กระทู้นี้แค่เลมาชวนเพื่อนๆ ทำไอศครีมกะทิสดกันค่ะ ช่วงหน้าร้อนแบบนี้นะคะ เหมาะมากเลยที่จะหาของเย็นๆกินเพื่อดับร้อน วิธีทำไอศครีมของเเค่เลก็ง่ายมากค่ะ ลองเอาไปทำให้เด็กๆที่บ้านทานกันนะคะ เด็กๆชอบแน่นอนค่ะ
วัตถุดิบ/ส่วนผสม
📌กะทิ 500 กรัม
📌น้ำตาลทราย 8 ช้อน
📌แป้งข้าวโพด 2 ช้อน
📌เกลือป่นนิดหน่อย
📌ขั้นตอนการทำ📌
📌แยกกะทิเทแบ่งใส่ถ้วยนิดหน่อย เพื่อละลายแป้งข้าวโพด
📌ใส่แป้งข้าวโพดลงไป 2 ช้อน
📌ตีผสมให้ละลายเข้ากันดี อย่าให้แป้งเป็นเม็ดนะคะ
📌เทกะทิที่เหลือ ใส่หม้อผสมให้หมด
📌ใส่น้ำตาลทราย 8 ช้อน
📌ใช้ตะกร้อมือ ตีผสมให้น้ำตาลทรายละลายเลยนะคะ
📌เมื่อน้ำตาลทรายละลาย ใส่กะทิที่เราผสมแป้งไว้ลงไป และตีผสมกันอีกครั้ง
📌นำกะทิมาตั้งไฟ ใส่เกลือป่นนิดหน่อย
📌ใช่ไฟอ่อนเคียวไปเรื่อยๆ จนเริ่มเหนียว
📌เมื่อกะทิเริ่มเหนียวๆหนืดๆ ก็จะเป็นแบบนี้นะคะ แสดงว่าใช้ได้แล้วค่ะ
📌นำกะทิมาพักให้เย็นด้านนอก ให้เย็นสนิทเลยนะคะ
📌เมื่อกะทิเย็นดีแล้ว เทใส่กล่องปิดฝา นำไปแช่ช่องฟรีซตู้เย็น 2-3ชั่งโมงค่ะ
📌เมื่อครบเวลา3ชั่งโมง นำไอศครีมออกมา และนำเนื้อไอศครีมกะทิ ไปใส่เครื่องปั่น ปั่นอีกรอบ เพื่อความเนียนของเนื้อไอศครีมนะคะ
📌หลังจากนั้น เก็บใส่กล่องปิดฝา หลังจากนี้จะแช่ฟรีซข้ามคืนกันเลย
📌นี่ค่ะ เมื่อแช่ไว้ 1 คืน ไอศครีมของเราก็ทานได้แล้วค่ะ หลังจากนั้นก็ตักแจกเด็กๆกันได้เลย รับรองว่าเด็กๆชอบเเน่นอนค่ะ
📌ถ้าบ้านใครไม่มีเครื่องปั่น ไม่ต้องเอามาปั่นก็ได้นะคะ แช่ช่องฟรีซรอบแรกแบบยาวๆได้เลยค่ะ
วิธีทำแบบวิดีโอ📌
Facebook📌
https://www.facebook.com/profile.php?id=100006293111374
Youtube📌แค่เล channel
https://youtube.com/c/%E0%B9%81%E0%B8%84%E0%B9%88%E0%B9%80%E0%B8%A5channel
Email📌junnony55@gmail.com
ไอศครีมกะทิ สูตรโบราณ ทำกินเองแบบง่ายๆ ช่วงหน้าร้อนแบบนี้ชื่นใจมากๆ!
วัตถุดิบ/ส่วนผสม
📌กะทิ 500 กรัม
📌น้ำตาลทราย 8 ช้อน
📌แป้งข้าวโพด 2 ช้อน
📌เกลือป่นนิดหน่อย
📌ขั้นตอนการทำ📌
📌แยกกะทิเทแบ่งใส่ถ้วยนิดหน่อย เพื่อละลายแป้งข้าวโพด
📌ใส่แป้งข้าวโพดลงไป 2 ช้อน
📌ตีผสมให้ละลายเข้ากันดี อย่าให้แป้งเป็นเม็ดนะคะ
📌เทกะทิที่เหลือ ใส่หม้อผสมให้หมด
📌ใส่น้ำตาลทราย 8 ช้อน
📌ใช้ตะกร้อมือ ตีผสมให้น้ำตาลทรายละลายเลยนะคะ
📌เมื่อน้ำตาลทรายละลาย ใส่กะทิที่เราผสมแป้งไว้ลงไป และตีผสมกันอีกครั้ง
📌นำกะทิมาตั้งไฟ ใส่เกลือป่นนิดหน่อย
📌ใช่ไฟอ่อนเคียวไปเรื่อยๆ จนเริ่มเหนียว
📌เมื่อกะทิเริ่มเหนียวๆหนืดๆ ก็จะเป็นแบบนี้นะคะ แสดงว่าใช้ได้แล้วค่ะ
📌นำกะทิมาพักให้เย็นด้านนอก ให้เย็นสนิทเลยนะคะ
📌เมื่อกะทิเย็นดีแล้ว เทใส่กล่องปิดฝา นำไปแช่ช่องฟรีซตู้เย็น 2-3ชั่งโมงค่ะ
📌เมื่อครบเวลา3ชั่งโมง นำไอศครีมออกมา และนำเนื้อไอศครีมกะทิ ไปใส่เครื่องปั่น ปั่นอีกรอบ เพื่อความเนียนของเนื้อไอศครีมนะคะ
📌หลังจากนั้น เก็บใส่กล่องปิดฝา หลังจากนี้จะแช่ฟรีซข้ามคืนกันเลย
📌นี่ค่ะ เมื่อแช่ไว้ 1 คืน ไอศครีมของเราก็ทานได้แล้วค่ะ หลังจากนั้นก็ตักแจกเด็กๆกันได้เลย รับรองว่าเด็กๆชอบเเน่นอนค่ะ
📌ถ้าบ้านใครไม่มีเครื่องปั่น ไม่ต้องเอามาปั่นก็ได้นะคะ แช่ช่องฟรีซรอบแรกแบบยาวๆได้เลยค่ะ
วิธีทำแบบวิดีโอ📌
Facebook📌https://www.facebook.com/profile.php?id=100006293111374
Youtube📌แค่เล channel
https://youtube.com/c/%E0%B9%81%E0%B8%84%E0%B9%88%E0%B9%80%E0%B8%A5channel
Email📌junnony55@gmail.com