สาคูเผือก เมนูของหวานที่ทำทานเอง อร่อยได้ง่ายๆ

กระทู้สนทนา
สาคูเผือก

ส่วนประกอบ
- สาคู 1 ถ้วย
- เผือกนึ่งสุกหั่นเต๋า
- ข้าวโพดต้มสุก
- กะทิ 5ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย
- เกลือ 1/3 ช้อนชา

วิธีการทำ
1. ปลอกเปลือกเผือกล้างน้ำให้สะอาด นึ่งให้สุก แล้วหั่นเป็นลูกเต๋า พักไว้ก่อน
2. ล้างสาคู โดยเอาสาคูใส่กระชอนเปิดน้ำผ่านเสียก่อนเพื่อล้างฝุ่นที่เกาะเม็ดสาคูออก
3. ตั้งหม้อต้มน้ำให้เดือด พอน้ำเดือดก็ใส่เม็ดสาคูลงไปและคอยคนตลอดเวลา ระวังเม็ดสาคูจะติดก้นหม้อ คนไปจนสุก (สังเกตุเม็ดสาคูจะเริ่มใส)
4. เทเผือก ข้าวโพดใส่ลงไปคนรวมกับเม็ดสาคู เติมน้ำตาลชิมให้หวานตามชอบ
5. ตั้งหม้ออีกใบใส่กะทิ น้ำตาลและเกลือลงไปคนให้เข้ากันโดยใช้ไฟอ่อนๆ ปิดไฟยกลง

เวลาทานก็ตักสาคูใส่ถ้วยและราดด้วยน้ำกะทิ เสิร์ฟ
ขอบคุณภาพจาก facebook เพจ "ครัวคุณนาย สูตรอาหารอร่อย"
https://www.facebook.com/MadameKitchenByPunPun
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่