วันนี้ขอพักเบเกอร์รี่ไว้ก่อนค่ะ มาทำขนมไทยลูกผสมกันบ้าง
กับเมนู "สาคู ทาโร่บอลกะทิสด"
หอมหวานมัน สดชื่นค่ะ จะกินเย็น หรือไม่เย็นก็อร่อย
วิธีการทำอาจจะหลายขั้นตอน แต่ไม่ยาก
เมนูนี้น่าจะเป็นที่ถูกใจของทุกวัยในครอบครัวค่ะ
ส่วนผสม
สาคู 1 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า 1 1/2 ลิตร
สีผสมอาหาร
...................
กะทิ 250 มล.
น้ำตาลทราย 160 กรัม(11 ชต.) (สูตรนี้ไม่หวานนะคะ ถ้าจะกินแบบใส่น้ำแข็ง ให้เพิ่มน้ำตาลค่ะ)
น้ำเปล่า 400 มล.
เกลือ นิดหน่อย
..................
แป้งข้าวเหนียว 100 กรัม (14 ชต.)
แป้งมัน 25 กรัม ( 5 ชต.) (ในคลิปบอกผิดค่ะ)
น้ำเปล่า 9 ช้อนโต๊ะ
ผงมันม่วง 2 ช้อนโต๊ะ
ชมคลิปวิธีทำ
วิธิทำ
1. นำกะทิ ,น้ำเปล่า,น้ำตาลทราย,เกลือ ใส่ลงในหม้อคนให้น้ำตาลละลาย
2. นำขึ้นตั้งไฟอ่อนให้กะทิพอร้อน หรือเดือดขอบหม้อ ปิดไฟ พักให้เย็น
3. ต้มน้ำให้เดือด เทสาคูลงในน้ำเดือด คนตลอดเพื่อไม่ให้สาคูติดก้นหม้อ คนจนสาคูลอยตัว ต้มประมาณ 8-10 นาที หลังจากครบเวลา ให้ปิดไฟ แล้วปิดฝาหม้อไว้ ประมาณ 10 นาที
4. เมื่อครบเวลา ให้ตักสาคูขึ้นจากหม้อ และล้างน้ำประมาณ 3 น้ำ เพื่อล้างแป้งและความเหนียวออก
5. หลังจากล้างครบแล้ว ให้ตักใส่กระชอน กรองเอาน้ำออกให้หมด
6. แบ่งสาคูเป็น 3 ส่วน สำหรับ 3 สี ใส่สีผสมอาหารตามชอบ (ตามภาพใช้สีส้ม ,แดง,ฟ้า) พักไว้
7. ผสมแป้งมัน,แป้งข้าวเหนียว ,ผงมันม่วง คนให้เข้ากัน และทยอยใส่น้ำเปล่าลงไป
8. นวดจนแป้งเนียนดี แล้วแบ่งแป้งเป็นชิ้นเล็กๆ คลึงเป็นเส้นยาว
9. เมื่อคลึงได้ขนาดตามต้องการแล้ว ให้ตัดเป็นชิ้นเล็กๆ
10. ต้มน้ำใส่หม้อจนน้ำเดือด ใส่ทาโรบอลที่ตัดไว้ลงไป คนตลอดจนแป้งลอย เมื่อสุกแล้วตักขึ้นพักในน้ำเย็น
11. ตักเสิร์ฟ จะเสิร์ฟแบบเย็นโดยเพิ่มน้ำแข็ง หรือแบบไม่เย็นก็ได้ค่ะ อร่อยหอมหวาน ชื่นใจ
<< ทานขนมแล้วอย่าลืมออกกำลังกาย ดูแลสุขภาพกันด้วยนะคะ>>
สาคูทาโร่บอลกะทิสด เมนูลูกผสมจะกินแบบเย็น หรือไม่เย็นก็อร่อยชื่นใจค่ะ