มาย่างโทมาฮอว์คเสต็กทานกันเถอะครับ

โทมาฮอวค์คืออะไร?? นอกจากจะเป็นชื่อขวานและจรวดร่อนแล้วยังหมายถึงเนื้อส่วนสันแหลม (Ribeye) ติดกระดูกซี่โครงด้วยครับ ไอ้สันแหลมเนี่ยปกติก็แพงกว่าเนื้อส่วนอื่นๆอยู่แล้ว พอติดกระดูกนี่ยิ่งแพงขึ้นอีก ถ้าไปทานตามร้านมีหลักพันแล้วแต่ขนาดว่าใหญ่ขนาดไหนและเป็นเนื้ออะไร อย่างไรก็ตามเราจะเสียสตางค์เยอะแยะทำไมละครับ ย่างเองโลด!!! ราคาถูกกว่ากันครึ่งๆ ถ้าได้เนื้อไทยดีๆนี่รับรองอร่อยและไม่แพงครับ ไปทำกันเลยดีกว่า เมนูนี้ง่ายๆครับ



ส่วนประกอบ
- เนื้อเสต็กส่วนโทมาฮอว์ค ผมจัดหนักด้วยเนื้อโคขุนของไทยขนาด 1.1 กิโลกรัม หนานิ้วครึ่ง ชิ้นนี้ราคาพันหน่อยๆ ทานได้ 3 คน เดื๋ยวมาดูกันว่าย่างแล้วจะเป็นยังไงครับ
- เกลือ (ผมใช้ดอกเกลือครับ)
- พริกไทย
- กระเทียม 
- น้ำมันพืช (ผมใช้น้ำมันรำข้าวครับ)
มีแค่สี่อย่างเท่านั้นครับ!! เมนูนี้ ง่ายมะ

วิธีประกอบ
รวดเดียวเลยเด้อ ละลายน้ำแข็ง หมักเกลือพริกไทย บ่มในตู้เย็นคืนนึง ตั้งกระทะให้ร้อน เอาเนื้อลงย่าง 8  นาที กลับด้านทุกหนึ่งนาที ทาด้วยกระเทียมบด พักเนื้อ ทานได้!!! จบกระทู้ 5555


เนื้อมาแบบแช่แข๋งครับ แต่ไม่ต้องกลัวว่าคุณภาพจะดรอป เทคโนโลยีการแช่แข็งสมัยนี้ก้าวหน้ามากๆครับ เริ่มจากนำเนื้อออกมาละลายน้ำแข็งก่อน 

ละลายเรียบร้อย ลายเนื้อสวยมากๆครับ ตอนซื้อไม่รู้หรอกว่าลายจะเลิศแบบนี้ 555

พอละลายแล้วก็นำมาหมักด้วยเกลือและพริกไทย ปริมาณมากหน่อยนะครับเพราะเนื้อชิ้นใหญ่มากๆ 

เสร็จแล้วเราก็เอาเนื้อวางบนตระแกรงเอาเข้าตู้เย็นทิ้งไว้หนึ่งคืนให้รสชาติซึมเข้าไปในเนื้อและให้ผิวนอกแห้ง เวลาย่างจะได้ออกมาสวยๆ เทคนิคนี้ใช้ได้กับการทำเสต็กชิ้นหนาๆโดยทั่วไปจ้า อ้อ ที่ต้องวางบนตะแกรงเพื่อให้อากาศถ่ายเทได้สะดวกนะครับไม่งั้นผิวด้านล่างจะไม่แห้งจ้า

หนึ่งคืนผ่านไป เนื้อของเราก็พร้อมจะย่างแล้วเด้อ อ้อ จะปล่อยให้เนื้อคลายความเย็นก่อนหรือจะย่างเลยก็ได้นะจ๊ะ ถ้าสมัยก่อนเขาจะให้พักจนเนื้อมีอุณหภูมิเท่ากับอุณหภูมิห้อง แต่ตอนนี้นักวิจัยบอกว่าไม่ต้องก้อได้ ย่างโลด เอาที่สะดวกเลยเด้อ 


เราก็มาเตรียมย่างกันครับ วันนี้ใช้กระทะย่างเหล็กหล่อขนาด 11 นิ้วเพราะเนื้อชิ้นใหญ่มาก ถ้าไม่มีก็กระทะธรรมดาหรือกระทะเทฟลอนได้เด้อแต่ต้องคุมไฟดีๆหน่อยเพราะมันเก็บความร้อนได้ไม่ดีเท่าเหล็กหล่อจ้า เริ่มจากวอร์มกระทะด้วยไฟกลางอ่อน 5 นาทีให้ร้อนทั่วกันก่อนจะเร่งไฟ ใส่น้ำมันรำข้าวเช็ดให้ทั่วกระทะแล้วเอาเนื้อลง กระทะต้องร้อนแบบว่าวางเนื้อลงไปแล้วมีเสียงดังฉ่า ควันขึ้นเลยนะจ๊ะ 

นี่ๆ ควันขึ้นแบบนี้ สมัยก่อนเขาบอกว่าจะทำให้ผิวเสต็กปิด เนื้อจะฉ่ำ แต่จริงๆมันปิดไม่ได้นะจ๊ะ ยังไงน้ำในเนื้อก็ไหลออก ที่กระทะต้องร้อนก็เพื่อสีของเนื้อจะได้สวยๆจ้า และถ้ากระทะไม่ร้อนเนื้อจะติดกระทะเด้อ และความฉ่ำของเนื้อขึ้นอยู่กับอุณหภูมิในการย่างและการพักเนื้อจ้า

ทับด้วย steak weight ให้เนื้อติดกระทะ ถ้าไม่มีก็เอากระทะหนักๆอีกใบมาทับเอาเด้อ ที่ต้องทับเพราะเราต้องการให้พื้นผิวของเนื้อสัมผัสกับกระทะให้ได้มากที่สุดจ้า 

นื้อหนาขนาดนี้ต้องใช้เวลาประมาณ 3-4 นาทีต่อด้านเพื่อให้ได้ความสุกแบบ medium rare การพลิกชิ้นเนื้อจะทิ้งไว้ให้ครบเวลาแล้วค่อยพลิกก็ได้แต่ผมมักจะใช้วิธีพลิกทุก 1 นาทีมากกว่า จะได้คอยดูด้วยว่าเนื้อเป็นยังไงมั่ง ต้องลดไฟลงรึเปล่าไรงี้

ทากระเทียมหน่อยเพื่อความหอม เอาตอนสองนาทีสุดท้ายเด้อ ด้านละนาที อ้อ อย่าลืมเอาสันของชิ้นเนื้อนาบกระทะด้วยเด้อ

เสร็จแล้วดับไฟ ยกออกจากเตา  พักเนื้อไว้อย่างน้อย 8 นาทีแล้วค่อยหั่นจ้า  ความจริงควรพักไว้สัก 15 - 20 นาทีนะ แต่ถ้าอดใจไม่ไหวก็คิดง่ายๆว่าลงเตาไปกี่นา่ทีก็พักเท่านั้นแหละ 5555

เอาเนื้อมาพักบนเขียง

หั่นโลด!!!!

เนื่องจากตัวเนื้อเองมีความหนาไม่เท่ากันเวลาที่ผมกำหนดว่า medium rare คือเนื้อส่วนใหญ่นะจ๊ะ นี่ๆแบบนนี้

บางส่วนที่บางหน่อยก็จะออกมา Medium หรือ Medium well ตามรูปข้างบนแต่ไม่มากจ้า นี่คือลักษณะของการย่างเนื้อด้วยกระทะที่หลีกเลี่ยงไม่ได้เด้อ

Tip & Trick
- เนื้อต้องหมักและบ่มในตู้เย็นอย่างน้อย 2 ชั่วโมงนะครับ ไม่ง้นน้ำของเนื้อที่เกลือดูดออกมาจะไม่กลับเข้าเนื้อ เสต็กของท่านจะแห้งเด้อ
- เวลาที่ผมบอกเป็นแค่ไกด์ไลน์นะจ๊ะ เอาวัดตายตัวไม่ได้เพราะเนื้อ ความร้อนของเตา กระทะที่ใช้ไม่เหมือนกันเด้อ จะให้ดีต้องใช้ Thermometer จ้า จำไว้ว่า Rare = 48C, Medium rare = 54C, Medium = 58C, Medium Well = 65C  อ้อ ไอ้คลิปที่บอกว่าจับเนื้อเทียบกับจุดต่างๆบนฝ่ามือนี่ใช้ไม่ได้นะจ๊ะ ปู้โถ่ว มือแต่ละคนนิ่มแข็งเหมือนกันที่ไหนละครับ
- It's better to undercooked than overcooked ดิบไปดีกว่าสุกไปจ้า 
- ถ้าทำบ่อยแนะนำว่าหากระทะเหล็กหล่อสักใบไว้ใช้เด้อ เหมาะสุดๆ

ก็เสร็จแล้วครับสำหรับเมนูโทมาฮอว์คเสต็ก มีโอกาสลองทำทานเองดูนะจ๊ะ เดี๋ยวนี้เนื้อไทยดีๆ ราคาไม่แพงหาได้ง่าย สั่งปุ๊บรถห้องเย็นส่งถึงบ้านเลย มีกระทะ เทอร์โมมิเตอร์สักอันก็อร่อยได้ง่ายๆที่บ้านคุณเองจ้า
#KongCuisine
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่