วัตถุดิบ
มะยมดิบ1กิโล
น้ำตาลทรายแดง1กิโล
เกลือป่น1ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
นำมะยมล้างน้ำให้สะอาดล้างเสร็จดีแล้วเอามะยมใส่หม้อใส่น้ำลงไปตั้มตั้งไฟต้มจนเดือดประมาณ15นาทีเพื่อเอาน้ำเปรี้ยวออกพอครบ15นาทียกลงจากเตาเทน้ำร้อนทิ้งจากนั้นเติมน้ำตาลทรายแดงลงไป1กิโลใส่น้ำตามลงไปไม่ต้องเยอะแล้วนำไปตั้งไฟเคี่ยวจนน้ำงวดและมะยมเปลี่ยนเป็นสีแดงก็ใช้ได้ค่ะลูกมะยมจะใสค่ะใส่ภาชนะเก็บไว้ทานใส่ตู้เย็นค่ะ
มะยมเชื่อมไม่แช่น้ำปูนใสไม่ต้องคลึงไม่ต้องแช่น้ำเกลือ
วัตถุดิบ
มะยมดิบ1กิโล
น้ำตาลทรายแดง1กิโล
เกลือป่น1ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
นำมะยมล้างน้ำให้สะอาดล้างเสร็จดีแล้วเอามะยมใส่หม้อใส่น้ำลงไปตั้มตั้งไฟต้มจนเดือดประมาณ15นาทีเพื่อเอาน้ำเปรี้ยวออกพอครบ15นาทียกลงจากเตาเทน้ำร้อนทิ้งจากนั้นเติมน้ำตาลทรายแดงลงไป1กิโลใส่น้ำตามลงไปไม่ต้องเยอะแล้วนำไปตั้งไฟเคี่ยวจนน้ำงวดและมะยมเปลี่ยนเป็นสีแดงก็ใช้ได้ค่ะลูกมะยมจะใสค่ะใส่ภาชนะเก็บไว้ทานใส่ตู้เย็นค่ะ