น้ำพริกขนมจีน เมนูที่หาทานได้ยากมาก เพราะขั้นตอนการทำจะเยอะ และยุ่งยาก แต่ถ้าได้ทานแล้วจะบอกเลยว่าอร่อยมาก รสชาติหวานมันถูกปากคนไทยแน่นอน แค่เลเองก็ไม่ได้ทำบ่อยเพราะขั้นตอนเยอะ กว่าจะเสร็จก็เล่นเอาหลายชั่วโมงเลยทีเดียว แต่ด้วยความอยากกิน เลยได้ลงมือทำ แล้วก็จะนำวิธีการทำมาฝากเพื่อนๆกันค่ะ
วัตถุดิบ📌
📌กุ้งขาว
📌หัวกะทิ
📌หางกะทิ
📌น้ำตาลปี๊บ
📌เกลือป่น หรือ น้ำปลา
📌ถั่วเหลืองทอง
📌ถั่วลิสง
📌หอมแดง
📌กระเทียม
📌รากผักชี
📌พริกแห้ง
📌ลูกมะกรูด
ขั้นตอนการทำ📌📌📌📌
📌นำกระเทียม หอมแดง รากผักชี แกะเปลือกและล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อย และนำไปคั่วไฟให้สุก
📌นำถั่วเหลืองทองลงมาคั่วไฟให้สุก
📌ตามด้วย คั่วถั่วลิสง
📌เมื่อคั่วถั่วทั้ง 2 เสร็จแล้ว น้ำถั่วไปแยกปั่นให้ละเอียด
📌นำพริกแห้งลงมาทอด ทอดพริกให้สุก
📌เมื่อพริกสุกแล้ว นำพริกมาแยกตำ เอาแค่ครึ่งเดียวนะ ตำให้ละเอียดเลยนค่ะ
📌นำพริกที่เราตำละเอียด มาผัดกับน้ำมันเลยค่ะ วิธีนี้เราจะเอาแค่น้ำมันพริก
📌เมื่อผัดสุกแล้ว นำตะแกรงมากรอง เอาเศษพริกออก จะแยกเอาแค่น้ำมันพริก
📌นำกุ้งที่เราแกะเปลือกแล้ว นำมาลวกแค่พอสุกนะคะ
📌ขั้นตอนต่อไป นำหอมแดง กระเทียม รากผักชี ใส่ครกตำให้ละเอียดเลยค่ะ
📌ตามด้วยกุ้งที่เราลวก ใส่ลงไปตำผสมเลย
เมื่อเตรียมวัตถุดิบเสร็จแล้ว มาลงมือทำน้ำพริกกันค่ะ🥰🥰
📌นำหม้อไปตั้งไฟ ใส่กะทิลงไป
📌ตามด้วยเครื่องที่เราตำไว้ ใส่ไปเลยค่ะ
📌ใส่ถั่วทั้ง 2 อย่าง ตามลงไปเลยค่ะ และคนผสมให้เข้ากัน
📌ใส่ห่างกะทิที่เหลือลงไป
📌ปล่อยไว้จนเริ่มเดือด
📌หลังจากนั้นใส่น้ำตาลปี๊บ
📌น้ำมะขามเปียก
📌เกลือป่น
📌ตั้งให้เดือด จนน้ำตาลละลาย
📌เมื่อน้ำตาลละลายแล้ว หลังจากนั้น ใส่น้ำมันพริกลงไป ชอบสีเข้มๆก็ใส่ให้เยอะได้เลยนะคะ
📌ปล่อยให้เดือดอีกรอบ
📌ก่อนจะยกลง ใส่ลูกมะกรูดหั่นลงไป แล้วยกลงได้เลยค่ะ
📌รสชาติสามารถปรับได้ตามชอบนะคะ
ขั้นตอนการทำยุ่งยากนิดหน่อยนะคะ เเต่ทำออกมาแล้วอร่อยแน่นอนค่ะ ทำขายได้อีกด้วยนะคะ
วิธีทำแบบวิดีโอ📌
แฟนเพจ📌
https://www.facebook.com/PemsiniPansomsuy/
Facebook📌
https://www.facebook.com/profile.php?id=100006293111374
Youtube📌แค่เลchannel
Email📌 junnony55@gmail.com
น้ำพริกขนมจีน ขนมจีนน้ำพริก ทำกินเอง บอกเลยอร่อยมาก!
วัตถุดิบ📌
📌กุ้งขาว
📌หัวกะทิ
📌หางกะทิ
📌น้ำตาลปี๊บ
📌เกลือป่น หรือ น้ำปลา
📌ถั่วเหลืองทอง
📌ถั่วลิสง
📌หอมแดง
📌กระเทียม
📌รากผักชี
📌พริกแห้ง
📌ลูกมะกรูด
ขั้นตอนการทำ📌📌📌📌
📌นำกระเทียม หอมแดง รากผักชี แกะเปลือกและล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อย และนำไปคั่วไฟให้สุก
📌นำถั่วเหลืองทองลงมาคั่วไฟให้สุก
📌ตามด้วย คั่วถั่วลิสง
📌เมื่อคั่วถั่วทั้ง 2 เสร็จแล้ว น้ำถั่วไปแยกปั่นให้ละเอียด
📌นำพริกแห้งลงมาทอด ทอดพริกให้สุก
📌เมื่อพริกสุกแล้ว นำพริกมาแยกตำ เอาแค่ครึ่งเดียวนะ ตำให้ละเอียดเลยนค่ะ
📌นำพริกที่เราตำละเอียด มาผัดกับน้ำมันเลยค่ะ วิธีนี้เราจะเอาแค่น้ำมันพริก
📌เมื่อผัดสุกแล้ว นำตะแกรงมากรอง เอาเศษพริกออก จะแยกเอาแค่น้ำมันพริก
📌นำกุ้งที่เราแกะเปลือกแล้ว นำมาลวกแค่พอสุกนะคะ
📌ขั้นตอนต่อไป นำหอมแดง กระเทียม รากผักชี ใส่ครกตำให้ละเอียดเลยค่ะ
📌ตามด้วยกุ้งที่เราลวก ใส่ลงไปตำผสมเลย
เมื่อเตรียมวัตถุดิบเสร็จแล้ว มาลงมือทำน้ำพริกกันค่ะ🥰🥰
📌นำหม้อไปตั้งไฟ ใส่กะทิลงไป
📌ตามด้วยเครื่องที่เราตำไว้ ใส่ไปเลยค่ะ
📌ใส่ถั่วทั้ง 2 อย่าง ตามลงไปเลยค่ะ และคนผสมให้เข้ากัน
📌ใส่ห่างกะทิที่เหลือลงไป
📌ปล่อยไว้จนเริ่มเดือด
📌หลังจากนั้นใส่น้ำตาลปี๊บ
📌น้ำมะขามเปียก
📌เกลือป่น
📌ตั้งให้เดือด จนน้ำตาลละลาย
📌เมื่อน้ำตาลละลายแล้ว หลังจากนั้น ใส่น้ำมันพริกลงไป ชอบสีเข้มๆก็ใส่ให้เยอะได้เลยนะคะ
📌ปล่อยให้เดือดอีกรอบ
📌ก่อนจะยกลง ใส่ลูกมะกรูดหั่นลงไป แล้วยกลงได้เลยค่ะ
📌รสชาติสามารถปรับได้ตามชอบนะคะ
ขั้นตอนการทำยุ่งยากนิดหน่อยนะคะ เเต่ทำออกมาแล้วอร่อยแน่นอนค่ะ ทำขายได้อีกด้วยนะคะ
วิธีทำแบบวิดีโอ📌
แฟนเพจ📌
https://www.facebook.com/PemsiniPansomsuy/
Facebook📌https://www.facebook.com/profile.php?id=100006293111374
Youtube📌แค่เลchannel
Email📌 junnony55@gmail.com