สมัยเป็นเด็กๆจำได้ว่า ชอบกิน"ขนมปังปิ้งทาสังขยา" มันหอมหวาน กินชิ้นเดียวไม่เคยพอ โตขึ้นมาอยู่กรุงเทพฯไม่ได้กินนานมาก เลยขอสูตรกับแม่ของเพื่อน ท่านให้มาบอกว่ามันเป็น"สังขยาสิงคโปร์"ลองทำดูนะ OMG!!! มันดีงามมากกกกก...ลองทำดูนะคะ
ส่วนผสม
********
1.ไข่ไก่5ฟอง
2.น้ำตาลทราย 500 กรัม
3.หัวกะทิ 250 กรัม หรือกะทิกล่อง 250 ml
4.นมสด200ml
5.ใบเตย 5-6ใบ (ดับกลิ่นคาวไข่)
6.ผ้าขาวบาง
วิธีทำ
*****
1.ต้มน้ำรอให้เดือด
2.นำข้อ1-5ใส่ลงในชามหรือกาละมัง
3.ขยำด้วยมือ จนน้ำตาลละลาย ชิมรสชาติถ้าชอบหวานมากก็ค่อยๆเติมน้ำตาล จนพอใจ ต้องให้น้ำตาลละลายให้หมด
4.นำไปกรองลงในผ้าขาวบาง ใส่ลงในภาชนะที่ทนความร้อน
5. นำไปวางลงบนปากหม้อที่ต้มน้ำรอไว้แล้วกวนไปทางเดียวกันอย่าหยุด ประมาณ40-45นาทีหรือจนข้น กินกับขนมปังปิ้งอร่อยค่ะ
เนื้อสังขยาเนียนนุ่ม
ของว่างยามบ่าย
ซักชิ้นมั๊ยคะ
สังขยา (Kaya) เนื้อเนียนนุ่ม ไร้สี...ไร้แป้ง...หวานมัน
สมัยเป็นเด็กๆจำได้ว่า ชอบกิน"ขนมปังปิ้งทาสังขยา" มันหอมหวาน กินชิ้นเดียวไม่เคยพอ โตขึ้นมาอยู่กรุงเทพฯไม่ได้กินนานมาก เลยขอสูตรกับแม่ของเพื่อน ท่านให้มาบอกว่ามันเป็น"สังขยาสิงคโปร์"ลองทำดูนะ OMG!!! มันดีงามมากกกกก...ลองทำดูนะคะ
ส่วนผสม
********
1.ไข่ไก่5ฟอง
2.น้ำตาลทราย 500 กรัม
3.หัวกะทิ 250 กรัม หรือกะทิกล่อง 250 ml
4.นมสด200ml
5.ใบเตย 5-6ใบ (ดับกลิ่นคาวไข่)
6.ผ้าขาวบาง
วิธีทำ
*****
1.ต้มน้ำรอให้เดือด
2.นำข้อ1-5ใส่ลงในชามหรือกาละมัง
3.ขยำด้วยมือ จนน้ำตาลละลาย ชิมรสชาติถ้าชอบหวานมากก็ค่อยๆเติมน้ำตาล จนพอใจ ต้องให้น้ำตาลละลายให้หมด
4.นำไปกรองลงในผ้าขาวบาง ใส่ลงในภาชนะที่ทนความร้อน
5. นำไปวางลงบนปากหม้อที่ต้มน้ำรอไว้แล้วกวนไปทางเดียวกันอย่าหยุด ประมาณ40-45นาทีหรือจนข้น กินกับขนมปังปิ้งอร่อยค่ะ
เนื้อสังขยาเนียนนุ่ม
ของว่างยามบ่าย
ซักชิ้นมั๊ยคะ
สนใจอาหารประเภทอื่นๆเพิ่มเติม ติดตามได้ที่ https://www.facebook.com/pages/maekwansri/646819155398235