ผัดหมี่กะทิกุ้งสด หอมมันกุ้ง กุ้งเด้งๆ แบบง่ายๆ ลองทำรับประทานกันดูนะคะ

สวัสดีค่ะวันนี้ป้ามีเมนูอร่อยๆ มาฝากอีกแล้วค่ะ เป็นเมนูง่าย ๆ ค่ะ "ผัดหมี่กะทิกุ้งสด" รสชาติเปรี้ยวหวาน มันกุ้งเข้มข้น มาพร้อมกับกุ้งสดเด้งๆ
ทำเสร็จใหม่ ๆ ทานตอนร้อนๆ อร่อยมาก ๆ ค่ะ อยากให้ทุกคนลองทำรับประทานกันดูนะคะ

                       หน้าตาก็จะประมาณนี้นะคะ

มาดูวัตถุดิบ เครื่องปรุงและอัตราส่วนผสมกันค่ะ

1. เส้นหมี่ขาวสด 250 กรัม ตัวนี้ป้าซื้อแบบแช่น้ำมาแล้วนะคะ ชั่งตัวเส้นสดเลยค่ะ
2. กุ้งผ่าหลัง 250 กรัม หรือไซด์กลางประมาณ 8-10 ตัว  หรือใส่ตามชอบได้เลยค่ะ
    -- วิธีทำกุ้งเด้งๆ  นำกุ้งผ่าหลังล้างให้สะอาด ใส่เกลือครึ่งช้อนโต๊ะ ขยำราวๆ  3-4 นาที ล้างออก แล้วใส่แป้งมันลงไป 2 ช้อนโต๊ะ ขยำต่อซัก 2 นาที
       นำไปแช่ตู้เย็นช่องธรรมดาราวๆ 1 ชั่วโมง หลังจากนั้นนำมาล้างให้สะอาดก่อนนำมาผัดนะคะ--
3. หัวกุ้ง 8-10 หัว เอาจากหัวกุ้งที่เราผ่าหลังนั่นแหล่ะค่ะ ตัดปาก ตัดหนวด ตัดขา ทำความสะอาดให้เรียบร้อย
4. หอมแดงสับละเอียด 7-8 หัว หรือประมาณ 4 ช้อนโต๊ะ
5. ไข่ไก่ 2 ฟอง 
6. ถั่วงอก 100 กรัม 
7. กุยช่าย 5 ต้น  
8. หัวกะทิ 250 ml 
9. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ 
10. น้ำตาลปี๊บ 1+1/2 ช้อนโต๊ะ 
11. น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ 
12. เกลือ 1/2 ช้อนชา 
13. น้ำมันสำหรับผัด 1+1/2 ช้อนโต๊ะ 
14. พริกป่น 1 ช้อนชา ถ้าใครจะใส่พริกแกงเผ็ดแทนก็ได้นะคะ แต่ของป้าทำแบบง่ายๆ เลยใส่พริกป่นแทนค่ะ
--- รสชาติสามารถปรับได้ตามความชอบนะคะ สูตรนี้เสิร์ฟได้ 3-4 ที่ค่ะ ---

  รายละเอียดวิธีทำตามคลิปวิดีโอด้านล่างนี้เลยนะคะ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
หวังว่าทุกคนคงจะชอบและทำรับประทานกันกันกับครอบครัวให้อร่อยนะคะ

สามารถติดตามสูตรและวิธีทำอาหารของป้าเพิ่มเติมได้ตามลิงค์ด้านล่างนี้เลยนะคะ  
ทางเฟสบุ๊ค  https://www.facebook.com/profile.php?id=100001630852055
ช่องยูทูป  https://www.youtube.com/channel/UCw9OF8IAxt2GYU7oz9R8ygQ/featured


ความคิดเห็นจาก Expert Account
ความคิดเห็นที่ 9
อาหารหายาก
ไปหัวถนนมังกรใกล้วัดเล่งเน่ยยี่
จะมีหาบขายทั้งหมี่กะทิและหมี่กรอบอร่อยแวะซื้อบ่อยครับ
จานนี้ที่ขาดไป คือ น้ำราดเต้าเจี้ยว


แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่