สังขยา (Kaya) เนื้อเนียนนุ่ม ไร้สี...ไร้แป้ง...หวานมัน



สมัยเป็นเด็กๆจำได้ว่า ชอบกิน"ขนมปังปิ้งทาสังขยา" มันหอมหวาน กินชิ้นเดียวไม่เคยพอ โตขึ้นมาอยู่กรุงเทพฯไม่ได้กินนานมาก เลยขอสูตรกับแม่ของเพื่อน ท่านให้มาบอกว่ามันเป็น"สังขยาสิงคโปร์"ลองทำดูนะ OMG!!! มันดีงามมากกกกก...ลองทำดูนะคะ



ส่วนผสม
********


1.ไข่ไก่5ฟอง
2.น้ำตาลทราย 500 กรัม
3.หัวกะทิ 250 กรัม หรือกะทิกล่อง 250 ml
4.นมสด200ml
5.ใบเตย 5-6ใบ (ดับกลิ่นคาวไข่)
6.ผ้าขาวบาง

วิธีทำ
*****
1.ต้มน้ำรอให้เดือด

2.นำข้อ1-5ใส่ลงในชามหรือกาละมัง


3.ขยำด้วยมือ จนน้ำตาลละลาย ชิมรสชาติถ้าชอบหวานมากก็ค่อยๆเติมน้ำตาล จนพอใจ ต้องให้น้ำตาลละลายให้หมด


4.นำไปกรองลงในผ้าขาวบาง ใส่ลงในภาชนะที่ทนความร้อน

5. นำไปวางลงบนปากหม้อที่ต้มน้ำรอไว้แล้วกวนไปทางเดียวกันอย่าหยุด ประมาณ40-45นาทีหรือจนข้น กินกับขนมปังปิ้งอร่อยค่ะ


อมยิ้ม05เนื้อสังขยาเนียนนุ่ม


อมยิ้ม05ของว่างยามบ่าย


อมยิ้ม05ซักชิ้นมั๊ยคะ


ขอบคุณสำหรับการติดตาม
สนใจอาหารประเภทอื่นๆเพิ่มเติม ติดตามได้ที่ https://www.facebook.com/pages/maekwansri/646819155398235
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่