สวัสดีค่ะเพื่อน ๆ ชาวพันทิป แวะมาทักทายกันตอนเช้า มีสูตรขนมปังทำง่าย ๆ มาฝากกัน สูตรนี้ทำง่าย สนุก มือใหม่ก็ทำได้ เพราะไม่ต้องนวด ส่วนผสมน้อย เป็นขนมปังสัญชาติอิตาลี Ciabatta คือขนมปังที่จะมาแบ่งปันสูตรในวันนี้
คลิปสาธิตวิธีทำ
มาดูปริมาณส่วนผสมกันเลยค่ะ
แป้งขนมปัง 2 ถ้วยตวง (300 กรัม)
ยีสต์ 1/2 ช้อนชา
เกลือ 1 ช้อนชา
น้ำอุ่น 265 ml
น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ
เตรียมส่วนผสมเรียบร้อยแล้ว ก็มาถึงวิธีการทำอันเเสนจะง่ายดาย
1. ผสมน้ำอุ่น ยีสต์ เกลือ น้ำมันมะกอกลงในกล่อง หรือชามผสม ตามด้วยแป้งขนมปัง พอเข้ากันดี ปิดฝาพักไว้ 45 นาที
2. ครบ 45 นาที ก็ดึงแล้วพับรอบแรก วิธีการคือ ดึงขึ้นมา 1 ด้านแล้วพับลงไป ทำจนครบทั้ง 4 ด้าน ปิดฝาพักไว้อีก 30 นาที ทำแบบนี้ทั้งหมด 3 รอบ
3. พับแล้วพักจนครบเวลาทั้ง 3 รอบแล้ว มาขึ้นรูปกันค่ะ โรยแป้งบนแผ่นรองนวดเยอะ ๆ เลยนะคะ สูตรแป้งเหลว ตัดแป้งเป็น 2 ส่วนเท่า ๆ กัน ขึ้นรูปง่าย ๆ ตามภาพเลยค่ะ แล้วพักไว้ในถาดอบ ปิดด้วยพลาสติกแรปอีก 45 นาที
4. เข้าอบที่ความร้อน 200 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 20 -25 นาที อย่าลืมวอร์มเตาก่อนนะคะ
5. พักบนตะแกรงให้เย็นสนิท เป็นอันเสร็จเรียบร้อยค่ะ
หั่นเสิร์ฟได้เลย
ถ้าเพื่อน ๆ งงว่าพักกี่รอบกันแน่ จำง่าย ๆ แบบนี้ค่ะ
รอบแรกผสมแล้วพักแป้ง 45 นาที
รอบที่ 2 - 4 ดึงแล้วพับทั้ง 4 ด้าน พักรอบละ 30 นาที
ขึ้นรูปแล้วพักในถาดออกอีก 45 นาที
ทุกครั้งที่ดึงแป้งอย่าลืมเอามือจุ่มในน้ำให้เปียกก่อนนะคะ ไม่งั้นแป้งจะติดมือ
ปกติแอนทำขนมปังสูตรนี้ด้วยการนวดแล้วพักแบบสูตรทั่วไป วิธีการดึงแล้วพับ ได้มาจากคลิปใน YouTube คลิปนี้
https://youtu.be/JfjDDsPcDck ขอบคุณสำหรับเทคนิคดี ๆ ด้วยนะคะ
Ciabatta สูตรไม่ต้องนวด พับ ๆ แล้วพัก ทำง่ายจัง
คลิปสาธิตวิธีทำ
มาดูปริมาณส่วนผสมกันเลยค่ะ
แป้งขนมปัง 2 ถ้วยตวง (300 กรัม)
ยีสต์ 1/2 ช้อนชา
เกลือ 1 ช้อนชา
น้ำอุ่น 265 ml
น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ
เตรียมส่วนผสมเรียบร้อยแล้ว ก็มาถึงวิธีการทำอันเเสนจะง่ายดาย
1. ผสมน้ำอุ่น ยีสต์ เกลือ น้ำมันมะกอกลงในกล่อง หรือชามผสม ตามด้วยแป้งขนมปัง พอเข้ากันดี ปิดฝาพักไว้ 45 นาที
2. ครบ 45 นาที ก็ดึงแล้วพับรอบแรก วิธีการคือ ดึงขึ้นมา 1 ด้านแล้วพับลงไป ทำจนครบทั้ง 4 ด้าน ปิดฝาพักไว้อีก 30 นาที ทำแบบนี้ทั้งหมด 3 รอบ
3. พับแล้วพักจนครบเวลาทั้ง 3 รอบแล้ว มาขึ้นรูปกันค่ะ โรยแป้งบนแผ่นรองนวดเยอะ ๆ เลยนะคะ สูตรแป้งเหลว ตัดแป้งเป็น 2 ส่วนเท่า ๆ กัน ขึ้นรูปง่าย ๆ ตามภาพเลยค่ะ แล้วพักไว้ในถาดอบ ปิดด้วยพลาสติกแรปอีก 45 นาที
4. เข้าอบที่ความร้อน 200 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 20 -25 นาที อย่าลืมวอร์มเตาก่อนนะคะ
5. พักบนตะแกรงให้เย็นสนิท เป็นอันเสร็จเรียบร้อยค่ะ
หั่นเสิร์ฟได้เลย
ถ้าเพื่อน ๆ งงว่าพักกี่รอบกันแน่ จำง่าย ๆ แบบนี้ค่ะ
รอบแรกผสมแล้วพักแป้ง 45 นาที
รอบที่ 2 - 4 ดึงแล้วพับทั้ง 4 ด้าน พักรอบละ 30 นาที
ขึ้นรูปแล้วพักในถาดออกอีก 45 นาที
ทุกครั้งที่ดึงแป้งอย่าลืมเอามือจุ่มในน้ำให้เปียกก่อนนะคะ ไม่งั้นแป้งจะติดมือ
ปกติแอนทำขนมปังสูตรนี้ด้วยการนวดแล้วพักแบบสูตรทั่วไป วิธีการดึงแล้วพับ ได้มาจากคลิปใน YouTube คลิปนี้ https://youtu.be/JfjDDsPcDck ขอบคุณสำหรับเทคนิคดี ๆ ด้วยนะคะ