เปิดตำราสูตร"ตำไข่มดแดง"สูตรเหนือ อร่อยง่ายๆได้ที่บ้านทำตามได้จริง!

สวัสดีจ้าทุกๆคน วันนี้แม่กิ๊กขอนำเสนอเมนู "ตำไข่มดแดง" จ้า เป็นอาหารพื้นเมืองชาวเหนือ อาจจะไม่เหมือนกับภูมิภาคอื่น ๆ นะคะ ถ้าทุกคนพร้อมกันแล้วไปดูวิธีการทำกันได้เลยจ้า

ไข่มดแดงกองละ 50 บาทค่ะ แม่กิ๊กซื้อสองกอง ว่าไปก็แพงเหมือนกันนะ แต่ดูกรรมวิธีในการหาไข่มดแดงแล้วล่ะก็
ให้เขาไปเถอะค่ะ555+ ถ้าเราหาเองนี่โดนมดแดงกัดจนพรุนน่ะค่ะกว่าจะได้กินเพี้ยนหัวเราะ

เขาจะใส่แป้งมาด้วยค่ะเพื่อจะไม่ให้ไข่มันติดกัน เราก็ต้องเอามาล้างให้สะอาด บางครั้งไข่มดแดงใช้ยาฆ่าแมลงในการกำจัดมดแดง ทำให้เกิดอันตรายต่อคนกินได้ แต่ที่แม่กิ๊กไปซื้อเนี่ย มดแดงมันยังไต่อยู่เลยปลอดยาฆ่าแมลงแน่นอน...ว่าซ่านน

จากนั้นหั่นรากผักชี ตะไคร้ ขิง

โขลกกระเทียม เกลือ และ 3อย่างที่เราหั่นมะกี้ลงไปนะคะ

ตามด้วยพริกแห้ง และพริกลาบ(ตัวนี้เพิ่มความหอมให้กับตำไข่มดแดงเลยค่ะ) ใครไม่ชอบหรือไม่มีก็ไม่ต้องใส่ได้ค่ะ

นำไข่มดแดงใส่ลงไปบดกับเครื่องเทศที่เราตำไว้ได้เลยค่ะ

ยังไม่เสร็จนะคะ สูตรนี้จะใส่ไข่ต้มลงไปด้วยค่ะ เพื่อเพิ่มความอร่อยและคุณค่าทางโภชนาการเข้าไปด้วยจ้าจากนั้นก็โรยหน้าด้วยใบผักชีเป็นอันเสร็จเรียบร้อยจ้าาาาา.

ว่าแล้วก็มาตั้งวงกินด้วยกันเลยจ้าาทุกคน หอมกลิ่นพริกลาบที่ใส่และไข่ต้มที่ใส่เพิ่มลงไป เพิ่มความมันให้กับเมนูนี้มากๆเลยจ้า 

🙏ขอบคุณทุกๆคนที่แวะเข้ามาดูครัวเล็ก ๆ ของแม่กิ๊กนะคะ 
ถ้าเพื่อนๆสนใจ ชมคลิปและวิธีการทำอย่างละเอียดทุกขั้นตอน ติดตามได้ที่ ได้เลยจ้า👇👇
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่