ข้าวเหนียวเหลืองหน้ากุ้ง วิธีผัดหน้ากุ้งให้หอมอร่อย สูตรใส่กุ้งจริง ๆ แบบโบราณ ทำง่าย อร่อยมาก

หลังจากทำข้าวเหนียวมูนแล้ว สังขยาก็ทำแล้ว สิ่งที่ขาดไม่ได้กับนั่นก็คือหน้ากุ้ง ซึ่งหน้ากุ้งวันนี้ผมจะทำแบบใส่กุ้งลงไปจริง ๆ ซึ่งเป็นแบบที่หากินค่อนข้างยากแล้ว นอกเสียจากว่าทำกินเองที่บ้าน ข้าวเหนียวหน้ากุ้งนั้น จะอร่อยมากถ้ากินกับข้าวเหนียวเหลืองที่มูนด้วยน้ำกะทิผสมขมิ้นเพราะเวลากินรวมกันแล้วนั้น มันจะเข้ากันอย่างบอกไม่ถูก เดี๋ยวเราไปลงมือทำกันเลยดีกว่าครับ เพราะง่ายมากจริง ๆ

วิธีทำข้าวเหนียวมูน 3 สี จากธรรมชาติ
https://ppantip.com/topic/40721731


ส่วนประกอบ 
กุ้งสับ 150 กรัม 
มะพร้าวทึนทึกขูด 300 กรัม 
รากผักชี กระเทียม พริกไทย โขลก 1 ช้อนโต๊ะ 
สีผสมอาหารแดงส้ม 1/4 ช้อนชา 
เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ 
น้ำตาล 1/2 ช้อนโต๊ะ 
ใบมะกรูดซอย 1 ช้อนโต๊ะ น้ำมันสำหรับผัด
น้ำเปล่า 5 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันสำหรับผัด 5 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. เริ่มจากใส่น้ำมันลงในกระทะ จากนั้นใส่รากผักชี กระเทียม พริกไทย โขลก ลงไป (อันนี้ผมใช้แบบผงนะครับ) จากนั้นผัดให้มีกลิ่นหอม
2. ใส่เนื้อกุ้งสับหรือเนื้อกุ้งบดลงไปผัด ให้มีกลิ่นหอมและสุกดี ผัดให้เนื้อกุ้งกระจายออกเป็นชิ้นเล็ก ๆ นะครับ อย่าให้เป็นก้อนใหญ่ติดกัน

3. ใส่มะพร้าวทึนทึกขูดขาว ลงไปผัดให้เข้ากัน เติมน้ำมันลงไปเล็กน้อย(อย่าใส่เยอะ เพราะมะพร้าวมันมีความมันอยู่พอสมควร ผัดไปซักพักน้ำมันในมะพร้าวจะออกมาอีก) จากนั้นผัดให้เข้ากัน ให้มีกลิ่นหอม และมะพร้าวแห้งดี
4. ใส่สีผสมอาหารลงไป เพื่อให้สีสันสวยงาม จากนั้นเติมน้ำเปล่า เพื่อให้สีผสมเข้ากับส่วนผสมอื่น ๆ ได้ง่าย และสีสวยสม่ำเสมอทั่วทั้งหมด จากนั้นผัดต่อจนน้ำเริ่มแห้ง ยิ่งผัดแห้งมาก ก็จะเก็บได้นานไม่เสียง่าย
5. ปรุงรสด้วยเกลือ และน้ำตาล แล้วใส่ใบมะกรูดซอยลงไป จากนั้นผัดให้เข้ากันเล็กน้อย ให้น้ำตาลและเกลือละลาย จากนั้นพักไว้ให้เย็นสนิท ก็สามารถนำไปรับประทานกับข้าวเหนียวมูนสีเหลืองได้แล้วครับผม
ขอบคุณทุกท่านที่อ่านจนถึงบรรทัดสุดท้ายนี้นะครับ ถ้าชอบอย่าลืมกดแชร์ให้ พ่อแม่ พี่น้อง ญาติๆ เพื่อนๆ ได้รับชมกันนะครับ ผมจะได้มีกำลังใจทำต่อไปเรื่อยๆ ครับผม

รับชมสูตรและวิธีทำแบบวีดีโอได้ที่ลิ้งด้านล่างนี้ครับ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

ท่านสามารถรับชมคลิปสูตรอาหารและวิธีการทำอาหารทั้ง คาวและหวาน เค้ก เบเกอรี่ ต่างๆ มากมาย เพิ่มเติมได้ที่ลิ้งด้านล่างนี้ครับ
https://www.youtube.com/channel/UC0YixYq3g4jqdoI5PwpMTMA
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่