.น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ
4.หัวกะทิ 250 มิลลิลิตร
5.น้ำตาลมะพร้าว, น้ำตาลโตนด แท้ 100 กรัม (แนะนำให้ชิมทุกครั้ง เนื่องจากน้ำตาลแต่ละที่ต่างกัน)
6.ใบเตยหอม 2-3 ใบ
วิธีทำข้าวเหนียวมูน 3 สี จากธรรมชาติ
https://ppantip.com/topic/40721731
วิธีทำสังขยาไข่
1. เริ่มจากเตรียมส่วนผสมทุกอย่างให้พร้อม จากนั้นก็ ใส่ไข่ไก่ ไข่เป็ดลงในชามผสม จากนั้นตามด้วยน้ำตาลมะพร้าวหรือน้ำตาลโตนด น้ำเปล่า หัวกะทิ ลงรวมกัน
2. จากนั้นใส่ใบเตยหอมที่ล้างสะอาดแล้ว ลงไปขยำรวมกัน จนน้ำตาลละลายตัวดี การใช้ใบเตบขยำจะช่วยลดกลิ่นคาวไข่เป็น และทำให้กลิ่นหอมของใบเตยผสมอยู่ในตัวของสังขยาครับ
3. นำส่วนผสมที่ผสมเข้ากันดีแล้ว มากรองด้วยผ้าขาวบางหรือกระชอนตาถี่ ๆ เพื่อให้เนื้อสังขนาเนียนครับ จากนั้นใส่ในชามที่สามารถทนความร้อนได้ครับ
4. ตั้งซึ้งให้น้ำร้อนจัด ๆ จากนั้นนำสังขยาลงไปนึง ถ้าต้องการให้เนื้อเนียน ๆ ให้นึ่งด้วยไฟอ่อน ๆ แต่ถ้าอยากได้เนื้อฟู ๆ ก็นึ่งด้วยไฟแรงครับ แต่ของผมจะนึงด้วยไฟกลาง ๆ ใช้เวลา 15-20 นาที ขึ้นอยู่กับขนาดครับ
5. หลังจากนึ่งเสร็จแล้ว ให้พักสังขยาไว้จนเย็นสนิทก่อนครับ จากนั้นก็พร้อมนำไปรับประทานแล้วครับ ส่วนตัวก็จะไปกินกับข้าวเหนียวมูนที่ทำไว้ครับ
ขอบคุณทุกท่านที่อ่านจนถึงบรรทัดสุดท้ายนี้นะครับ ถ้าชอบอย่าลืมกดแชร์ให้ พ่อแม่ พี่น้อง ญาติๆ เพื่อนๆ ได้รับชมกันนะครับ ผมจะได้มีกำลังใจทำต่อไปเรื่อยๆ ครับผม
รับชมสูตรและวิธีทำแบบวีดีโอได้ที่ลิ้งด้านล่างนี้ครับ
ท่านสามารถรับชมคลิปสูตรอาหารและวิธีการทำอาหารทั้ง คาวและหวาน เค้ก เบเกอรี่ ต่างๆ มากมาย เพิ่มเติมได้ที่ลิ้งด้านล่างนี้ครับ
https://www.youtube.com/channel/UC0YixYq3g4jqdoI5PwpMTMA
วันนี้อยากชวนเพื่อน ๆ ทำเมนู สังขยาไข่โบราณ กลิ่นหอม เนื้อนุ่ม อร่อย ไว้กินกับข้าวเหนียวมูนครับ
ส่วนประกอบ
1.ไข่เป็ด 4 ฟอง
2.ไข่ไก่ 1 ฟอง
3.น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ
4.หัวกะทิ 250 มิลลิลิตร
5.น้ำตาลมะพร้าว, น้ำตาลโตนด แท้ 100 กรัม (แนะนำให้ชิมทุกครั้ง เนื่องจากน้ำตาลแต่ละที่ต่างกัน)
6.ใบเตยหอม 2-3 ใบ
วิธีทำข้าวเหนียวมูน 3 สี จากธรรมชาติ
https://ppantip.com/topic/40721731
วิธีทำสังขยาไข่
1. เริ่มจากเตรียมส่วนผสมทุกอย่างให้พร้อม จากนั้นก็ ใส่ไข่ไก่ ไข่เป็ดลงในชามผสม จากนั้นตามด้วยน้ำตาลมะพร้าวหรือน้ำตาลโตนด น้ำเปล่า หัวกะทิ ลงรวมกัน
2. จากนั้นใส่ใบเตยหอมที่ล้างสะอาดแล้ว ลงไปขยำรวมกัน จนน้ำตาลละลายตัวดี การใช้ใบเตบขยำจะช่วยลดกลิ่นคาวไข่เป็น และทำให้กลิ่นหอมของใบเตยผสมอยู่ในตัวของสังขยาครับ
3. นำส่วนผสมที่ผสมเข้ากันดีแล้ว มากรองด้วยผ้าขาวบางหรือกระชอนตาถี่ ๆ เพื่อให้เนื้อสังขนาเนียนครับ จากนั้นใส่ในชามที่สามารถทนความร้อนได้ครับ
4. ตั้งซึ้งให้น้ำร้อนจัด ๆ จากนั้นนำสังขยาลงไปนึง ถ้าต้องการให้เนื้อเนียน ๆ ให้นึ่งด้วยไฟอ่อน ๆ แต่ถ้าอยากได้เนื้อฟู ๆ ก็นึ่งด้วยไฟแรงครับ แต่ของผมจะนึงด้วยไฟกลาง ๆ ใช้เวลา 15-20 นาที ขึ้นอยู่กับขนาดครับ
5. หลังจากนึ่งเสร็จแล้ว ให้พักสังขยาไว้จนเย็นสนิทก่อนครับ จากนั้นก็พร้อมนำไปรับประทานแล้วครับ ส่วนตัวก็จะไปกินกับข้าวเหนียวมูนที่ทำไว้ครับ
ขอบคุณทุกท่านที่อ่านจนถึงบรรทัดสุดท้ายนี้นะครับ ถ้าชอบอย่าลืมกดแชร์ให้ พ่อแม่ พี่น้อง ญาติๆ เพื่อนๆ ได้รับชมกันนะครับ ผมจะได้มีกำลังใจทำต่อไปเรื่อยๆ ครับผม
รับชมสูตรและวิธีทำแบบวีดีโอได้ที่ลิ้งด้านล่างนี้ครับ
ท่านสามารถรับชมคลิปสูตรอาหารและวิธีการทำอาหารทั้ง คาวและหวาน เค้ก เบเกอรี่ ต่างๆ มากมาย เพิ่มเติมได้ที่ลิ้งด้านล่างนี้ครับ
https://www.youtube.com/channel/UC0YixYq3g4jqdoI5PwpMTMA