เค้กมะยงชิด รุ่นมินิ เปรี้ยวหวานลงตัว อบด้วยหม้ออบลมร้อน

สวัสดีค่ะ เข้าสู่ฤดูร้อนอย่างเป็นทางการแล้วนะคะ และก็ถึงฤดูของผลไม้หน้าร้อน หนึ่งในนั้นคือ มะยงชิด หลังจากกลับมาจากนครนายก วันนี้เก๋จึงแปลงร่างมะยงชิดให้เป็นเค้กรุ่นมินิ น่ารัก น่าชัง ทำกินง่าย ทำขายคล่อง ไปดูกันค่ะ



ส่วนผสมเนื้อเค้ก
ไข่ไก่ 4 ฟอง
น้ำตาล 90 กรัม
น้ำเปล่า 45 กรัม
นมสด 35 กรัม
น้ำมันพืช 55 กรัม
กลิ่นวนิลลาเนยนม 5 กรัม
แป้งเค้ก 90 กรัม
ครีมออฟทาร์ทาร์ 5 กรัม

ซอสมะยงชิด
มะยงชิด 100 กรัม
น้ำเปล่า 150 กรัม
น้ำตาล 50 กรัม
แป้งข้าวโพด 20 กรัม
ผงวุ้น 5 กรัม

ส่วนแต่งหน้าเค้ก
วิปปิ้งครีม 200 กรัม
มะยงชิด 50 กรัม
โรสแมรี่ 10 กรัม

วิธีการทำ
ทำการปลอกเปลือกมะยงชิด แล้วฝานเอาเฉพาะเนื้อนะคะ




แยกไข่แดง ไข่ขาว ใช้ตะกร้อตีไข่ ผสมนมสด น้ำ ตีให้เข้ากันค่ะ






พอเข้ากันดี ร่อนแป้งเค้ก คนให้เข้ากัน ตามด้วยน้ำมันพืช เทให้เป็นสายแล้วคนให้เป็นเนื้อเดียวกันค่ะ





มาทำเมอร์แรงต่อค่ะ ผสมไข่ขาวกับครีมออฟทาร์ทาร์ แล้วตี ระหว่างนี้ทยอยผสมน้ำตาลด้วยนะคะ ตีจนตั้งยอดปลายหักค่ะ





จากนั้นนำส่วนผสมมาผสมกันโดยทยอยผสม และค่อยๆตะล่อมให้เข้ากันแบบเบามือนะคะ จากนั้นเทลงพิมพ์ ขนาด7x7 ใช้ตะเกียบคนตัดฟองอากาศก่อนนำไปอบนะคะ





วันนี้เก๋อบด้วยหม้ออบลมร้อนนะคะ


ระหว่างอบเค้ก เรามาทำซอสกันค่ะ ปั่นมะยงชิด ผสมน้ำตาลและผงวุ้น แล้วพักไว้สัก10นาที ให้ผงวุ้นดูดซึมน้ำ แล้วค่อยนำไปตั้งไฟค่ะ






เคี่ยวซอสพอวุ้นละลายดีแล้ว เทน้ำผสมกับแป้งข้าวโพดลงไป คนจนหนืด แป้งสุก เป็นอันใช้ได้ค่ะ





ขนมสุกแล้ว แกะออกจากพิมพ์พักไว้พอเย็น แล้วนำมาตัดเป็นชิ้นเท่าๆกัน เก๋จะตัดแบ่ง4แถว แล้วตัดแบ่งอีก4แถว จะได้ทั้งหมด 16 ชิ้นค่ะ จากนั้นนำเค้กมาห่อด้วยพลาสติก








ตีวิปครีมให้ขึ้นฟู



แต่งหน้าเค้กมินิตามชอบค่ะ






เก๋คิดต้นทุนวัตถุดิบเค้กออกมาได้ประมาณนี้นะคะ ซึ่งแต่ละพื้นที่แต่ละยี่ห้อราคาไม่เท่ากันเด้อ และเก๋คิดเฉพาะค่าวัตุดิบค่ะ ให้เราๆชาวแม่บ้านได้เห็นต้นทุนคร่าวๆ ว่าถ้าทำเองจะคุ้มไหมนะ อันนี้แล้วแต่ความสะดวกและวิจารณญานของแม่บ้านแต่ละคนนะคะ



วันนี้เก๋ขอลาไปทานเค้กมะยงชิดมินิจิ๋วแจ๋วก่อนนะคะ
ขอบคุณค่ะ

วิดิโอการทำ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

FB: https://www.facebook.com/kaethykitchen/
You tube : https://youtube.com/c/ติดครัว
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่