ในช่วงที่ต้องใช้ชีวิตกักตัวอยู่แต่ในบ้านแบบนี้มันก็น่าเบื่อจริงๆ วันนี้ก็เลยชวนมาทำของหวานแก้เบื่อ กับเมนูไอศครีมกะทิสดดับร้อน
สูตรนี้ใช้ส่วนผสมแค่ 3 อย่าง ไม่เตรียมของให้มากมาย วิธีทำก็สุดแสนจะง่าย
---------------------------------------------------------
คลิปวิธีทำ
ส่วนผสม
- หัวกะทิ 500 กรัม
- น้ำตาลทราย 120 กรัม (ไม่ชอบหวานลดได้เหลือ 100 กรัม)
- แป้งข้าวโพด 17 กรัม
-------------------------------------------------------------------------
วิธีทำ
- นำกะทิส่วนนึงเทลงไปในแป้งข้าวโพดแล้วคนให้แป้งละลายจนเข้ากันดี
- เทกะทิส่วนที่เหลือลงไปในหม้อ(ยังไม่ต้องตั้งไฟ)
- เทน้ำตาลทรายลงไป
- เทแป้งข้าวโพดที่ละลายไว้ลงไป
- คนให้เข้ากันเล็กน้อย แล้วยกขึ้นตั้งไฟอ่อนๆ
- คนตลอดเวลาจนน้ำตาลละลายและแป้งสุก
ต้องคนตลอดเวลาและห้ามใช้ไฟแรง เพราะอาจจะทำให้กะทิแตกมันได้ ใช้เวลาประมาณ 8-10 นาที
ให้สังเกตว่าส่วนผสมจะข้นขึ้น แสดงว่าแป้งสุกแล้ว
- ยกลงจากเตาแล้วพักไว้ให้เย็นสนิท เมื่อเย็นสนิทแล้วก็เทใส่ภาชนะที่มีฝาปิดสนิท แล้วนำไปแช่ช่องฟรีซประมาณ 6 ชั่วโมง
- ครบ 6 ชั่วโมงแล้ว ให้เอาออกมา ไอศครีมจะเริ่มเซ็ตตัวได้เนื้อประมาณในภาพ
ต่อมาให้นำไอศครีมไปปั่นเพื่อทำให้เนื้อเนียนขึ้น
- ใช้เวลาปั่นไม่นานประมาณ 10-15 วินาทีพอให้ได้เนื้อเป็นครีม
- หลังจากปั่นเสร็จแล้ว ก็เทลงภาชนะเดิมแล้วนำไปแช่ช่องฟรีซอีก 6-8 ชั่วโมง
- ครบเวลานำเอาออกมาทานได้เลย
แค่นี้ก็ได้ไอศครีมกะทิสดอร่อยๆ ไว้ทานช่วงที่ต้องกักตัวอยู่ในบ้านแบบนี้ ลองทำกันดูนะครับ
ปล. ใครขี้เกียจปั่นก็สามารถทานได้ตั้งแต่การแช่ตู้เย็นรอบแรกเลยก็ได้ (แช่ไว้นานหน่อยสัก 8-10 ชม.)
วันนี้มาชวนทำไอศครีมกะทิสด ของหวานช่วงที่ต้องกักตัวอยู่แต่ในบ้าน ส่วนผสมแค่ 3 อย่าง วิธีทำก็ง่าย
ให้สังเกตว่าส่วนผสมจะข้นขึ้น แสดงว่าแป้งสุกแล้ว