ลองใช้กระทะเหล็กหล่อ กับเมนูสเต็กเนื้อ สไตล์คนทำอาหารไม่ค่อยเป็น 🥩

สวัสดีค่ะ วันนี้จะมาขอลองรีวิวการทำอาหารดูนะคะ

พอดีเห็นหลายๆ คน ทั้งในไทยและต่างประเทศ ทำอาหารโดยใช้พวกกระทะเหล็กหนักๆ แล้วมันดูน่ากินมากๆ เรากับน้องก็เลยอยากลองบ้าง
แต่ด้วยสกิลการทำอาหารก็งูๆ ปลาๆ กัน พอมันออกมาได้ขนาดนี้เลยรู้สึกว่าขอลงเป็นที่ระทึกซักหน่อยละกันค่ะ 555555

ขออนุญาตเริ่มเลยนะคะ

สิ่งที่เราจะใช้วันนี้ก็คือ
พระเอกของการเข้าครัววันนี้ - กระทะปิ้งย่างเหล็กหล่อ!!!! (ที่บ้านที่มีอยู่เป็น Cast Iron ของ Meyer)

วัตถุดิบที่เราจะใช้ (สำหรับ 2 ที่)
1. เนื้อวัว หรือใครไม่ทานเนื้อเปลี่ยนเป็นหมูก็ได้ค่า ประมาณ ครึ่งกิโล (กินสองคนก็แทบจะไม่หมดละค่ะ อิ่มเว่อ)
2. ฟักทอง
3. มะเขือเทศ
4. กระเทียมปอกแล้ว 5-6 กลีบ
5. เกลือ
6. พริกไทย
7. ซอสพริกไทยดำ
8. โรสแมรี่ ก้านเล็กๆ ประมาณ 5-6 ก้าน
9. เลย์ (เอามาแทนเฟรนช์ฟราย)

ไปดูวิธีทำกันเลยค่า
1. เอาเนื้อที่ซื้อมา มาคลุกกับซอสพริกไทยดำรอไว้เลยค่ะ ส่วนปริมาณซอสอันนี้แล้วแต่ตามความชอบเลย 
ยิ่งหมักนานยิ่งนุ่ม แต่ทางเราหมักแค่ 30 นาทีเพราะใจร้อน หิวค่ะ 5555

2. หั่นผักทุกอย่างเตรียมไว้ค่ะ เราหั่นฟักทองและพริกหยวกแบบยาวๆ แล้วก็ทุบกระเทียมไว้ค่ะ

3. เริ่มตั้งกระทะบนเตาได้เลยค่ะ ที่บ้านใช้เตาแม่เหล็กไฟฟ้า ใส่น้ำมันแล้วรอจนควันขึ้น ถือว่าใช้ได้

ด้วยความเป็นเหล็ก กระทะร้อนเร็วมากค่ะ ประทับใจสำหรับสายหิวตาลาย อยากปุ๊บกินปั๊บ 55555555

4. ได้เวลาวางเจ้าน้อนก้อนเนื้อพริกไทยดำของเราแล้ว จากนั้นก็ใส่กระเทียมที่ทุบไว้ แล้วก็โรสแมรี่เลยค่ะ เพิ่มความหอม (หอมมากจริงๆนะ) โรยเกลือพริกไทยเพิ่มตามใจชอบเลยจ้า
ไม่ต้องใช้ไฟแรงมากนะคะ ปล่อยให้น้องค่อยๆสุกจากภายนอกถึงภายใน ไม่งั้นเดี๋ยวข้างในยังไม่สุกดีแต่ข้างนอกไหม้แล้ว 

5. วางปิ้งไว้ ประมาณ 10 นาที แต่พอแอบแงะๆดู สีเริ่มสวย เราก็พลิกเลยค่ะ นี่!!!!! ลายสวยมาก และประทับใจความเนื้อไม่ติดกระทะ 

6. ตอนย่างจะเห็นว่ามีน้ำออกมาเป็นปกติค่ะ จากนั้นพวกเราเอาผักลงไปย่างพร้อมกัน จะได้สุกไวๆ กินไวๆ (พลิกไปพลิกมา ลายอาจเริ่มไม่สวยแล้ว 5555)
อย่าลืมตะแคงเนื้อปิ้งด้วยนะคะ เดี๋ยวด้านข้างจะไม่สุกเอา ใช้ที่คีบหนีบ แล้วจับค้างไว้ให้ครบแต่ละด้านก็ได้ค่า

7. ปิ้งต่ออีกด้านประมาณ 10 นาทีเหมือนกันค่ะ ก็ลองแงะๆ ดู แล้วก็เอามาตั้งพักไว้ค่ะ และระหว่างรอพักเนื้อ ก็ใส่ผักไปย่างเพิ่มได้เลยค่า ย่างให้ได้ลายสวยๆ แบบนี้เลย (ฟักทองควรหั่นบางๆ กว่านี้นะคะ กว่าจะสุก TT)

8. ลองมาหั่นเนื้อกันดูค่า โอโหจุ๊ยซี่!!! กรี๊ดดดดด !!! (สำหรับเรากับน้องถือว่าโอเคแล้วค่ะ เพราะทางนี้ก็ไม่ได้ชอบแบบ medium-rare ใดๆ เอาพอเห็นแดงๆ นิดหน่อยสวยงาม)
แต่ถ้าเนื้อยังแดงไปหรือดิบไป ก็นำไปย่างต่อในกระทะได้เลยค่า

9. พอทุกอย่างสุกแล้ว กินได้ปุ๊บก็จัดจานสิค้าาาาาา รออะไรรรรร ภูมิใจมากสำหรับคนทำอาหารโก๊ะๆ กังๆ สองคน

เอาเลย์มาตกแต่งนิดหน่อย 5555555 ถือว่าเป็นคาร์โบไฮเดรตแทนเฟรนช์ฟราย หรือพวกมันบด

ขอบคุณเครดิตการทำอาหารครั้งนี้
สำหรับรสชาติเลิศๆ ต้องขอขอบคุณเจ้าซอสพริกไทยดำเลยฮะะะ โอแม่เจ้า ต้องมีติดบ้านจริง หมักเสร็จเอามาราดตอนจบ อร่อยเว่อ
แมคโครสำหรับที่พึ่งพิงในการซื้อวัตถุดิบเสมอมา 555555
และกระทะเหล็กหล่อของ Meyer เออ ของเค้าร้อนเร็วจริงๆ ปิ้งสุกอย่างใจต้องการเลยค่ะ สุดท้ายแล้ว ล้างออกง่ายด้วย อาหารติดกระทะน้อยมากกกกก แต่พอล้างเสร็จแล้ว ต้องเช็ดให้แห้งและเคลือบน้ำมันบางๆ ก่อนเก็บด้วยนะคะ จะได้ไม่เป็นสนิม

จบแล้วค่ะ สำหรับการรีวิวการทำอาหารมั่วๆ 
หวังว่าจะเป็นประโยชน์กันบ้างนะค้าาาา
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่