สวัสดีค่ะเพื่อน ๆ ห่างหายจากการเขียนกระทู้มาเป็นอาทิตย์เลย แต่วันนี้กลับมาแล้วค่ะ กลับมาพร้อมกับสูตรขนมปังที่กำลังฮอตฮิตในตอนนี้ ด้วยการขึ้นรูปที่สวยงาม อบออกมาแล้วดูน่ารักน่ากิน สูตรนี้ได้แรงบันดาลใจในการขึ้นรูปมาจากช่องยูทูบ ที่ชื่อว่า Apron
ส่วนสูตรที่แอนใช้ทำ เป็นสูตรขนมปังสตรอว์เบอรีของแอนเอง ทำออกมาเป็นสีชมพูหวานสวย ที่สำคัญคือสูตรนี้แอนไม่ได้ใช้เตาอบ อบในหม้ออลูมิเนียมธรรมดาบนเตาแก๊ส ซึ่งน่าจะเป็นประโยชน์กับเพื่อน ๆ ที่ไม่มีเตาอบนะคะ
คลิปวิธีทำสามารถดูได้ที่ช่อง YouTube
ว่าแล้วเรามาดูส่วนผสมกันเลยค่ะ
ส่วนผสม
แป้งขนมปัง 300 กรัม/ 2 ถ้วยตวง
ผงสตรอว์เบอรี่ 12 กรัม/ 1/4 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 30 กรัม/ 3 ช้อนโต๊ะ
ยีสต์ 4 กรัม / 1 ช้อนชา
นมเย็น 215 ml
เนย 30 กรัม
แครนเบอร์รีตามชอบ
เตรียมส่วนผสมครบแล้วก็ได้เวลาลงมือ
วิธีทำ
1. ผสมของแห้งลงในชามให้เข้ากัน ตามด้วยนม ผสมจนจับตัวกันเป็นก้อน ปิดด้วยพลาสติกแรปพักไว้ 15 นาที
2. ใส่เนยนวดผสม จนเป็นเนื้อเนียน ใช้เวลาประมาณ 20 นาที ใส่กลับลงในชามปิดด้วยพลาสติกแรปอีกครั้ง พักไว้ให้ขึ้นเป็น 2 เท่า ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง
3. กดไล่ลมออกแล้วตัดแบ่งเป็น 5 ส่วนเท่า ๆ กัน คลึงเป็นก้อนกลม พักไว้อีก 15 นาที
4. ขึ้นรูปด้วยการรีดออกเป็นแผ่นบาง แล้วใช้มีดหรือที่ตัดพิซซ่ากรีดตามภาพ ใส่แครนเบอรี่ตามชอบ จับปลายม้วนไปหาฝังที่กรีด
5. วางเรียงลงในพิมพ์ ที่ทาด้วยเนยทั้งด้านข้างและก้นพิมพ์ ปิดด้วยค่ะอีกครั้งถักไว้ประมาณ 45 นาที แอนใช้พิมพ์ขนาด 2 ปอนด์
6. วอร์มหม้อบนเตาแก๊ส 5 -10 นาทีก่อนอบ ใช้ไฟกลางตอนวอร์ม เขาใส่ขนมปังลงไปลดลงเป็นไฟอ่อน ใช้เวลาอบประมาณ 50 นาที
7. ทาเนยละลายตัวด้านบนขนมปังยังร้อน แล้วพักไว้ให้เย็น
เสร็จแล้วค่ะขนมปังนุ่ม ๆ หอมกลิ่นสตรอว์เบอร์รีของเรา
เนื้อนุ่มสวยใช้ได้เลยทีเดียว ลองไปทำกันดูนะคะ
Wool Roll Bread ขนมปังที่ฮอตฮิตตอนนี้ สูตรนี้เป็นขนมปังสตรอว์เบอรี อบในหม้อบนเตาแก๊ส
ส่วนสูตรที่แอนใช้ทำ เป็นสูตรขนมปังสตรอว์เบอรีของแอนเอง ทำออกมาเป็นสีชมพูหวานสวย ที่สำคัญคือสูตรนี้แอนไม่ได้ใช้เตาอบ อบในหม้ออลูมิเนียมธรรมดาบนเตาแก๊ส ซึ่งน่าจะเป็นประโยชน์กับเพื่อน ๆ ที่ไม่มีเตาอบนะคะ
คลิปวิธีทำสามารถดูได้ที่ช่อง YouTube
ว่าแล้วเรามาดูส่วนผสมกันเลยค่ะ
ส่วนผสม
แป้งขนมปัง 300 กรัม/ 2 ถ้วยตวง
ผงสตรอว์เบอรี่ 12 กรัม/ 1/4 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 30 กรัม/ 3 ช้อนโต๊ะ
ยีสต์ 4 กรัม / 1 ช้อนชา
นมเย็น 215 ml
เนย 30 กรัม
แครนเบอร์รีตามชอบ
เตรียมส่วนผสมครบแล้วก็ได้เวลาลงมือ
วิธีทำ
1. ผสมของแห้งลงในชามให้เข้ากัน ตามด้วยนม ผสมจนจับตัวกันเป็นก้อน ปิดด้วยพลาสติกแรปพักไว้ 15 นาที
2. ใส่เนยนวดผสม จนเป็นเนื้อเนียน ใช้เวลาประมาณ 20 นาที ใส่กลับลงในชามปิดด้วยพลาสติกแรปอีกครั้ง พักไว้ให้ขึ้นเป็น 2 เท่า ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง
3. กดไล่ลมออกแล้วตัดแบ่งเป็น 5 ส่วนเท่า ๆ กัน คลึงเป็นก้อนกลม พักไว้อีก 15 นาที
4. ขึ้นรูปด้วยการรีดออกเป็นแผ่นบาง แล้วใช้มีดหรือที่ตัดพิซซ่ากรีดตามภาพ ใส่แครนเบอรี่ตามชอบ จับปลายม้วนไปหาฝังที่กรีด
5. วางเรียงลงในพิมพ์ ที่ทาด้วยเนยทั้งด้านข้างและก้นพิมพ์ ปิดด้วยค่ะอีกครั้งถักไว้ประมาณ 45 นาที แอนใช้พิมพ์ขนาด 2 ปอนด์
6. วอร์มหม้อบนเตาแก๊ส 5 -10 นาทีก่อนอบ ใช้ไฟกลางตอนวอร์ม เขาใส่ขนมปังลงไปลดลงเป็นไฟอ่อน ใช้เวลาอบประมาณ 50 นาที
7. ทาเนยละลายตัวด้านบนขนมปังยังร้อน แล้วพักไว้ให้เย็น
เสร็จแล้วค่ะขนมปังนุ่ม ๆ หอมกลิ่นสตรอว์เบอร์รีของเรา
เนื้อนุ่มสวยใช้ได้เลยทีเดียว ลองไปทำกันดูนะคะ