วันนี้มาทำกระดูกหมูตุ๋นสับปะรด ทำง่ายอร่อยมาก
ส่วนผสม กระดูกหมู สับปะรด หัวหอมใหญ่ ต้นหอม บราวน์ซอส (Brown sauce) ซอสมะเขือเทศ
น้ำตาลทราย น้ำมันหอย น้ำมันงา เหล้าจีน ซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำหวาน น้ำซุป น้ำผสมแป้งข้าวโพด น้ำมันพืชสำหรับผัด
วิธีทำ ล้างกระดูกหมู หั่นสับปะรด หัวหอมใหญ่ และต้นหอม
ผสมบราวน์ซอส (Brown sauce) ซอสมะเขือเทศ น้ำตาลทราย น้ำมันหอย น้ำมันงา
เหล้าจีน ซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำหวาน ลงในถ้วยผสมคนให้เข้ากันพักไว้
ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันเล็กน้อย นำหอมที่หั่นไว้ลงไปผัดให้หอมสุก ตักใส่ในหม้อตุ๋น
ใช้กระทะใบเดิม ใส่สับปะรดลงไปผัดจีให้สับปะรดเคลือบสีน้ำตาล นำไปใส่ในหม้อตุ๋น
นำกระดูกหมูลงไปผัดจีให้พอมีสีน้ำตาลทั้งสองด้าน นำไปใส่ในหม้อตุ๋น
นำซอสที่ผสมไว้ลงในกระทะ ผัดให้พอร้อน ใส่น้ำซุปลงไป คนให้เข้ากัน น้ำซอสเดือด ชิมรสตามชอบ
นำน้ำซอสใส่ลงในหม้อให้น้ำพอท่วมกระดูก เปิดไฟ แล้วตุ๋นไปจนกระทั้งกระดูกหมูเริ่มสุก
ใส่น้ำผสมแป้งข้าวโพด คนให้เข้ากันตุ๋นต่อไปจนกระทั้งหมูสุกนิ่มเริ่มจะหลุดออกจากกระดูก
ตักใส่ถ้วย โรยด้วยต้นหอมซอย ยกเสิร์ฟ
***สำหรับการตุ๋นของที่บ้านเราจะใช้หม้อตุ๋นคลุมด้วยถุงพลาสติกสำหรับหม้อตุ๋นโดยเฉพาะ
ซึ่งจะสะดวกในการทำความสะอาด ที่บ้านจะมีไว้ใช้หลากหลายขึ้นอยู่ว่าจะทำอาหารอะไร
ขอบคุณมากนะคะ ที่เข้ามาอ่าน
@@...(*_*) กระดูกหมูตุ๋นสับปะรด(*_*)...@@
ส่วนผสม กระดูกหมู สับปะรด หัวหอมใหญ่ ต้นหอม บราวน์ซอส (Brown sauce) ซอสมะเขือเทศ
น้ำตาลทราย น้ำมันหอย น้ำมันงา เหล้าจีน ซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำหวาน น้ำซุป น้ำผสมแป้งข้าวโพด น้ำมันพืชสำหรับผัด
วิธีทำ ล้างกระดูกหมู หั่นสับปะรด หัวหอมใหญ่ และต้นหอม
ผสมบราวน์ซอส (Brown sauce) ซอสมะเขือเทศ น้ำตาลทราย น้ำมันหอย น้ำมันงา
เหล้าจีน ซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำหวาน ลงในถ้วยผสมคนให้เข้ากันพักไว้
ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันเล็กน้อย นำหอมที่หั่นไว้ลงไปผัดให้หอมสุก ตักใส่ในหม้อตุ๋น
ใช้กระทะใบเดิม ใส่สับปะรดลงไปผัดจีให้สับปะรดเคลือบสีน้ำตาล นำไปใส่ในหม้อตุ๋น
นำกระดูกหมูลงไปผัดจีให้พอมีสีน้ำตาลทั้งสองด้าน นำไปใส่ในหม้อตุ๋น
นำซอสที่ผสมไว้ลงในกระทะ ผัดให้พอร้อน ใส่น้ำซุปลงไป คนให้เข้ากัน น้ำซอสเดือด ชิมรสตามชอบ
นำน้ำซอสใส่ลงในหม้อให้น้ำพอท่วมกระดูก เปิดไฟ แล้วตุ๋นไปจนกระทั้งกระดูกหมูเริ่มสุก
ใส่น้ำผสมแป้งข้าวโพด คนให้เข้ากันตุ๋นต่อไปจนกระทั้งหมูสุกนิ่มเริ่มจะหลุดออกจากกระดูก
ตักใส่ถ้วย โรยด้วยต้นหอมซอย ยกเสิร์ฟ
***สำหรับการตุ๋นของที่บ้านเราจะใช้หม้อตุ๋นคลุมด้วยถุงพลาสติกสำหรับหม้อตุ๋นโดยเฉพาะ
ซึ่งจะสะดวกในการทำความสะอาด ที่บ้านจะมีไว้ใช้หลากหลายขึ้นอยู่ว่าจะทำอาหารอะไร