ขนมรวมมิตร หวานเย็นชื่นใจ ขนมไทยที่รวมหลายอย่างเข้าด้วยกัน

สำหรับเมนูวันนี้เชื่อว่าน่าจะเป็นที่ถูกใจของหลายๆท่านค่ะ 
เพราะด้วยความหวาน หอม และเย็นชื่นใจของขนมชนิดนี้นั่นเอง 
เมนุนั้นก็คือ "รวมมิตร" แต่วันนี้จะใส่สาคูลงไปด้วย 
ยิ่งเพิ่มความละมุนลิ้น  ไปดูส่วนผสมกันค่ะ 
ส่วนผสม 
แป้งมัน 500 กรัม 
น้ำเปล่า(1) 250 มล. 
สาคู 150 กรัม 
สีผสมอาหารตามชอบ 
น้ำสำหรับต้ม 
.................. 
น้ำตาลทราย 200 กรัม 
กะทิ 400 มล. 
น้ำเปล่า(2) 600 มล. 
เกลือ 1/4 ช้อนชา 
ท็อปปิ้งตามชอบ



ชมคลิปวิธีทำ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
วิธีทำ
1. ต้มน้ำส่วนที่ 1 ให้เดือด หลังจากนั้นนำน้ำร้อนที่ได้ทยอยเทลงในแป้งคนให้แป้งจับตัวเป็นก้อน พอเริ่มจับได้ให้นวดให้แป้งเนียน 



2. นำแป้งแบ่งเป็นสีตามที่จะใส่ (ตามชอบ) จากที่ทำ แบ่งเป็น 4 ส่วน สำหรับ 4 สีค่ะ


3. นำสีหยดลงในถ้วย ผสมน้ำเล็กน้อย (ปริมาณความเข้มของสีตามชอบค่ะ) แล้วคนให้เข้ากัน 


4. นำสีที่ได้เทใส่ลงในแป้งที่แบ่งไว้ แล้วนวดให้เข้ากัน โดยทำทีละสี ทำแบบนี้จนครบตามที่แบ่งแป้งไว้


5. หลังจากนั้น แบ่งแป้งออกเป็นสีละสองส่วน เพื่อทำครอบแครงและลอดช่อง 



6. ปั้นแป้งที่แบ่งไว้เป็นครองแครง


7. คลึงแป้งส่วนที่เหลือเป็นแผ่นบางๆตัดเป็นชิ้นตามยาวขนาดกว้างประมาณ 2 นิ้วนำมาช้อนกัน แล้วตัดเป็นชิ้นยาวขนาดเล็กตามภาพ เพื่อทำลอดช่อง
เมื่อทำครองแครงและลอดช่องเสร็จครบทุกสีแล้ว หาผ้าคลุมแล้วพักไว้ซักครู่



8. ต้มน้ำให้เดือด(น้ำส่วนนี้ไม่มีในส่วนผสมค่ะ ) เมื่อเดือดแล้วให้ใส่สาคูลงไปต้มให้สุก แล้วพักไว้ในน้ำเย็น


9. นำน้ำใส่หม้อแล้วต้มน้ำให้เดือด หลังจากนั้นต้มครองแครงให้สุก แล้วตักขึ้นพักในน้ำเย็น และต้มลอดช่องให้สุก แล้วพักในน้ำเย็นเช่นกัน


10.นำกะทิ น้ำเปล่า น้ำตาลทราย เกลือ ใส่ลงหม้อ คนให้เข้ากัน แล้วนำตั้งไฟอ่อนแค่พอเดือดปุดๆ ที่ขอบหม้อ แล้วปิดไฟ นำขึ้นพักให้เย็น


11. ใส่สาคู,ครองแครง,ลอดช่อง ลงในน้ำกะทิ ตามด้วยท้อปปิ้งต่างๆที่เตรียมไว้ใส่ลงไป ถ้ามีขนุน ใส่ลงไปด้วยจะยิ่งหอมค่ะ 


12. ตักเสิร์ฟ จะทานเลย หรือจะใส่น้ำแข็งก็อร่อยชื่นใจค่ะ  

แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่