สวัสดีครับทุก ๆ ท่านชาวเผือก เอ้ย!!ชาวพันทิป อิอิ
วันนี้เต่าน้อยฯ ได้มาเล่าเรื่องความทรงจำของเด็กต่างจังหวัดตาดำ ๆ ที่แสนจะน่ารัก!!!
ต้นมะยม เป็นต้นไม้ที่นิยมปลูกตั้งแต่โบราณ โดยมีความเชื่อว่าเสริมสร้างความมงคลให้แก่บ้านและมีคนนิยมชมชอบ ก็ว่าตามนั้นแลฯ
แต่!!! บ้านเต่าน้อยฯ ไม่ได้ปลูกไว้เพื่อความมงคลอย่างเดียวละซิครับ
โอ้ย!! คุณพระคุณเจ้า แม่เด็ดก้านมะยมมา ริดใบออกให้หมดแล้วบรรจงหวดเข้าให้ ฮือ ๆ
น้ำตาจะไหลเหมือนมีอะไรมาโดนเจ็บแปร๊บ เจ็บยังไม่พอนะครับ ยังทิ้งความแสบไว้อีก ตอนนั้นนึกในใจ โตไปจะโค่นให้คอยดู!!!
ไม่ใช่ว่าต้นมะยมจะมีแต่เรื่องเจ็บปวดอย่างเดียวนะครับ เมื่อถึงฤดูของเขา ก็จะมีช่อดอกสีเหลืองอมน้ำตาลเรื่อ ๆ ไปตามกิ่งสวยงามเหมือนช่อดอกไม้ เวลาผ่านไปจะมีผลมะยมลูกสีขาวแกมเหลืองดกเต็มต้นเลยครับ
พูดถึงมะยมมักชวนนึกถึงเรื่องราวในอดีตที่เกี่ยวข้องกับมันได้หลายเรื่อง ในช่วงสมัยยังเด็ก ๆ ได้ไปวิ่งเล่นกับเพื่อน ๆ ยามมาถึงใต้ต้นมะยม พวกเรามักจะเด็ดทานกันสด ๆ แล้วทำหน้าตาบิดเบี้ยวใส่กันเนื่องจากความเปรี้ยวของมะยม หน้าตาของแต่ละคนประหลาดชวนให้หัวเราะกันใต้ต้นมะยมกันอย่างมีความสุข
นอกเรื่องมานานแล้ว เอาละครับถึงเวลาย้อนวันวานกันครับ
เริ่มจากเก็บมะยมมาล้างทำความสะอาด คัดลูกดี ๆ ใหญ่ ๆ ไว้ส่วนลูกเล็ก ๆ หรือโดนแมลงเจาะให้คัดแยกออกไป
จากนั้นนำมะยมที่ล้างและคัดเรียบร้อยแล้วมาเกลื่ย ๆ แล้วนำเขียงมาวางบนถาดเพื่อรองน้ำมะยมที่ไหลออกมาระหว่างที่คลึง และนำเขียงมาคลึงมะยม คลึงเบา ๆ พอนิ่ม ๆ ครับ
เมื่อคลึงจนเสร็จแล้วนำลูกมะยมไปแช่น้ำปูนใส 3 ชั่วโมง หลังจากการคลึงจะเหลือน้ำจากมะยม ด้วยภูมิปัญญาของคนแต่เก่าแต่ก่อน ก็จะนำมาทำน้ำมะยมไว้ดื่มคลายร้อนครับ โดยมีส่วนผสมดังนี้
1.น้ำมะยม 2 ถ้วย
2.น้ำดื่ม 2 ถ้วย
3.น้ำตาล 1/2 กิโลกรัม
4.เกลือป่น 1 ช้อนชา
นำส่วนผสมทั้งหมดเทรวมกันในหม้อ โดยใช้ไฟอ่อนถึงกลาง ต้มทิ้งไว้ 30 นาที และหมั่นตักฟองออกด้วยครับ
จะได้น้ำมะยมสีแดงสวยชวนดื่มคลายร้อนในช่วงนี้จริง ๆ ครับ
เมื่อทำน้ำมะยมเป็นอันเสร็จสิ้นไปแล้ว จะทิ้งมะยมก็นึกเสียดาย นำมาแช่น้ำปูนใสไว้ 3 ชั่วโมง
ล้างทำความสะอาดสัก 2 น้ำให้น้ำปูนเจือลงไปครับ
จากนั้นเตรียมน้ำเชื่อมโดย
ใส่น้ำตาล 1.6 กิโลกรัม
น้ำดื่ม 1 ถ้วย
เกลือ 1 ช้อนชา
มะนาว 1 ซีก
เคี่ยวให้น้ำตาลละลายและบีบมะนาวลงไปครับ
จึงใส่มะยมลงไป เคี่ยวด้วยไฟอ่อน ๆ
เคี่ยวไปเรื่อย ๆ เคี่ยวจนเม็ดมะยมใสฉ่ำไปทั่วเม็ด
เริ่มเป็นสีแดงระเรื่อแล้ว ก็ยกลงแยกน้ำแยกเนื้อ พร้อมทานครับ
ต้นมะยม มีความหมายในทางความมงคลแล้ว แต่ยังมีลูกออกผลให้ได้ทานอีกนะครับ
เต่าน้อยฯ ขอขอบคุณทุก ๆ ท่าน
ที่เข้ามาอ่าน มาให้กำลังใจนะครับ ในหนึ่งวันเราเห็นอะไรพอสร้างมูลค่าได้ เราก็ควรทำครับ ช่วงนี้เศรษฐกิจไม่ค่อยเติบโต ทำเองได้ก็ต้องทำครับ
ก่อนจากลา ขอฝากอาหารว่างเพื่อเป็นคำขอบคุณทุก ๆ ท่านครับ
อาหารว่างนี้คือ"ล่าเตียง"
<< น้ำมะยม//มะยมเชื่อม >>
วันนี้เต่าน้อยฯ ได้มาเล่าเรื่องความทรงจำของเด็กต่างจังหวัดตาดำ ๆ ที่แสนจะน่ารัก!!! ต้นมะยม เป็นต้นไม้ที่นิยมปลูกตั้งแต่โบราณ โดยมีความเชื่อว่าเสริมสร้างความมงคลให้แก่บ้านและมีคนนิยมชมชอบ ก็ว่าตามนั้นแลฯ
แต่!!! บ้านเต่าน้อยฯ ไม่ได้ปลูกไว้เพื่อความมงคลอย่างเดียวละซิครับ โอ้ย!! คุณพระคุณเจ้า แม่เด็ดก้านมะยมมา ริดใบออกให้หมดแล้วบรรจงหวดเข้าให้ ฮือ ๆ น้ำตาจะไหลเหมือนมีอะไรมาโดนเจ็บแปร๊บ เจ็บยังไม่พอนะครับ ยังทิ้งความแสบไว้อีก ตอนนั้นนึกในใจ โตไปจะโค่นให้คอยดู!!!
ไม่ใช่ว่าต้นมะยมจะมีแต่เรื่องเจ็บปวดอย่างเดียวนะครับ เมื่อถึงฤดูของเขา ก็จะมีช่อดอกสีเหลืองอมน้ำตาลเรื่อ ๆ ไปตามกิ่งสวยงามเหมือนช่อดอกไม้ เวลาผ่านไปจะมีผลมะยมลูกสีขาวแกมเหลืองดกเต็มต้นเลยครับ
พูดถึงมะยมมักชวนนึกถึงเรื่องราวในอดีตที่เกี่ยวข้องกับมันได้หลายเรื่อง ในช่วงสมัยยังเด็ก ๆ ได้ไปวิ่งเล่นกับเพื่อน ๆ ยามมาถึงใต้ต้นมะยม พวกเรามักจะเด็ดทานกันสด ๆ แล้วทำหน้าตาบิดเบี้ยวใส่กันเนื่องจากความเปรี้ยวของมะยม หน้าตาของแต่ละคนประหลาดชวนให้หัวเราะกันใต้ต้นมะยมกันอย่างมีความสุข
นอกเรื่องมานานแล้ว เอาละครับถึงเวลาย้อนวันวานกันครับ
เริ่มจากเก็บมะยมมาล้างทำความสะอาด คัดลูกดี ๆ ใหญ่ ๆ ไว้ส่วนลูกเล็ก ๆ หรือโดนแมลงเจาะให้คัดแยกออกไป
จากนั้นนำมะยมที่ล้างและคัดเรียบร้อยแล้วมาเกลื่ย ๆ แล้วนำเขียงมาวางบนถาดเพื่อรองน้ำมะยมที่ไหลออกมาระหว่างที่คลึง และนำเขียงมาคลึงมะยม คลึงเบา ๆ พอนิ่ม ๆ ครับ
เมื่อคลึงจนเสร็จแล้วนำลูกมะยมไปแช่น้ำปูนใส 3 ชั่วโมง หลังจากการคลึงจะเหลือน้ำจากมะยม ด้วยภูมิปัญญาของคนแต่เก่าแต่ก่อน ก็จะนำมาทำน้ำมะยมไว้ดื่มคลายร้อนครับ โดยมีส่วนผสมดังนี้
1.น้ำมะยม 2 ถ้วย
2.น้ำดื่ม 2 ถ้วย
3.น้ำตาล 1/2 กิโลกรัม
4.เกลือป่น 1 ช้อนชา
นำส่วนผสมทั้งหมดเทรวมกันในหม้อ โดยใช้ไฟอ่อนถึงกลาง ต้มทิ้งไว้ 30 นาที และหมั่นตักฟองออกด้วยครับ
จะได้น้ำมะยมสีแดงสวยชวนดื่มคลายร้อนในช่วงนี้จริง ๆ ครับ
เมื่อทำน้ำมะยมเป็นอันเสร็จสิ้นไปแล้ว จะทิ้งมะยมก็นึกเสียดาย นำมาแช่น้ำปูนใสไว้ 3 ชั่วโมง
ล้างทำความสะอาดสัก 2 น้ำให้น้ำปูนเจือลงไปครับ
จากนั้นเตรียมน้ำเชื่อมโดย
ใส่น้ำตาล 1.6 กิโลกรัม
น้ำดื่ม 1 ถ้วย
เกลือ 1 ช้อนชา
มะนาว 1 ซีก
เคี่ยวให้น้ำตาลละลายและบีบมะนาวลงไปครับ
จึงใส่มะยมลงไป เคี่ยวด้วยไฟอ่อน ๆ
เคี่ยวไปเรื่อย ๆ เคี่ยวจนเม็ดมะยมใสฉ่ำไปทั่วเม็ด
เริ่มเป็นสีแดงระเรื่อแล้ว ก็ยกลงแยกน้ำแยกเนื้อ พร้อมทานครับ
ต้นมะยม มีความหมายในทางความมงคลแล้ว แต่ยังมีลูกออกผลให้ได้ทานอีกนะครับ
เต่าน้อยฯ ขอขอบคุณทุก ๆ ท่าน ที่เข้ามาอ่าน มาให้กำลังใจนะครับ ในหนึ่งวันเราเห็นอะไรพอสร้างมูลค่าได้ เราก็ควรทำครับ ช่วงนี้เศรษฐกิจไม่ค่อยเติบโต ทำเองได้ก็ต้องทำครับ
ก่อนจากลา ขอฝากอาหารว่างเพื่อเป็นคำขอบคุณทุก ๆ ท่านครับ
อาหารว่างนี้คือ"ล่าเตียง"