น้ำพริกขนมจีน​ ขนมจีนน้ำพริก​ ทำกินเอง​ บอกเลยอร่อยมาก!

น้ำพริกขนมจีน​  เมนูที่หาทานได้ยากมาก​ เพราะขั้นตอนการทำจะเยอะ​ และยุ่งยาก​ แต่ถ้าได้ทานแล้วจะบอกเลยว่าอร่อยมาก​ รสชาติหวานมันถูกปากคนไทยแน่นอน​ แค่เลเองก็ไม่ได้ทำบ่อยเพราะขั้นตอนเยอะ​ กว่าจะเสร็จก็เล่นเอาหลายชั่วโมงเลยทีเดียว​ แต่ด้วยความอยากกิน​ เลยได้ลงมือทำ​ แล้วก็จะนำวิธีการทำมาฝากเพื่อนๆกันค่ะ



วัตถุดิบ📌
📌กุ้งขาว
📌หัวกะทิ
📌หางกะทิ
📌น้ำตาลปี๊บ
📌เกลือป่น​ หรือ​ น้ำปลา
📌ถั่วเหลืองทอง
📌ถั่วลิสง
📌หอมแดง
📌กระเทียม
📌รากผักชี
📌พริกแห้ง
📌ลูกมะกรูด

ขั้นตอนการทำ📌📌📌📌

📌นำกระเทียม​ หอมแดง​ รากผักชี​ แกะเปลือกและล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อย​ และนำไปคั่วไฟให้สุก



📌นำถั่วเหลืองทองลงมาคั่วไฟให้สุก


📌ตามด้วย​ คั่วถั่วลิสง


📌เมื่อคั่วถั่วทั้ง​ 2​ เสร็จแล้ว​ น้ำถั่วไปแยกปั่นให้ละเอียด


📌นำพริกแห้งลงมาทอด​ ทอดพริกให้สุก


📌เมื่อพริกสุกแล้ว​ นำพริกมาแยกตำ​ เอาแค่ครึ่งเดียวนะ​ ตำให้ละเอียดเลยนค่ะ



📌นำพริกที่เราตำละเอียด​ มาผัดกับน้ำมันเลยค่ะ​ วิธีนี้เราจะเอาแค่น้ำมันพริก


📌เมื่อผัดสุกแล้ว​ นำตะแกรงมากรอง​ เอาเศษพริกออก​ จะแยกเอาแค่น้ำมันพริก


📌นำกุ้งที่เราแกะเปลือกแล้ว​ นำมาลวกแค่พอสุกนะคะ


📌ขั้นตอนต่อไป​ นำหอมแดง​ กระเทียม​ รากผักชี​ ใส่ครกตำให้ละเอียดเลยค่ะ


📌ตามด้วยกุ้งที่เราลวก​ ใส่ลงไปตำผสมเลย
เมื่อเตรียมวัตถุดิบเสร็จแล้ว​ มาลงมือทำน้ำพริกกันค่ะ🥰🥰



📌นำหม้อไปตั้งไฟ​ ใส่กะทิลงไป


📌ตามด้วยเครื่องที่เราตำไว้​ ใส่ไปเลยค่ะ



📌ใส่ถั่วทั้ง​ 2​ อย่าง​ ตามลงไปเลยค่ะ​ และคนผสมให้เข้ากัน




📌ใส่ห่างกะทิที่เหลือลงไป


📌ปล่อยไว้จนเริ่มเดือด


📌หลังจากนั้นใส่น้ำตาลปี๊บ


📌น้ำมะขามเปียก


📌เกลือป่น


📌ตั้งให้เดือด​ จนน้ำตาลละลาย


📌เมื่อน้ำตาลละลายแล้ว​ หลังจากนั้น​ ใส่น้ำมันพริกลงไป​ ชอบสีเข้มๆก็ใส่ให้เยอะได้เลยนะคะ


📌ปล่อยให้เดือดอีกรอบ​

📌ก่อนจะยกลง​ ใส่ลูกมะกรูดหั่นลงไป​ แล้วยกลงได้เลยค่ะ


📌รสชาติสามารถปรับได้ตามชอบนะคะ


ขั้นตอนการทำยุ่งยากนิดหน่อยนะคะ​ เเต่ทำออกมาแล้วอร่อยแน่นอนค่ะ​ ทำขายได้อีกด้วยนะคะ

วิธีทำแบบวิดีโอ📌
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แฟน​เพจ📌
https://www.facebook.com/PemsiniPansomsuy/

Facebook​📌https://www.facebook.com/profile.php?id=100006293111374

Youtube​📌แค่เลchannel

Email​📌 junnony55@gmail.com​
แก้ไขข้อความเมื่อ
ความคิดเห็นจาก Expert Account
ความคิดเห็นที่ 20
ผีเสื้อ  แหม ... ถ้ามีหอมเจียว - กระเทียมเจียว  โขลกละเอียด ๆ ลงผสมไปด้วยละก็ จะดีมากเลยค่ะ
ขนมจีนน้ำพริก จะเปรี้ยวนำหวานตามติด  โดยความเปรี้ยวจะมาจาก 3 มะ ค่ะ
มะขามเปียก มะกรูดคั้นน้ำ ( เปลือกใช้ลอยหน้า ) และมะนาว แต่งรสจบในขั้นสุดท้าย ให้รสเด่น





ผีเสื้อ  เห็นของท่านเจ้าของกระทู้แล้ว อยากทำกินขึ้นมาอีกแล้วค่ะ แพลบๆ แพลบๆแพลบๆ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่