สูตรขนมไทยง่ายๆ กับเมนู "ข้าวเหนียวสังขยา"


อรุณสวัสดิ์เช้าวันอาทิตย์คะ

วันนี้จะมาแนะนำสูตรทำขนมไทย กับเมนูขนม "ข้าวเหนียวสังขยา" นะคะ

จะแบ่งวิธีการทำออกเป็น 2 ตอนนะ คือ การทำข้าวเหนียวมูน และทำสังขยา ตอนท้ายของกระทู้นี้ เราอัดคลิปไว้ด้วย แต่ตะกุกตะกักหน่อยนะ เพราะทำไปด้วยอัดไปด้วย ต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยคะ


การทำข้าวเหนียวมูนแบบง่ายๆ นะคะ
ส่วนประกอบในการทำข้าวเหนียวมูน ก็มีดังนี้คะ
- ข้าวเหนียวใช้ประมาณ ครึ่งกิโลกรัม >> ก่อนจะทำก็เอาข้าวเหนียวไปแช่ทิ้งไว้ค้างคืน มาอีกวันก็เอาขึ้นสะเด็ดน้ำ แล้วก็เอาไปนึ่งให้สุกนะคะ (เวลานึ่งสำหรับข้าวเหนียวครึ่งกิโลกรัม ก็ประมาณ 20 - 30 นาทีคะ เช็คดูอยู่เรื่อยๆ นะ
- หัวกะทิ ใช้ประมาณ 1 ถ้วย กับอีก 1/4 ถ้วย
- เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย ครึ่งถ้วย

วิธีการทำข้าวเหนียวมูน ก็เริ่มทำดังนี้เลย
1. นึ่งข้าวเหนียวเตรียมไว้ให้พร้อมเลย

2. เตรียมส่วนผสมตามที่เขียนไว้ข้างต้น นำลงใส่หม้อเพื่อเตรียมทำข้าวเหนียวมูน โดยเริ่มจากใส่น้ำหัวกะทิ ลงในหม้อ ตามด้วยเกลือป่น และน้ำตาลทราย คนเข้าด้วยกัน

3. นำไปตั้งไฟ คนไปเรื่อยๆ ให้น้ำตาลทรายละลาย ไม่ต้องให้ถึงกับเดือดนะคะ เสร็จแล้วก็ปิดไฟได้เลยคะ

4. นำข้าวเหนียวที่นึ่งไว้แล้ว นำลงใส่หม้อกะทิได้เลย ใช้ไม้พายคลุกเคล้าข้าวเหนียว กับน้ำกะทิให้เข้ากัน เสร็จแล้วก็ปิดฝาหม้อไว้
ก็เป็นอันเสร็จสิ้นขั้นตอนการทำข้าวเหนียวมูนนะคะ

สูตรการทำสังขยา
มาต่ออีกส่วนหนึ่งของข้าวเหนียวสังขยากันเลยคะ ต่อมาเป็นการทำสังขยา โดยมีส่วนประกอบ ดังนี้
- กะทิ ถ้วยครึ่ง
- น้ำตาลปิ๊บ หนึ่งถ้วย กับ 1/4 ถ้วย
- ไข่เป็ด 4 ฟอง

วิธีการทำสังขยา ก็มีขั้นตอนแบบนี้เลยคะ

1. เอาน้ำตาลปิ๊บขยำให้เข้ากับกะทิ โดยค่อยๆ เทกะทิลงไป แล้วขยำ ๆ กับน้ำตาลปิ๊บ ให้ละลาย อย่าให้เหลือเป็นเม็ด ๆ เศษน้ำตาลปิ๊บเลยนะคะ

2. เมื่อน้ำตาลปิ๊บละลายเรียบร้อย แล้วก็เอาไข่เป็ดมาตีได้เลย โดยจะใช้เครื่องตี หรือถ้าไม่มีเครื่อง จะใช้ส้อมตีไข่ให้ขึ้นนิดหน่อยก็ได้นะคะ (ไม่ต้องให้ขึ้นฟูแบบทำขนมเค้กนะ)

3. ตีไข่เสร็จแล้ว เราก็เอาน้ำตาลปี๊บ มาเทลงในถ้วยไข่ที่เราตีเตรียมไว้ โดยขั้นตอนนี้เราจะใช้กระชอนรองเศษน้ำตาลปิ๊บ ออกให้หมดนะคะ (เศษสกปรก เราเอาทิ้งนะจ้ะ)

4. คนไข่ และน้ำตาลให้เข้ากัน
ขั้นตอนนี้สำคัญมากนะคะ คือเราจะต้องช้อนฟองด้านบนออกด้วยนะ เพราะฟองนี่แหละที่เวลาเอาไปนึ่งสังขยา แล้วมันจะเป็นรู ๆ  ๆ ฟองอากาศ ดูไม่น่าทานนะ

5. เมื่อช้อนฟองออกเรียบร้อยแล้ว ก็เทลงใส่แบบพิมพ์ แล้วเอาไปนึ่งซึ้งได้เลยจ้า โดยตั้งหม้อนึ่งให้น้ำเดือด ใช้ไฟแรง ๆ นึ่งประมาณ 20 นาทีก็เป็นอันเสร็จสิ้นการทำสังขยาจ้า

สังขยาที่ได้จะออกมาเป็นแบบนี้จ้า


ส่วนวิธีการเสิร์ฟ จะเสิร์ฟแบบปาดสังขยาไปใส่หน้าข้าวเหนียวก็ได้ หรือจะตัดเป็นชิ้น ๆ ก็แล้วแต่เลยนะคะ ส่วนคราวนี้ คุณแม่ตุ๊กตาลองใช้แบบพิมพ์กดออกมาเป็นหน้าตาน่ารัก ๆ แบบนี้ละคะ ยิ้ม


เพื่อให้เข้าใจง่ายมากขึ้น ลองดูคลิป แล้วทำตามก็ได้นะคะ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
สำหรับวันนี้ไปก่อนนะคะ.. enjoy cooking กันนาาา ยิ้ม

****************************************************
ติดตามสูตรเมนูอาหารไทย อาหารเทศและสูตรขนมด้วยวิธีการทำง่ายๆ ของคุณแม่ตุ๊กตาได้ที่นี่นะจ้ะ คลิกเลย
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่