สวัสดีค่ะเพื่อน ๆ ชาวพันทิป ห่างหายกับการเขียนกระทู้มาหลายวันเลย วันนี้แอนกลับมาแล้ว กลับมาพร้อมกับสูตรขนมปังลายยีราฟน่ารัก ๆ นวดมือ ทำง่ายค่ะ เนื้อขนมปังสูตรนี้ออกมานุ่มมาก จะกินกับสังขยา ราดนมข้นหวาน หรือจะทำแซนด์วิชก็ดีงาม มาลงมือกันเลยค่ะ
คลิปสาธิตวิธีทำ
ส่วนผสม
แป้งขนมปัง 3 ถ้วยตวง / 450 กรัม
ยีสต์ 2 ช้อนชา / 8 กรัม
เกลือ 2 ช้อนชา / 20 กรัม
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ / 30 กรัม
ไข่ไก่ 1 ฟอง
นมเย็น 300 ml
เนยสดเค็ม 50 กรัม
ผงโกโก้ 1 ช้อนโต๊ะ ผสมนม 1-2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
ผสมแป้ง น้ำตาลทราย ยีสต์ ให้เข้ากัน ตามด้วยไข่ไก่ และนม ผสมจนเข้ากัน ปิดพลาสติกแรปพักไว้ 15 นาที
ใส่เนย นวดจนเนยเข้ากับแป้งจนหมด นำมานวดต่อนอกชามอีก 20 นาที หรือเป็นเนื้อเนียน
ตัดแป้งออกเป็น 2 ส่วนเท่า ๆ กัน ส่วนที่ 1 เก็บใส่ชามปิดฝาพักไว้ ส่วนที่ นำมาแผ่ออก ใส่ผงโกโก้ผสมนมลงตรงกลาง นวดจนเป็นสีน้ำตาล ใส่ชามปิดฝา พักไว้ให้ขึ้นเป็น 2 เท่า ประมาณ 1 ชั่วโมง
กดไล่ลมแล้วตัดแบ่งเป็นสีละ 10 ก้อน คลึงเป็นก้อนกลม ๆ ขึ้นรูป โดยการรีดแผ่เป็นแนวยาว ใช้สีขาวห่อสีน้ำตาล แล้วใช้มือคลึงให้เป็นเส้นยาว จับใส่ในพิมพ์ เรียงซ้อนกันจนหมด ปิดฝาพิมพ์ พักไว้ให้ขึ้นเต็มพิมพ์ ประมาณ 40 นาที
วอร์มเตาที่ความร้อน 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 5 - 10 นาที ก่อนนำขนมปังเข้าอบ ใช้เวลาอบประมาณ 45 - 50 นาที
พักให้คลายความร้อนประมาณ 10 นาทีก่อนดึงฝาออกพิมพ์ นำขนมปังออกจากพิมพ์ พักบนตะแกรงให้เย็นสนิทก่อนหั่น
พิมพ์ที่แอนใช้ในสูตรนี้ขนาด 4*11*3.5 การเตรียมพิมพ์ต้องทาเนยให้ทั่วด้านในรวมทั้งฝาด้วย
บ้านไหนมีเด็ก ๆ ลองทำดูนะคะ คิดว่าเด็ก ๆ น่าจะชอบ เพราะมีลายน่ารัก ๆ
เจอกันใหม่กระทู้หน้าค่ะ
ขนมปังลายยีราฟน่ารัก ๆ นวดมือ นุ่มมาก
คลิปสาธิตวิธีทำ
ส่วนผสม
แป้งขนมปัง 3 ถ้วยตวง / 450 กรัม
ยีสต์ 2 ช้อนชา / 8 กรัม
เกลือ 2 ช้อนชา / 20 กรัม
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ / 30 กรัม
ไข่ไก่ 1 ฟอง
นมเย็น 300 ml
เนยสดเค็ม 50 กรัม
ผงโกโก้ 1 ช้อนโต๊ะ ผสมนม 1-2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
ผสมแป้ง น้ำตาลทราย ยีสต์ ให้เข้ากัน ตามด้วยไข่ไก่ และนม ผสมจนเข้ากัน ปิดพลาสติกแรปพักไว้ 15 นาที
ใส่เนย นวดจนเนยเข้ากับแป้งจนหมด นำมานวดต่อนอกชามอีก 20 นาที หรือเป็นเนื้อเนียน
ตัดแป้งออกเป็น 2 ส่วนเท่า ๆ กัน ส่วนที่ 1 เก็บใส่ชามปิดฝาพักไว้ ส่วนที่ นำมาแผ่ออก ใส่ผงโกโก้ผสมนมลงตรงกลาง นวดจนเป็นสีน้ำตาล ใส่ชามปิดฝา พักไว้ให้ขึ้นเป็น 2 เท่า ประมาณ 1 ชั่วโมง
กดไล่ลมแล้วตัดแบ่งเป็นสีละ 10 ก้อน คลึงเป็นก้อนกลม ๆ ขึ้นรูป โดยการรีดแผ่เป็นแนวยาว ใช้สีขาวห่อสีน้ำตาล แล้วใช้มือคลึงให้เป็นเส้นยาว จับใส่ในพิมพ์ เรียงซ้อนกันจนหมด ปิดฝาพิมพ์ พักไว้ให้ขึ้นเต็มพิมพ์ ประมาณ 40 นาที
วอร์มเตาที่ความร้อน 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 5 - 10 นาที ก่อนนำขนมปังเข้าอบ ใช้เวลาอบประมาณ 45 - 50 นาที
พักให้คลายความร้อนประมาณ 10 นาทีก่อนดึงฝาออกพิมพ์ นำขนมปังออกจากพิมพ์ พักบนตะแกรงให้เย็นสนิทก่อนหั่น
พิมพ์ที่แอนใช้ในสูตรนี้ขนาด 4*11*3.5 การเตรียมพิมพ์ต้องทาเนยให้ทั่วด้านในรวมทั้งฝาด้วย
บ้านไหนมีเด็ก ๆ ลองทำดูนะคะ คิดว่าเด็ก ๆ น่าจะชอบ เพราะมีลายน่ารัก ๆ
เจอกันใหม่กระทู้หน้าค่ะ