สาคูทาโร่บอลกะทิสด เมนูลูกผสมจะกินแบบเย็น หรือไม่เย็นก็อร่อยชื่นใจค่ะ

วันนี้ขอพักเบเกอร์รี่ไว้ก่อนค่ะ มาทำขนมไทยลูกผสมกันบ้าง
 กับเมนู "สาคู ทาโร่บอลกะทิสด" 
หอมหวานมัน สดชื่นค่ะ จะกินเย็น หรือไม่เย็นก็อร่อย
วิธีการทำอาจจะหลายขั้นตอน แต่ไม่ยาก
เมนูนี้น่าจะเป็นที่ถูกใจของทุกวัยในครอบครัวค่ะ


ส่วนผสม 
สาคู 1 ถ้วยตวง 
น้ำเปล่า 1 1/2 ลิตร 
สีผสมอาหาร 
...................
 กะทิ 250 มล. 
น้ำตาลทราย 160 กรัม(11 ชต.) (สูตรนี้ไม่หวานนะคะ ถ้าจะกินแบบใส่น้ำแข็ง ให้เพิ่มน้ำตาลค่ะ)
น้ำเปล่า 400 มล. 
เกลือ นิดหน่อย
 .................. 
แป้งข้าวเหนียว 100 กรัม (14 ชต.) 
แป้งมัน 25 กรัม ( 5 ชต.) (ในคลิปบอกผิดค่ะ) 
น้ำเปล่า 9 ช้อนโต๊ะ 
ผงมันม่วง 2 ช้อนโต๊ะ



ชมคลิปวิธีทำ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ


วิธิทำ

1. นำกะทิ ,น้ำเปล่า,น้ำตาลทราย,เกลือ ใส่ลงในหม้อคนให้น้ำตาลละลาย


2. นำขึ้นตั้งไฟอ่อนให้กะทิพอร้อน หรือเดือดขอบหม้อ ปิดไฟ พักให้เย็น


3. ต้มน้ำให้เดือด เทสาคูลงในน้ำเดือด คนตลอดเพื่อไม่ให้สาคูติดก้นหม้อ คนจนสาคูลอยตัว ต้มประมาณ 8-10 นาที หลังจากครบเวลา ให้ปิดไฟ แล้วปิดฝาหม้อไว้ ประมาณ 10 นาที


4. เมื่อครบเวลา ให้ตักสาคูขึ้นจากหม้อ และล้างน้ำประมาณ 3 น้ำ เพื่อล้างแป้งและความเหนียวออก


5. หลังจากล้างครบแล้ว ให้ตักใส่กระชอน กรองเอาน้ำออกให้หมด


6. แบ่งสาคูเป็น 3 ส่วน สำหรับ 3 สี ใส่สีผสมอาหารตามชอบ (ตามภาพใช้สีส้ม ,แดง,ฟ้า) พักไว้


7. ผสมแป้งมัน,แป้งข้าวเหนียว ,ผงมันม่วง คนให้เข้ากัน และทยอยใส่น้ำเปล่าลงไป


8. นวดจนแป้งเนียนดี แล้วแบ่งแป้งเป็นชิ้นเล็กๆ คลึงเป็นเส้นยาว


9. เมื่อคลึงได้ขนาดตามต้องการแล้ว ให้ตัดเป็นชิ้นเล็กๆ 
10. ต้มน้ำใส่หม้อจนน้ำเดือด ใส่ทาโรบอลที่ตัดไว้ลงไป คนตลอดจนแป้งลอย เมื่อสุกแล้วตักขึ้นพักในน้ำเย็น


11. ตักเสิร์ฟ จะเสิร์ฟแบบเย็นโดยเพิ่มน้ำแข็ง หรือแบบไม่เย็นก็ได้ค่ะ อร่อยหอมหวาน ชื่นใจ



<< ทานขนมแล้วอย่าลืมออกกำลังกาย ดูแลสุขภาพกันด้วยนะคะ>>
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่