สวัสดีค่า เอาสูตรขนมปังกาแฟมาฝากค่ะ ช่วงนี้มีเวลาทำขนมปังเยอะหน่อยเพราะ fitness ปิดค่ะ ไม่รู้ว่าเมื่อไหร่จะกลับมาเล่นได้เหมือนเดิม T^T chocolate chip เราสอดไส้ไว้ในตัวขนมปังนะคะ เพราะไม่อยากให้เลอะมือเวลาหยิบทานค่ะ
วัตถุดิบ
ขอเกริ่นก่อนว่าขนมปังกาแฟ ถ้าอยากได้กลิ่นกาแฟชัดๆ จำเป็นต้องใช้กลิ่นสังเคราะห์ช่วยนะคะ กลิ่นจากผงกาแฟอย่างเดียวเอาไม่อยู่ค่ะ ไหนจะกลิ่นของยีสต์อีก อบออกมาแทบจะไม่มีกลิ่นกาแฟเหลืออยู่เลย
นมรสกาแฟ 100 กรัม (หรือใส่เป็นนมจืด + ผงกาแฟอีก 2 กรัม)
ยีสต์ 5 กรัม
น้ำตาล 70 กรัม
เกลือ 4 กรัม
น้ำเปล่า 75 กรัม
ผงกาแฟ 2 กรัม
กลิ่นและสีผสมอาหารรสกาแฟ 5 กรัม (เราใช้แบบสีและกลิ่นในขวดเดียวค่ะ)
แป้งอเนกประสงค์หรือบัวแดง 65 กรัม
แป้งขนมปัง 245 กรัม
เนยจืด 40 - 45 กรัม
ช็อคโกแลตชิป 30 กรัม (สามารถใส่เพิ่มได้ค่ะ)
ไข่ตีแตก 30 กรัม (ไข่ที่เหลือเอามาใช้ทาหน้าขนมปังก่อนอบค่ะ)
นมจืด 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1. ใส่น้ำตาลลงในนมอุ่นรสกาแฟ คนให้ละลาย จากนั้นใส่ยีสต์ลงไป แล้วปล่อยให้ยีสต์ทำงานสัก 5 - 7 นาทีค่ะ (จริงๆแล้วสามารถเทยีสต์ลงไปในแป้งแล้วผสมทีเดียวได้เลยค่ะ แต่ว่าเราชอบเช็คก่อนทุกรอบว่ายีสต์ยังใช้ได้อยู่ไหม จะได้ไม่เปลืองแป้งค่ะ)
2. ผสมสีผสมอาหาร น้ำร้อน และผงกาแฟสำเร็จรูปเข้าด้วยกัน ตั้งทิ้งไว้ให้อุณหภูมิลดลงเหลืออุ่นๆค่ะ เทใส่แป้งตอนร้อนๆเดี๋ยวยีสต์ตายหมดค่ะ ผงกาแฟใส่เพราะให้มีรสชาติเหมือนกาแฟค่ะ ส่วนเรื่องกลิ่นนี่ต้องพึ่งกลิ่นสังเคราห์เอาค่ะ
3. เทไข่ เกลือ และส่วนผสมเหลวอย่างอื่นลงไปในชามผสมที่มีแป้ง แล้วเริ่มผสมให้เข้ากันค่ะ (เทเกลือเสร็จก็เอาแป้งกลบทับหน่อยนะคะ จะได้ไม่โดนยีสต์โดยตรงค่ะ)
4. ใส่เนยที่อุณหภูมิห้องลงไปแล้วเริ่มนวดให้เข้ากัน นวดประมาณ 15 นาทีหรือจนกว่าแป้งโดว์จะมีความเนียนนุ่มค่ะ (สูตรนี้นวดออกมาแล้วจะเปียกๆหน่อยนะคะ ไม่ต้องกังวลค่ะ ถ้าไม่ได้เปียกจนไม่สามารถนวดให้เป็นก้อนได้ก็มาถูกทางแล้วค่ะ หรือถ้าคิดว่าแห้งไปก็ให้เติมน้ำทีละ 1 ช้อนโต๊ะนะคะ) จากนั้นพักแป้งประมาณ 1 ชม.ค่ะ
5. เมื่อพักแป้งเสร็จแล้วให้ลองคลึงแป้งเป็นแผ่น film บางๆดูค่ะว่าขาดไหม ถ้าไม่ขาดแสดงว่าแป้งโดว์มีการสร้างกลูเต็นและมาถูกทางแล้วค่ะ จากนั้นให้ชกไล่ลมออก แล้วแผ่ให้เป็นรูปสี่เหลี่ยมจากนั้นใส่ chocolate chip ลงไปค่ะ
6. จากนั้นพับเก็บ chocolate chip ให้มิดชิด แล้วแบ่งเป็น 9 ชิ้นเท่าๆกัน
7. พักแป้งอีก 1 ชม. เวลาพักแป้งให้หาพลาสติกหรือผ้าขาวบางมาคลุมทุกครั้งนะคะ ไม่งั้นความชื้นของโดว์จะหายหมด อบออกมาแล้วจะไม่อร่อยค่ะ เมื่อพักแป้งเสร็จแล้วให้เอาไข่ที่เหลือ + นมจืด 1 ช้อนชามาผสมกันแล้วทาหน้าขนมปังค่ะ ทาเบาๆนะคะ
8. อบที่ 180 องศา ประมาณ 20 นาที ไฟ บนล่าง ไม่เปิดพัดลม เมื่ออบเสร็จก็ทาเนยจืดลงไป จากนั้นค่อยนำไปวางไว้ให้เย็นลงค่ะ
ถ้าไม่เข้าใจตรงไหนลองดูไหนคลิปเอาค่ะ จะละเอียดกว่า
ขนมปังกาแฟช็อคโกแลตชิปนุ่มๆ สูตรนวดมือ
วัตถุดิบ
ขอเกริ่นก่อนว่าขนมปังกาแฟ ถ้าอยากได้กลิ่นกาแฟชัดๆ จำเป็นต้องใช้กลิ่นสังเคราะห์ช่วยนะคะ กลิ่นจากผงกาแฟอย่างเดียวเอาไม่อยู่ค่ะ ไหนจะกลิ่นของยีสต์อีก อบออกมาแทบจะไม่มีกลิ่นกาแฟเหลืออยู่เลย
นมรสกาแฟ 100 กรัม (หรือใส่เป็นนมจืด + ผงกาแฟอีก 2 กรัม)
ยีสต์ 5 กรัม
น้ำตาล 70 กรัม
เกลือ 4 กรัม
น้ำเปล่า 75 กรัม
ผงกาแฟ 2 กรัม
กลิ่นและสีผสมอาหารรสกาแฟ 5 กรัม (เราใช้แบบสีและกลิ่นในขวดเดียวค่ะ)
แป้งอเนกประสงค์หรือบัวแดง 65 กรัม
แป้งขนมปัง 245 กรัม
เนยจืด 40 - 45 กรัม
ช็อคโกแลตชิป 30 กรัม (สามารถใส่เพิ่มได้ค่ะ)
ไข่ตีแตก 30 กรัม (ไข่ที่เหลือเอามาใช้ทาหน้าขนมปังก่อนอบค่ะ)
นมจืด 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1. ใส่น้ำตาลลงในนมอุ่นรสกาแฟ คนให้ละลาย จากนั้นใส่ยีสต์ลงไป แล้วปล่อยให้ยีสต์ทำงานสัก 5 - 7 นาทีค่ะ (จริงๆแล้วสามารถเทยีสต์ลงไปในแป้งแล้วผสมทีเดียวได้เลยค่ะ แต่ว่าเราชอบเช็คก่อนทุกรอบว่ายีสต์ยังใช้ได้อยู่ไหม จะได้ไม่เปลืองแป้งค่ะ)
2. ผสมสีผสมอาหาร น้ำร้อน และผงกาแฟสำเร็จรูปเข้าด้วยกัน ตั้งทิ้งไว้ให้อุณหภูมิลดลงเหลืออุ่นๆค่ะ เทใส่แป้งตอนร้อนๆเดี๋ยวยีสต์ตายหมดค่ะ ผงกาแฟใส่เพราะให้มีรสชาติเหมือนกาแฟค่ะ ส่วนเรื่องกลิ่นนี่ต้องพึ่งกลิ่นสังเคราห์เอาค่ะ
3. เทไข่ เกลือ และส่วนผสมเหลวอย่างอื่นลงไปในชามผสมที่มีแป้ง แล้วเริ่มผสมให้เข้ากันค่ะ (เทเกลือเสร็จก็เอาแป้งกลบทับหน่อยนะคะ จะได้ไม่โดนยีสต์โดยตรงค่ะ)
4. ใส่เนยที่อุณหภูมิห้องลงไปแล้วเริ่มนวดให้เข้ากัน นวดประมาณ 15 นาทีหรือจนกว่าแป้งโดว์จะมีความเนียนนุ่มค่ะ (สูตรนี้นวดออกมาแล้วจะเปียกๆหน่อยนะคะ ไม่ต้องกังวลค่ะ ถ้าไม่ได้เปียกจนไม่สามารถนวดให้เป็นก้อนได้ก็มาถูกทางแล้วค่ะ หรือถ้าคิดว่าแห้งไปก็ให้เติมน้ำทีละ 1 ช้อนโต๊ะนะคะ) จากนั้นพักแป้งประมาณ 1 ชม.ค่ะ
5. เมื่อพักแป้งเสร็จแล้วให้ลองคลึงแป้งเป็นแผ่น film บางๆดูค่ะว่าขาดไหม ถ้าไม่ขาดแสดงว่าแป้งโดว์มีการสร้างกลูเต็นและมาถูกทางแล้วค่ะ จากนั้นให้ชกไล่ลมออก แล้วแผ่ให้เป็นรูปสี่เหลี่ยมจากนั้นใส่ chocolate chip ลงไปค่ะ
6. จากนั้นพับเก็บ chocolate chip ให้มิดชิด แล้วแบ่งเป็น 9 ชิ้นเท่าๆกัน
7. พักแป้งอีก 1 ชม. เวลาพักแป้งให้หาพลาสติกหรือผ้าขาวบางมาคลุมทุกครั้งนะคะ ไม่งั้นความชื้นของโดว์จะหายหมด อบออกมาแล้วจะไม่อร่อยค่ะ เมื่อพักแป้งเสร็จแล้วให้เอาไข่ที่เหลือ + นมจืด 1 ช้อนชามาผสมกันแล้วทาหน้าขนมปังค่ะ ทาเบาๆนะคะ
8. อบที่ 180 องศา ประมาณ 20 นาที ไฟ บนล่าง ไม่เปิดพัดลม เมื่ออบเสร็จก็ทาเนยจืดลงไป จากนั้นค่อยนำไปวางไว้ให้เย็นลงค่ะ
ถ้าไม่เข้าใจตรงไหนลองดูไหนคลิปเอาค่ะ จะละเอียดกว่า