สาคู..เป็นขนมหวานแบบไทยๆที่นำมาดัดแปลงได้หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นของคาว เช่น สาคูไส้หมู หรือของหวาน สาคูมะพร้าวอ่อน หรือสาคูเผือกก็อร่อยครั้งนี้...เราไปเห็นสาคูเม็ดเล็กมากๆจากร้านข้าวแกงแถวๆหน้าออฟฟิศ อาการอยากได้ทันที เพราะไม่เคยเห็นสาคูเม็ดเล็กขนาดนี้มาก่อน เลยสอบถามแม่ค้าว่าซื้อที่ไหน เค้าบอกว่าสั่งซื้อมาจากตลาดในอ.สิชล จ.นครศรีฯ เลยขอแบ่งซื้อเค้ามาทำ "สาคูเมล่อนนมสด" เป็นเมนูขนมหวานที่ทำง่ายๆ มีวัตถุดิบไม่กี่อย่างก็อร่อยได้แล้ว ยิ่งนำไปแช่เย็น ยิ่งอร่อย...มันชื่นใจมากกกกกก
ส่วนผสม
********
1.สาคูเม็ดเล็ก
2.ดอกอัญชัญ/น้ำมะนาว
3.เมล่อน
4.นมสด/กะทิเล็กน้อย
5.น้ำตาลทราย/เกลือ
วิธีทำ
*****
1.ตักเมล่อนให้เป็นทรงกลม หรือทรงอื่นๆที่ชอบ แช่เย็นไว้
2.ล้างสาคูให้สะอาดพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
3.ต้มน้ำให้เดือด ใส่ดอกอัญชัญลงไปต้มให้สีของดอกออกจนหมด ตักดอกทิ้ง ใส่น้ำมะนาวลงไปเล็กน้อยคนให้เข้ากันรอให้เดือดอีกครั้ง ใส่สาคูลงไปกวนไปเรื่อยๆเมื่อสาคูใกล้จะสุกเติมน้ำตาลลงไปเล็กน้อย ให้มีรสพอหวานปะแหร่ม กวนจนสุกอย่าให้แห้งเกินไป ถ้าแห้งให้คอยเติมน้ำลงไป พักไว้
4.เทนมลงหม้อแล้วเติมหัวกะทิเล็กน้อย คนให้เข้ากัน นำไปต้มให้พอเดือด อย่าให้แตกพล่าน เติมน้ำตาลลงไปให้มีรสหวานกว่าสาคู เหยาะเกลือเล็กน้อย คนจนน้ำตาลละลาย ชิมรสตามชอบ
5.ตักสาคูใส่ถ้วย วางเมล่อน ราดด้วยนม อร่อยได้เลย
ปล. นำทุกอย่างแช่เย็นไว้จะอร่อยมากกก
สาคูเมล่อนนมสด...สีสันสดใส....ทำง๊ายง่าย
สาคู..เป็นขนมหวานแบบไทยๆที่นำมาดัดแปลงได้หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นของคาว เช่น สาคูไส้หมู หรือของหวาน สาคูมะพร้าวอ่อน หรือสาคูเผือกก็อร่อยครั้งนี้...เราไปเห็นสาคูเม็ดเล็กมากๆจากร้านข้าวแกงแถวๆหน้าออฟฟิศ อาการอยากได้ทันที เพราะไม่เคยเห็นสาคูเม็ดเล็กขนาดนี้มาก่อน เลยสอบถามแม่ค้าว่าซื้อที่ไหน เค้าบอกว่าสั่งซื้อมาจากตลาดในอ.สิชล จ.นครศรีฯ เลยขอแบ่งซื้อเค้ามาทำ "สาคูเมล่อนนมสด" เป็นเมนูขนมหวานที่ทำง่ายๆ มีวัตถุดิบไม่กี่อย่างก็อร่อยได้แล้ว ยิ่งนำไปแช่เย็น ยิ่งอร่อย...มันชื่นใจมากกกกกก
ส่วนผสม
********
1.สาคูเม็ดเล็ก
2.ดอกอัญชัญ/น้ำมะนาว
3.เมล่อน
4.นมสด/กะทิเล็กน้อย
5.น้ำตาลทราย/เกลือ
วิธีทำ
*****
1.ตักเมล่อนให้เป็นทรงกลม หรือทรงอื่นๆที่ชอบ แช่เย็นไว้
2.ล้างสาคูให้สะอาดพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
3.ต้มน้ำให้เดือด ใส่ดอกอัญชัญลงไปต้มให้สีของดอกออกจนหมด ตักดอกทิ้ง ใส่น้ำมะนาวลงไปเล็กน้อยคนให้เข้ากันรอให้เดือดอีกครั้ง ใส่สาคูลงไปกวนไปเรื่อยๆเมื่อสาคูใกล้จะสุกเติมน้ำตาลลงไปเล็กน้อย ให้มีรสพอหวานปะแหร่ม กวนจนสุกอย่าให้แห้งเกินไป ถ้าแห้งให้คอยเติมน้ำลงไป พักไว้
4.เทนมลงหม้อแล้วเติมหัวกะทิเล็กน้อย คนให้เข้ากัน นำไปต้มให้พอเดือด อย่าให้แตกพล่าน เติมน้ำตาลลงไปให้มีรสหวานกว่าสาคู เหยาะเกลือเล็กน้อย คนจนน้ำตาลละลาย ชิมรสตามชอบ
5.ตักสาคูใส่ถ้วย วางเมล่อน ราดด้วยนม อร่อยได้เลย
ปล. นำทุกอย่างแช่เย็นไว้จะอร่อยมากกก
สนใจอาหารประเภทอื่นๆเพิ่มเติม ติดตามได้ที่ https://www.facebook.com/pages/maekwansri/646819155398235