ขนมปังกาแฟยั่วๆ นุ่มๆ หอมกลิ่นกาแฟตั้งแต่ตอนนวด ปาดเนยทานตอนอุ่นๆ อร่อยมาก

สวัสดีค่ะ แอนมีสูตรขนมปังนวดมือง่ายๆมาฝากกันอีกแล้วค่ะ สูตรนี้คอกาแฟห้ามพลาดเลยน้าาา หอมกลิ่นก่แฟมากกก ตั้งแต่ตอนนวด ตอนอบยิ่งหอม ปาดเนยทานตอนอุ่นๆฟินสุดๆ สูตรนี้มีรสของกาแฟด้วยนะคะ ถ้าเพื่อนๆไม่ชอบกาแฟเข้มๆก็ลดปริมาณผงกาแฟลวได้ แอนเป็นคนชอบกาแฟเข้มๆ ดื่มกาแฟดำแบบไม่ใส่น้ำตาล สูตรนี้เลยถูกใจมากมาย
วิธีทำแบบละเอียดตามลิงค์นี้ค่ะ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอมาเริ่มกันที่ส่วนผสมค่ะ
แป้งขนมปัง 300 กรัม
น้ำตาลทรายแดง 50 กรัม
นมสดเย็น 200 ml
ยีสต์ 1 ช้อนชา
เกลือชมพู 1 ช้อนชา
กาแฟ 1.5 ช้อนโต๊ะ
น้ำร้อน 2 ช้อนโต๊ะ
เนยสดเค็ม 30 กรัม
ขั้นตอนแรกผสมกาแฟกับน้ำร้อนพักไว้ค่ะ
จากนั้นก็ผสมนม น้ำตาล ยีสต์ลงชามผสม
คนผสมให้เข้ากันแล้วตามด้วยเกลือ และกาแฟที่ผสมไว้
คนผสมต่อค่ะ พอเข้ากันแล้วตามด้วยแป่ง
ใช้พายคนผสมจนเข้ากัน
นวดผสมด้วยมืออีกนิดจนจับตัวเป็นก้อน
ปิดแร็บพักไว้ 15 นาทีนะคะ
ครบเวลาเราก็มาใส่เนยที่วางไว้จนนิ่มค่ะ
นวดจนเนยซึมเข้าในแป้งจนหมด เป็นเนื้อเดียวกัน
พอเข้ากันดีแล้วก็นวดต่ออีก5นาที แล้วมานวดแบบฟาด 1 ครั้ง นวด 1 ครั้งอีก 10นาที
เนื้อเนียนดีแล้วก็จะคลึงเบาๆเป็นก้อนกลมๆ
ใส่กลับในชามปิดแร็บพักไว้ให้ขึ้นเป็น2เท่า
1 ชั่วโมงผ่านไป ก็จะหน้าตาแบบนี้
กดลมออกแล้วตัดแบ่งเป็น 12 ชิ้นเท่าๆกัน
จับคลึงเป็นก้อนกลมๆ แล้วปิดแร็บพักไว้ให้คลายตัวอีก 15นาที
ครบ 15 นาที จับกดแผ่ออกนิดนึง แล้วทำเป็นก้อนกลมๆอีดครั้ง
ใส่ลงในพิมพ์ที่ทาด้วยเนย ปิดแร็บพักไว้อีกรอบ
ใช้เวลาพักอีก 1 ชั่วโมงค่ะ ครบเวลาทาไข่ด้านบนนิดนึง วอร์มเตาไปพร้อมกันเลยค่ะ ไฟ 180 องศา

โรยงาขาว แล้วเข้าอบได้เลย วันนี้ขออบกับเตาอบนะคะ แต่ถ้าเพื่อนๆอยากอบกับหมเอก็ได้ค่ะ
ใช้เวลาอบ 18 นาที หอมฟุ้งมากกกก พักในพิมพ์แป๊บนึงค่ะ
ออกจากพิมพ์พักบนตะแกรงให้พออุ่นๆก็หม่ำได้เลยค่าาา
ชงกาแฟ ชงชามาตั้งวงกันเลย
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่