สวัสดีค่ะ แอนมีสูตรขนมปังนวดมือง่ายๆมาฝากกันอีกแล้วค่ะ สูตรนี้คอกาแฟห้ามพลาดเลยน้าาา หอมกลิ่นก่แฟมากกก ตั้งแต่ตอนนวด ตอนอบยิ่งหอม ปาดเนยทานตอนอุ่นๆฟินสุดๆ สูตรนี้มีรสของกาแฟด้วยนะคะ ถ้าเพื่อนๆไม่ชอบกาแฟเข้มๆก็ลดปริมาณผงกาแฟลวได้ แอนเป็นคนชอบกาแฟเข้มๆ ดื่มกาแฟดำแบบไม่ใส่น้ำตาล สูตรนี้เลยถูกใจมากมาย
วิธีทำแบบละเอียดตามลิงค์นี้ค่ะ
มาเริ่มกันที่ส่วนผสมค่ะ
แป้งขนมปัง 300 กรัม
น้ำตาลทรายแดง 50 กรัม
นมสดเย็น 200 ml
ยีสต์ 1 ช้อนชา
เกลือชมพู 1 ช้อนชา
กาแฟ 1.5 ช้อนโต๊ะ
น้ำร้อน 2 ช้อนโต๊ะ
เนยสดเค็ม 30 กรัม
ขั้นตอนแรกผสมกาแฟกับน้ำร้อนพักไว้ค่ะ
จากนั้นก็ผสมนม น้ำตาล ยีสต์ลงชามผสม
คนผสมให้เข้ากันแล้วตามด้วยเกลือ และกาแฟที่ผสมไว้
คนผสมต่อค่ะ พอเข้ากันแล้วตามด้วยแป่ง
ใช้พายคนผสมจนเข้ากัน
นวดผสมด้วยมืออีกนิดจนจับตัวเป็นก้อน
ปิดแร็บพักไว้ 15 นาทีนะคะ
ครบเวลาเราก็มาใส่เนยที่วางไว้จนนิ่มค่ะ
นวดจนเนยซึมเข้าในแป้งจนหมด เป็นเนื้อเดียวกัน
พอเข้ากันดีแล้วก็นวดต่ออีก5นาที แล้วมานวดแบบฟาด 1 ครั้ง นวด 1 ครั้งอีก 10นาที
เนื้อเนียนดีแล้วก็จะคลึงเบาๆเป็นก้อนกลมๆ
ใส่กลับในชามปิดแร็บพักไว้ให้ขึ้นเป็น2เท่า
1 ชั่วโมงผ่านไป ก็จะหน้าตาแบบนี้
กดลมออกแล้วตัดแบ่งเป็น 12 ชิ้นเท่าๆกัน
จับคลึงเป็นก้อนกลมๆ แล้วปิดแร็บพักไว้ให้คลายตัวอีก 15นาที
ครบ 15 นาที จับกดแผ่ออกนิดนึง แล้วทำเป็นก้อนกลมๆอีดครั้ง
ใส่ลงในพิมพ์ที่ทาด้วยเนย ปิดแร็บพักไว้อีกรอบ
ใช้เวลาพักอีก 1 ชั่วโมงค่ะ ครบเวลาทาไข่ด้านบนนิดนึง วอร์มเตาไปพร้อมกันเลยค่ะ ไฟ 180 องศา
โรยงาขาว แล้วเข้าอบได้เลย วันนี้ขออบกับเตาอบนะคะ แต่ถ้าเพื่อนๆอยากอบกับหมเอก็ได้ค่ะ
ใช้เวลาอบ 18 นาที หอมฟุ้งมากกกก พักในพิมพ์แป๊บนึงค่ะ
ออกจากพิมพ์พักบนตะแกรงให้พออุ่นๆก็หม่ำได้เลยค่าาา
ชงกาแฟ ชงชามาตั้งวงกันเลย
ขนมปังกาแฟยั่วๆ นุ่มๆ หอมกลิ่นกาแฟตั้งแต่ตอนนวด ปาดเนยทานตอนอุ่นๆ อร่อยมาก
วิธีทำแบบละเอียดตามลิงค์นี้ค่ะ
มาเริ่มกันที่ส่วนผสมค่ะ
แป้งขนมปัง 300 กรัม
น้ำตาลทรายแดง 50 กรัม
นมสดเย็น 200 ml
ยีสต์ 1 ช้อนชา
เกลือชมพู 1 ช้อนชา
กาแฟ 1.5 ช้อนโต๊ะ
น้ำร้อน 2 ช้อนโต๊ะ
เนยสดเค็ม 30 กรัม
ขั้นตอนแรกผสมกาแฟกับน้ำร้อนพักไว้ค่ะ
จากนั้นก็ผสมนม น้ำตาล ยีสต์ลงชามผสม
คนผสมให้เข้ากันแล้วตามด้วยเกลือ และกาแฟที่ผสมไว้
คนผสมต่อค่ะ พอเข้ากันแล้วตามด้วยแป่ง
ใช้พายคนผสมจนเข้ากัน
นวดผสมด้วยมืออีกนิดจนจับตัวเป็นก้อน
ปิดแร็บพักไว้ 15 นาทีนะคะ
ครบเวลาเราก็มาใส่เนยที่วางไว้จนนิ่มค่ะ
นวดจนเนยซึมเข้าในแป้งจนหมด เป็นเนื้อเดียวกัน
พอเข้ากันดีแล้วก็นวดต่ออีก5นาที แล้วมานวดแบบฟาด 1 ครั้ง นวด 1 ครั้งอีก 10นาที
เนื้อเนียนดีแล้วก็จะคลึงเบาๆเป็นก้อนกลมๆ
ใส่กลับในชามปิดแร็บพักไว้ให้ขึ้นเป็น2เท่า
1 ชั่วโมงผ่านไป ก็จะหน้าตาแบบนี้
กดลมออกแล้วตัดแบ่งเป็น 12 ชิ้นเท่าๆกัน
จับคลึงเป็นก้อนกลมๆ แล้วปิดแร็บพักไว้ให้คลายตัวอีก 15นาที
ครบ 15 นาที จับกดแผ่ออกนิดนึง แล้วทำเป็นก้อนกลมๆอีดครั้ง
ใส่ลงในพิมพ์ที่ทาด้วยเนย ปิดแร็บพักไว้อีกรอบ
ใช้เวลาพักอีก 1 ชั่วโมงค่ะ ครบเวลาทาไข่ด้านบนนิดนึง วอร์มเตาไปพร้อมกันเลยค่ะ ไฟ 180 องศา
โรยงาขาว แล้วเข้าอบได้เลย วันนี้ขออบกับเตาอบนะคะ แต่ถ้าเพื่อนๆอยากอบกับหมเอก็ได้ค่ะ
ใช้เวลาอบ 18 นาที หอมฟุ้งมากกกก พักในพิมพ์แป๊บนึงค่ะ
ออกจากพิมพ์พักบนตะแกรงให้พออุ่นๆก็หม่ำได้เลยค่าาา
ชงกาแฟ ชงชามาตั้งวงกันเลย