ปีนี้เป็นปีแรกในชีวิต ที่เราทำขนมเองสำหรับตักบาตรวันพระ เพราะเพิ่งเริ่มหัดทำขนมค่ะ
เราเลือกขนมบัวลอยไข่หวาน เพราะมีกะทิอบควันเทียนอยู่หลายกล่อง อยากใช้สมาธิอยู่กับการปั้นบัวลอยด้วย จึงตั้งใจปั้นบัวลอยอย่างเดียว ไม่เปิดทีวีหรือยูทูปดูระหว่างการทำขนมเหมือนทุกที
จิตจดจ่ออยู่กับเนื้อสัมผัสของแป้ง รู้สึกถึงอาการที่มือตัวเองขยับ ไม่สนใจความทุกข์ในอดีตที่ผ่านมา ไม่กังวลถึงอนาคตที่ยังไม่มาถึง ... มีความสุขจนบอกไม่ถูกค่ะ
บางครั้งจิตล่องลอยไปถึงหน้าวัดบ้าง อยากให้ถึงพรุ่งนี้ไวๆบ้าง ก็ดึงมันกลับมาเรื่อยๆ ให้อยู่กับการปั้นบัวลอยเท่านั้น ได้บ้างไม่ได้บ้าง ตามประสาปุถุชน แค่ได้สัมผัสกระแสความสุขของการมีสติอยู่กับปัจจุบันขณะบ้าง ก็นับว่าคุ้มค่าที่สุดแล้ว
เกิดเป็นมนุษย์ พบพุทธศาสนา มีค่าจริงหนอ..
กระทู้นี้ไม่มีอะไร เราเพียงแค่ภูมิใจกับขนมหม้อนี้มาก และอยากเก็บความสุขแบบนี้ไว้เป็นตัวอักษรค่ะ
..........................................
วัตถุดิบ :
- สำหรับปั้นบัวลอย
แป้งข้าวเหนียว 2 ถ้วยตวง
แป้งมัน 1/2 ถ้วยตวง
กะทิ 240 ml
สีผสมอาหาร หรือสีธรรมชาติถ้าหาได้
- สำหรับทำน้ำกะทิ
กะทิ 500 ml
น้ำเปล่า (ตามชอบ)
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลมะพร้าว 270 กรัม (หรือตามชอบ)
ใบเตยหอม 2-3 ใบ
วิธีทำ :
เตรียมแป้งบัวลอย
- ร่อนแป้ง และค่อยๆรินกะทิเข้าไปผสม นวดแป้งจนแป้งจับตัวกันเป็นก้อนดีแล้ว จึงแบ่งออกผสมสีตามส่วน
- ปั้นแป้งเป็นรูปตามใจชอบ
- ต้มน้ำจนเดือด นำแป้งที่ปั้นแล้วลงไปลวก เวลาใส่ให้ระวังเศษแป้งด้วย อย่าให้หล่นลงไปในหม้อ
- แป้งที่สุกแล้วจะลอยขึ้นมา ให้ใช้กระชอนตักขึ้นมาน๊อคในน้ำเย็น
เตรียมกะทิ
- ใส่กะทิลงในหม้อ และเทน้ำเปล่าตามชอบ ถ้าชอบมันๆก็ใส่น้อยหน่อย
- ใส่น้ำตาลมะพร้าวลงไป คนให้ละลาย
- ใส่เกลือ และตามด้วยใบเตย
- เดือดแล้วให้ตักใบเตยออก
- ใส่บัวลอยลงไป (อย่าลืมเคาะให้สะเด็ดน้ำก่อน)
- ต้มต่อจนเดือด และตอกไข่ใส่ทีละลูก หลังตอกไข่ไม่ต้องคน รอให้ไข่ลอยขึ้นมาและปิดเตา เสริฟได้เลย (เตรียมไว้ตักบาตร ค่อยตอกไข่พรุ่งนี้ค่ะ)
ความสุขในคืนก่อนวันวิสาขบูชา.. กับการทำขนมบัวลอยครั้งแรก
ปีนี้เป็นปีแรกในชีวิต ที่เราทำขนมเองสำหรับตักบาตรวันพระ เพราะเพิ่งเริ่มหัดทำขนมค่ะ
เราเลือกขนมบัวลอยไข่หวาน เพราะมีกะทิอบควันเทียนอยู่หลายกล่อง อยากใช้สมาธิอยู่กับการปั้นบัวลอยด้วย จึงตั้งใจปั้นบัวลอยอย่างเดียว ไม่เปิดทีวีหรือยูทูปดูระหว่างการทำขนมเหมือนทุกที
จิตจดจ่ออยู่กับเนื้อสัมผัสของแป้ง รู้สึกถึงอาการที่มือตัวเองขยับ ไม่สนใจความทุกข์ในอดีตที่ผ่านมา ไม่กังวลถึงอนาคตที่ยังไม่มาถึง ... มีความสุขจนบอกไม่ถูกค่ะ
บางครั้งจิตล่องลอยไปถึงหน้าวัดบ้าง อยากให้ถึงพรุ่งนี้ไวๆบ้าง ก็ดึงมันกลับมาเรื่อยๆ ให้อยู่กับการปั้นบัวลอยเท่านั้น ได้บ้างไม่ได้บ้าง ตามประสาปุถุชน แค่ได้สัมผัสกระแสความสุขของการมีสติอยู่กับปัจจุบันขณะบ้าง ก็นับว่าคุ้มค่าที่สุดแล้ว
เกิดเป็นมนุษย์ พบพุทธศาสนา มีค่าจริงหนอ..
กระทู้นี้ไม่มีอะไร เราเพียงแค่ภูมิใจกับขนมหม้อนี้มาก และอยากเก็บความสุขแบบนี้ไว้เป็นตัวอักษรค่ะ
..........................................
วัตถุดิบ :
- สำหรับปั้นบัวลอย
แป้งข้าวเหนียว 2 ถ้วยตวง
แป้งมัน 1/2 ถ้วยตวง
กะทิ 240 ml
สีผสมอาหาร หรือสีธรรมชาติถ้าหาได้
- สำหรับทำน้ำกะทิ
กะทิ 500 ml
น้ำเปล่า (ตามชอบ)
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลมะพร้าว 270 กรัม (หรือตามชอบ)
ใบเตยหอม 2-3 ใบ
วิธีทำ :
เตรียมแป้งบัวลอย
- ร่อนแป้ง และค่อยๆรินกะทิเข้าไปผสม นวดแป้งจนแป้งจับตัวกันเป็นก้อนดีแล้ว จึงแบ่งออกผสมสีตามส่วน
- ปั้นแป้งเป็นรูปตามใจชอบ
- ต้มน้ำจนเดือด นำแป้งที่ปั้นแล้วลงไปลวก เวลาใส่ให้ระวังเศษแป้งด้วย อย่าให้หล่นลงไปในหม้อ
- แป้งที่สุกแล้วจะลอยขึ้นมา ให้ใช้กระชอนตักขึ้นมาน๊อคในน้ำเย็น
เตรียมกะทิ
- ใส่กะทิลงในหม้อ และเทน้ำเปล่าตามชอบ ถ้าชอบมันๆก็ใส่น้อยหน่อย
- ใส่น้ำตาลมะพร้าวลงไป คนให้ละลาย
- ใส่เกลือ และตามด้วยใบเตย
- เดือดแล้วให้ตักใบเตยออก
- ใส่บัวลอยลงไป (อย่าลืมเคาะให้สะเด็ดน้ำก่อน)
- ต้มต่อจนเดือด และตอกไข่ใส่ทีละลูก หลังตอกไข่ไม่ต้องคน รอให้ไข่ลอยขึ้นมาและปิดเตา เสริฟได้เลย (เตรียมไว้ตักบาตร ค่อยตอกไข่พรุ่งนี้ค่ะ)