หน้ามะม่วงแบบนี้ ต้องจัดเมนูมะม่วงกันหน่อย 🥭 วันนี้ป้าชวนทำ Mochi Mango Dome Short Cake เค้กนุ่ม ครีมละมุน ท็อปด้วยแป้งโมจิหนึบๆ ตัดรสด้วยซอสมะม่วงรสเปรี้ยวหวาน สไตล์คาเฟ่ จะทำกินเองก็ได้ หรือทำขายก็ดีจ้า




📌 สปันจ์เค้ก (พิมพ์ H13 ได้ 8 ชิ้น)
1. แป้งเค้ก – 90 กรัม
2. SP – 12 กรัม
3. ไข่ไก่เบอร์ 2 – 4 ฟอง
4. น้ำเปล่า – 60 กรัม
5. น้ำมันรำข้าว – 50 กรัม
6. ผงฟู – ½ ช.ช.
7. น้ำตาลทราย – 100 กรัม
8. กลิ่นวานิลลา – ½ ช.ช.
📌 ส่วนผสมครีม
1. วิปปิ้งครีม – 150 กรัม
2. มะม่วงสุก
📌 ซอสมะม่วง
1. มะม่วงปั่น – 200 กรัม
2. น้ำเปล่า – 30 กรัม
3. น้ำตาลทราย – 45 กรัม
4. น้ำเลม่อน – ½ ช.ช.
📌 แป้งโมจิ
1. แป้งข้าวเหนียว – 115 กรัม
2. แป้งข้าวโพด – 30 กรัม
3. น้ำตาลทราย – 45 กรัม
4. นมจืด – 185 กรัม
5. เนยสด – 15 กรัม
6. สีผสมอาหารสีเหลือง (เล็กน้อย)
ลองทำกันดู รับรองอร่อยแน่นอน!!
วิธีทำ
1.ใส่ไข่ไก่ลงไปน้ำตาลทราย SP น้ำเปล่า วานิลลา ร่อนแป้งกับผงฟู ตักแป้งที่ร่อนพร้อมผงฟูลงไปในโถผสม ตีจนเค้กขึ้นฟู

2.ค่อยๆใส่น้ำมันรำข้าวลงไป เป็นสายแบบนี้ค่ะพอใส่น้ำมันรำข้าวหมดแล้วให้ตีต่ออีก 5-7 นาทีค่ะ

3.บีบเนื้อเค้กใส่พิมพ์ H13 ประมาณ 3/4 พิมพ์ เทน้ำลงไปในพิมพ์ขันข้าวเบอร์ 8 เล็กน้อย อบอุณหภูมิ 170ํ ํ C ไฟบน-ล่าง ปิดพัดลม 30-35 นาที

4.นำเค้กออกจากพิมพ์ทันที พักเค้กให้เย็น

5.ทำซอสมะม่วงต่อจ้า
เทเนื้อมะม่วงปั่นลงไปในหม้อ ตามด้วยน้ำตาลทราย น้ำเปล่า น้ำมะนาว กวนจนซอสข้นขึ้น

6.จากนั้นก็ดับเตาพักจนซอสมะม่วงเย็นสนิท

7.มาทำแป้งโมจิต่อจ้า
ใส่แป้งข้าวเหนียว+แป้งข้าวโพดลงไปในชามผสม ตามด้วยน้ำตาลทราย นมจืดคน ให้เข้ากัน ใส่สีเหลืองลงไปเล็กน้อย

8.นำมากรอง นึ่งประมาณ 10-15 นาที

9.นำแป้งออกจากพิมพ์ ใส่เนยลงไป นวดจนเนื้อเนียนพักให้แป้งเย็นสนิท

10.นำแป้งข้าวเหนียวมาผัดจนสุก จากนั้นพักให้เย็น

11.เจาะรูตรงกลาง เทซอสมะม่วงลงไป นำเนื้อเค้กมาปิดด้านบน

12.บีบวิปครีมลงไปบนเค้ก ปาดให้เรียบ

13.โรยแป้งจะได้ไม่ติดไม้และถุงมือ ตัดประมาณ 10-12 กรัม คลึงเป็นลูกกลมๆ รีดเป็นแผ่นกลมบาง

14.คลุมลงไปบนเค้ก บีบวิปครีมตกแต่งตามชอบ วางมะม่วงลงไป

15.ตกแต่งด้วยใบไม้


น่าทานมากๆค่ะ

ลองทำตามดูนะคะ
หน้ามะม่วงแบบนี้🥭ป้าชวนทำ Mochi Mango Dome Short Cake เค้กนุ่มครีมละมุนท็อปด้วยแป้งโมจิหนึบๆตัดรสด้วยซอสมะม่วงจ้า
📌 สปันจ์เค้ก (พิมพ์ H13 ได้ 8 ชิ้น)
1. แป้งเค้ก – 90 กรัม
2. SP – 12 กรัม
3. ไข่ไก่เบอร์ 2 – 4 ฟอง
4. น้ำเปล่า – 60 กรัม
5. น้ำมันรำข้าว – 50 กรัม
6. ผงฟู – ½ ช.ช.
7. น้ำตาลทราย – 100 กรัม
8. กลิ่นวานิลลา – ½ ช.ช.
📌 ส่วนผสมครีม
1. วิปปิ้งครีม – 150 กรัม
2. มะม่วงสุก
📌 ซอสมะม่วง
1. มะม่วงปั่น – 200 กรัม
2. น้ำเปล่า – 30 กรัม
3. น้ำตาลทราย – 45 กรัม
4. น้ำเลม่อน – ½ ช.ช.
📌 แป้งโมจิ
1. แป้งข้าวเหนียว – 115 กรัม
2. แป้งข้าวโพด – 30 กรัม
3. น้ำตาลทราย – 45 กรัม
4. นมจืด – 185 กรัม
5. เนยสด – 15 กรัม
6. สีผสมอาหารสีเหลือง (เล็กน้อย)
ลองทำกันดู รับรองอร่อยแน่นอน!!
วิธีทำ
1.ใส่ไข่ไก่ลงไปน้ำตาลทราย SP น้ำเปล่า วานิลลา ร่อนแป้งกับผงฟู ตักแป้งที่ร่อนพร้อมผงฟูลงไปในโถผสม ตีจนเค้กขึ้นฟู
2.ค่อยๆใส่น้ำมันรำข้าวลงไป เป็นสายแบบนี้ค่ะพอใส่น้ำมันรำข้าวหมดแล้วให้ตีต่ออีก 5-7 นาทีค่ะ
3.บีบเนื้อเค้กใส่พิมพ์ H13 ประมาณ 3/4 พิมพ์ เทน้ำลงไปในพิมพ์ขันข้าวเบอร์ 8 เล็กน้อย อบอุณหภูมิ 170ํ ํ C ไฟบน-ล่าง ปิดพัดลม 30-35 นาที
4.นำเค้กออกจากพิมพ์ทันที พักเค้กให้เย็น
5.ทำซอสมะม่วงต่อจ้า
เทเนื้อมะม่วงปั่นลงไปในหม้อ ตามด้วยน้ำตาลทราย น้ำเปล่า น้ำมะนาว กวนจนซอสข้นขึ้น
6.จากนั้นก็ดับเตาพักจนซอสมะม่วงเย็นสนิท
7.มาทำแป้งโมจิต่อจ้า
ใส่แป้งข้าวเหนียว+แป้งข้าวโพดลงไปในชามผสม ตามด้วยน้ำตาลทราย นมจืดคน ให้เข้ากัน ใส่สีเหลืองลงไปเล็กน้อย
8.นำมากรอง นึ่งประมาณ 10-15 นาที
9.นำแป้งออกจากพิมพ์ ใส่เนยลงไป นวดจนเนื้อเนียนพักให้แป้งเย็นสนิท
10.นำแป้งข้าวเหนียวมาผัดจนสุก จากนั้นพักให้เย็น
11.เจาะรูตรงกลาง เทซอสมะม่วงลงไป นำเนื้อเค้กมาปิดด้านบน
12.บีบวิปครีมลงไปบนเค้ก ปาดให้เรียบ
13.โรยแป้งจะได้ไม่ติดไม้และถุงมือ ตัดประมาณ 10-12 กรัม คลึงเป็นลูกกลมๆ รีดเป็นแผ่นกลมบาง
14.คลุมลงไปบนเค้ก บีบวิปครีมตกแต่งตามชอบ วางมะม่วงลงไป
15.ตกแต่งด้วยใบไม้
น่าทานมากๆค่ะ
ลองทำตามดูนะคะ