⭐
สวัสดีค่าเราชื่อ "กุ๊กกิ๊ก"นะคะ⭐
บ้านดิฉันเป็นคนจีนค่ะ! เมื่อก่อนกิ๊กไม่เคยรู้หรอกค่ะว่าปลาร้าคืออะไร จนม.6
"กิ๊กได้กินปลาร้าครั้งแรกโดยเพื่อนชื่อกิ๊กเอามา" เป็นส้มตำที่น้ำดำปิ๊ดปี๋และดูไม่สะอาดด้วย "แต่เป็นอะไรที่โคตรอร่อยมากๆเลยค่ะ"555 หลังจากนั้นกิ๊กก็เข้าสู่วงการอย่างเต็มตัวค่ะหึหึ
ปกติซื้อทานตลอด เเต่วันนี้แหละค่ะฤกษ์ดีค่ะ! จะลองทำเมนูที่ใส่ปลาร้าครั้งแรกเองดูดีกว่า ถึงกุ๊กกิ๊กจะเป็นคนกวนโอ๊ยแต่ข้อดีก็มีนะคือ ชอบทำอาหาร55 โดยเมนูที่จะลองทำในวันนี้..เอาเป็นว่าคือ เมนูง่ายๆที่คนทั่วไปทานได้^^ เพื่อไม่เสียเวลาไปชมเมนูจากอาหมวยกุ๊กกิ๊กกันค่า
โดยพระเอก-นางเอกปลาร้าที่จะมาสานฝัน เมนูสุดแซ่บ!ให้กิ๊กวันนี้ก็คือ เเต่นเเต้นนนน.... น้ำปลาร้าน้องใหม่
"น้ำปลาร้าพาราไดซ์ by ปลาหมึก" ค่า
กิ๊กเป็นผู้โชคดีได้รับรางวัลจากกิจกรรมพันทิปด้วยค่าในการแข่งขันทำเมนูปลาร้า
คือ "สะดวกเลยอ่ะ" กล้าที่จะลงมือทำกินเองแล้ว ตะก่อนคิดว่าการจะทำส้มตำกินนี่ยุ่งยากต้องไปเอาปลาร้ามาเป็นไหๆมาแลดูวุ่นวายและเลอะเทอะ เเต่ตอนนี้ไม่แล้วอ่ะ "น้ำปลาร้าพาราไดซ์ซื้อมาเทๆก็กินได้เลยค่ะ" (ไม่ท้องเสียด้วยเพราะพาสเจอร์ไรซ์มาแล้ว)
ที่บ้านพี่น้องก็กินปลาร้ากันทุกคนค่ะ "เเต่ยกเว้นแม่ฉันค่ะ" นางบอก "เหม็นมากกก" "ไม่ให้เอาเข้าบ้าน55" แม่กลัวเราท้องเสียค่ะ! แต่แม่ไม่เข้าใจค่ะว่าความอร่อยเป็นยังไงแล้วแม่ก็ไม่เคยลองกิน วันนี้แหละมาต้องเปิดใจ!!!!!
"
อาหารจะเเซ่บเหมือนคนทำ ก็ต้องทำด้วยใจ และต้องใส่ปลาร้าพาราไดซ์ ปะเริ่มมมค่ะ"
🥙
"เมนูสุดแซ่บน้ำลายสอ จากนํ้าปลาร้าพาราไดซ์ by ปลาหมึก"🥙
เมนูเเรกในการเปิดตัว ขอเป็นแนวสายมูก่อน
"อาหารที่เสริมดวงราศีกันย์อย่างเราคือ ลาบ!!!" ใช่ค่ะ คือกิ๊กชอบกินลาบ ทำครั้งแรกลองดูๆ
"ลาบหมูทอดเรียกโชค"
กิ๊กเลือกใช้ส่วนผสมนํ้าปลาร้าพาราไดซ์สูตร
"แซ่บโหน่ง" ขวดสีส้ม ที่เลือกใช้เพราะมีกลิ่นหอมโหน่งของข้าวคั่ว น่าจะไปด้วยกันได้ดี สูตรน่าจะเอาชนะใจแม่กิ๊กได้นะ เพราะเขาบอกว่ากลิ่นไม่คาว กินง่ายแต่รสชาติเข้มข้นเหมาะกับคนหัดทาน ผลิตจากปลากระดี่ชั้นดีจ่ะ พรีเซนต์ขนาดนี้! วันนี้แหละเเม่จะต้องเปิดใจ55
ปั้นส่วนผสมที่ได้เป็นลูกกลมๆ แล้วนำไปทอดค่ะ ในรูปกิ๊กปั้นใหญ่ไปหน่อยค่ะ ต้องทำเล็กลงกว่านี้จะกรอบอร่อยกว่า ตอนทอดนี่ลุ้นมากเลยว่าจะรอดมั้ย กลัวหมูเเตก ที่บ้านตลกคนท้องมาเดินผ่านไปมาหลายครั้ง สงสัยได้กลิ่นแล้วอยากกิน ตอนทอดหอมมาก
เสร็จแล้วค่า "ลาบหมูทอดเรียกโชค" จัดใส่จานเสริฟ์คู่กับถั่วฝักยาวแล้วก็โรยพริกทอดตกแต่งด้วยใบสาระแหน่ น่ากินมั้ยดูเอาเอง
เอ้ามาชิมกันค่าาา แม่ยังบอกอร่อยเลย รสชาติลงตัวมาก กลมกล่อม! มีความกินอีกชิ้น อ้าวหมดจานดีไปอีก!
อร่อยมากถึงขั้นนึกถึงสโลแกนจริงๆค่ะว่ามัน "อร่อยเคลิ้มเหมือนขึ้นสวรรค์...ถืกใจหลายเด้!” จริงๆเมนู2
"ยำโล๊ะ!!! (ตู้เย็น)"
เนื่องจากว่ารำคาญบิดาบ่น! บ่นว่าตู้เย็นรก พูดถึงข้าวโพดทุกวันเจอหน้าก็ข้าวโพดๆๆ555 เข้าใจค่ะ!เหลือทิ้งเขาคงเสียดาย อิลูกคนนี้ชอบหมกของแล้วกินไม่ทัน55 งั้นเอามาจัดการรวมมิตรเลย
เมนูนี้กิ๊กจะใช้นํ้าปลาร้าพาราไดซ์สูตร "แซ่บนัว" ขวดสีแดง สูตรนี้จะต่างกับอีกสูตรตรงที่ผลิตจากปลากะตักเกรด A แนวพรีเมี่ยม รสกลมกล่อม เอามาทำยำๆน่าจะอร่อย แซ่บนัวนะคะ เมนูนี้แม่ก็ต้องกินอีกอยู่ดี..จะทำจนกว่าเขาจะเปิดใจ555 เราเสนอขายแม่ด้วยว่า
"นํ้าปลาร้าพาราไดซ์" เป็นคุณภาพเกรดส่งออก ไม่มีสารกันบูด พาสเจอร์ไรซ์สะอาดจริงๆ ฉะนั้นมั่นใจได้ละหนึ่งปลอดภัย ไม่จู๊ดๆ นางก็ฟังๆละบอกรอชิมก็ได้555
ส่วนผสมขั้นตอนการทำ
ปั่นพริกก่อนเลยค่ะ พริกมีเท่าไหร่ใส่ไปให้หมดค่ะเอาให้เผ็ดจนร้องขอชีวิตเลย555 เครื่องปั่นพริกกิ๊กดีมากซื้อมา 60 บาทเองใช้ดี จากนั้นก็ไปทำของทุกอย่างให้สุกก่อนค่ะ ลวกกุ้ง ปูอัด นึ่งไข่แดงเค็มโดยไมโครเวฟ
ผักชีฝรั่งกับมะนาวก็เดินไปเอาหลังบ้านไม่เสียตังค์ หั่นผักต่างๆเตรียมไว้ จากนั้นไปผสมนํ้ายำๆลงไปตามสูตรข้างต้นและอย่าลืมเพิ่มความนัวใส่นํ้าปลาร้าลงไป ใส่หอมใหญ่ ผักชีฝรั่งคลุกเคล้าให้เข้ากัน เเค่นี้เองอ่ะเสร็จแล้ว
ผลงานที่ได้ค่ะ ใครจะรู้ว่าของเหลือในตู้เย็นจะดูน่าตาดีและดูน่ากินมากขนาดนี้คะ!
รสชาติมันนัวลงตัวนํ้าไม่เค็มปี๋นะ! คืออร่อยเกินความคาดหมาย ปลาร้าไม่คาวจริงแบบที่เขาบอก กลมกล่อม คือดีย์
เมนูที่ 3
"ปลากระพงลุยสวนหลังบ้าน"
ด้วยผลบุญที่ทำมา ความโชคดีของคนตจว. ญาติๆส่วนใหญ่จะมีบ่อปลากันแทบทุกคน เกิดเหตุการณ์ปลาน็อคน้ำจ่ะ จึงได้ขอซื้อเขามา...เห็นราคาญาติแล้วจะตกใจ! ปลากระพงตัวใหญ่ขนาดนี้ราคา 200 บาทจ่ะ
ทีเเรกกะว่าจะทอดทั้งตัว เเต่กะทะที่บ้านไม่อำนวย อีกทั้งคิดว่าเปลืองนํ้ามันเกินไป(ต้องประหยัดคนกำลังกรอบ55) สรุปขอให้แม่ช่วยเเร่ปลาให้ค่ะเพราะดูแล้วเราไม่มีปัญญา55 แบ่งออกมาทอดเท่าที่จะกิน
ส่วนผสม
ขั้นตอนการทำ
แช่เส้นหมี่ทิ้งไว้ก่อน จากนั้นไปทำนํ้าราดกัน ปรุงนํ้าสำหรับราดปลาใส่มะนาว พริก นํ้าตาลตามด้วยหั่นผัก ตะไคร้หั่นเป็นแว่นๆบางๆ ส่วนหอมแดงหั่นเป็นสี่เหลี่ยม ขิงหั่นเป็นเส้น เวลาราดบนปลาจะได้วางได้
จากนั้นใส่ผักทุกอย่างลงนํ้าราด และอย่าลืมเติมความอร่อยนัวด้วย "นํ้าปลาร้าพาราไดซ์” จากนั้นผสมให้ทุกอย่างเข้ากัน
อีกนิดใกล้ได้กินแล้ว!! เตรียมการทอดปลานําเนื้อปลามาคลุกแป้งทอดกรอบ พอนํ้ามันร้อนใส่ปลาลงไปแล้วลดเป็นไฟกลาง
จะได้ปลาทอดที่สีสวยกรอบน่าทาน
ไปต้มเส้นหมี่และเจียวกระเทียมให้หอมๆ โรยใบสาระแหน่ขั้นสุดท้ายในนํ้าราดปลา โรยกระเทียมเจียวลงเส้นหมี่
จัดจานเสร็จเรียบร้อยค่า พร้อมเสริฟ์
อยากกินแบบสวยๆก็ราดเป็นคำๆ เเต่ทางนี้เดี๋ยวก็รวมในท้องงั้นก็คลุกรวมเลยจ้า
เมนูนี้ที่บ้านติดใจ วันที่ 27/07/2565 “ที่บ้านเรียกให้ทำซํ้าอีกรอบค่ะ”
เมนูที่ 4
"ส้มตำถั่วออแกนิค"
ที่มาเมนูนี้
"ที่บ้านปลูกถั่วเอง มันเยอะมากจนกินไม่ทันแล้ววววค่าาา” มะเขือเทศก็ปลูกเอง มะนาวก็ปลูกเอง พริกก็ปลูกเอง กิ๊กชอบมากผักปลอดสารค่ะไม่ชอบซื้อผักที่ตลาดกลัวยาฆ่าแมลง^^
ส่วนผสม
ขั้นตอนการทำ
หั่นถั่วก่อน ละก็มะเขือเทศ และตำพริกกระเทียมน้ำตาลปี้บรวมกันค่ะ ขอสารภาพว่าที่บ้านไม่มีครกค่ะ! เลยใช้เครื่องบดพริกกระเทียมเอา
ต่อไปจะตำถั่วไงดีไม่มีครก! เลยใช้วิธีเอาถั่วใส่ถุงพลาสติกค่ะ แล้วเอามีดทุบๆ555 ก็มีความบี้ๆเเบนๆบ้างก็ใส่มะเขือเทศลงไปค่ะ ตอนคลุกก็เอาช้อนบี้ๆตำๆค่ะ55 ปรุงรสตามชอบได้เลย อย่าลืมปลาร้าพาราไดซ์สูตรแซ่บโหน่งนะใส่เยอะหน่อยเพราะเมนูนี้ช้านต้องการความเจ้มจ้น
เสร็จแล้วค่าจัดจานตามชอบ มีออฟชั่นเสริมคือแคปหมูค่ะ
เมนูที่ 5
"ส้มตำปลาร้ากุ้งสุก"
วัตถุดิบหาเอารอบๆบ้านเช่นเคยค่ะ55 เส้นมะละกอจะหั่นแบบตำลาวที่ใช้การฝานเป็นแผ่นๆ กิ๊กว่าหั่นแบบนี้น่ากินดี ถ้ามายืนสับเป็นเส้นๆมันเสียเวลาเราไม่ถัด เสี่ยงมือแหกได้เพราะเราไม่ใช่มือโปร55 ก็เอาแบบนี้แหละอร่อยเหมือนกัน ดูพรีเมี่ยมดีด้วย
ส่วนผสม
ขั้นตอนการทำ ...."ที่ไม่พอ55" ไปดูต่อที่ด้านล่างได้เลยจ้าาาาา^^....
[SR] เมื่ออาหมวยทำเมนูปลาร้าครั้งแรก by kukkikmala
บ้านดิฉันเป็นคนจีนค่ะ! เมื่อก่อนกิ๊กไม่เคยรู้หรอกค่ะว่าปลาร้าคืออะไร จนม.6 "กิ๊กได้กินปลาร้าครั้งแรกโดยเพื่อนชื่อกิ๊กเอามา" เป็นส้มตำที่น้ำดำปิ๊ดปี๋และดูไม่สะอาดด้วย "แต่เป็นอะไรที่โคตรอร่อยมากๆเลยค่ะ"555 หลังจากนั้นกิ๊กก็เข้าสู่วงการอย่างเต็มตัวค่ะหึหึ
โดยพระเอก-นางเอกปลาร้าที่จะมาสานฝัน เมนูสุดแซ่บ!ให้กิ๊กวันนี้ก็คือ เเต่นเเต้นนนน.... น้ำปลาร้าน้องใหม่ "น้ำปลาร้าพาราไดซ์ by ปลาหมึก" ค่า
🥙"เมนูสุดแซ่บน้ำลายสอ จากนํ้าปลาร้าพาราไดซ์ by ปลาหมึก"🥙
กิ๊กเลือกใช้ส่วนผสมนํ้าปลาร้าพาราไดซ์สูตร "แซ่บโหน่ง" ขวดสีส้ม ที่เลือกใช้เพราะมีกลิ่นหอมโหน่งของข้าวคั่ว น่าจะไปด้วยกันได้ดี สูตรน่าจะเอาชนะใจแม่กิ๊กได้นะ เพราะเขาบอกว่ากลิ่นไม่คาว กินง่ายแต่รสชาติเข้มข้นเหมาะกับคนหัดทาน ผลิตจากปลากระดี่ชั้นดีจ่ะ พรีเซนต์ขนาดนี้! วันนี้แหละเเม่จะต้องเปิดใจ55
ขั้นตอนการทำ
หั่นต้นหอม ผักชีฝรั่ง หอมแดงให้เป็นชิ้นเล็กๆเตรียมไว้ จากนั้นก็มาผสมเครื่องปรุงลงในชามหมูบด ใส่มะนาว น้ำปลา พริกป่น ที่สำคัญเพื่อเพิ่มความอร่อยกลมกล่อมอย่าลืมใส่ "นํ้าปลาร้าพาราไดซ์ สูตรเเซ่บโหน่ง" ลงไปด้วย ตามด้วยแป้งทอดกรอบ คลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่ผักที่หั่นลงไปคลุก
เสร็จแล้วค่า "ลาบหมูทอดเรียกโชค" จัดใส่จานเสริฟ์คู่กับถั่วฝักยาวแล้วก็โรยพริกทอดตกแต่งด้วยใบสาระแหน่ น่ากินมั้ยดูเอาเอง
อร่อยมากถึงขั้นนึกถึงสโลแกนจริงๆค่ะว่ามัน "อร่อยเคลิ้มเหมือนขึ้นสวรรค์...ถืกใจหลายเด้!” จริงๆ
เนื่องจากว่ารำคาญบิดาบ่น! บ่นว่าตู้เย็นรก พูดถึงข้าวโพดทุกวันเจอหน้าก็ข้าวโพดๆๆ555 เข้าใจค่ะ!เหลือทิ้งเขาคงเสียดาย อิลูกคนนี้ชอบหมกของแล้วกินไม่ทัน55 งั้นเอามาจัดการรวมมิตรเลย
ส่วนผสม
ปั่นพริกก่อนเลยค่ะ พริกมีเท่าไหร่ใส่ไปให้หมดค่ะเอาให้เผ็ดจนร้องขอชีวิตเลย555 เครื่องปั่นพริกกิ๊กดีมากซื้อมา 60 บาทเองใช้ดี จากนั้นก็ไปทำของทุกอย่างให้สุกก่อนค่ะ ลวกกุ้ง ปูอัด นึ่งไข่แดงเค็มโดยไมโครเวฟ
ผลงานที่ได้ค่ะ ใครจะรู้ว่าของเหลือในตู้เย็นจะดูน่าตาดีและดูน่ากินมากขนาดนี้คะ!
รสชาติมันนัวลงตัวนํ้าไม่เค็มปี๋นะ! คืออร่อยเกินความคาดหมาย ปลาร้าไม่คาวจริงแบบที่เขาบอก กลมกล่อม คือดีย์
เมนูที่ 3 "ปลากระพงลุยสวนหลังบ้าน"
ส่วนผสม
ขั้นตอนการทำ
แช่เส้นหมี่ทิ้งไว้ก่อน จากนั้นไปทำนํ้าราดกัน ปรุงนํ้าสำหรับราดปลาใส่มะนาว พริก นํ้าตาลตามด้วยหั่นผัก ตะไคร้หั่นเป็นแว่นๆบางๆ ส่วนหอมแดงหั่นเป็นสี่เหลี่ยม ขิงหั่นเป็นเส้น เวลาราดบนปลาจะได้วางได้
จากนั้นใส่ผักทุกอย่างลงนํ้าราด และอย่าลืมเติมความอร่อยนัวด้วย "นํ้าปลาร้าพาราไดซ์” จากนั้นผสมให้ทุกอย่างเข้ากัน
อีกนิดใกล้ได้กินแล้ว!! เตรียมการทอดปลานําเนื้อปลามาคลุกแป้งทอดกรอบ พอนํ้ามันร้อนใส่ปลาลงไปแล้วลดเป็นไฟกลาง
จัดจานเสร็จเรียบร้อยค่า พร้อมเสริฟ์
อยากกินแบบสวยๆก็ราดเป็นคำๆ เเต่ทางนี้เดี๋ยวก็รวมในท้องงั้นก็คลุกรวมเลยจ้า
เมนูที่ 4 "ส้มตำถั่วออแกนิค"
ที่มาเมนูนี้ "ที่บ้านปลูกถั่วเอง มันเยอะมากจนกินไม่ทันแล้ววววค่าาา” มะเขือเทศก็ปลูกเอง มะนาวก็ปลูกเอง พริกก็ปลูกเอง กิ๊กชอบมากผักปลอดสารค่ะไม่ชอบซื้อผักที่ตลาดกลัวยาฆ่าแมลง^^
ส่วนผสม
ขั้นตอนการทำ
หั่นถั่วก่อน ละก็มะเขือเทศ และตำพริกกระเทียมน้ำตาลปี้บรวมกันค่ะ ขอสารภาพว่าที่บ้านไม่มีครกค่ะ! เลยใช้เครื่องบดพริกกระเทียมเอา
ต่อไปจะตำถั่วไงดีไม่มีครก! เลยใช้วิธีเอาถั่วใส่ถุงพลาสติกค่ะ แล้วเอามีดทุบๆ555 ก็มีความบี้ๆเเบนๆบ้างก็ใส่มะเขือเทศลงไปค่ะ ตอนคลุกก็เอาช้อนบี้ๆตำๆค่ะ55 ปรุงรสตามชอบได้เลย อย่าลืมปลาร้าพาราไดซ์สูตรแซ่บโหน่งนะใส่เยอะหน่อยเพราะเมนูนี้ช้านต้องการความเจ้มจ้น
เสร็จแล้วค่าจัดจานตามชอบ มีออฟชั่นเสริมคือแคปหมูค่ะ
เมนูที่ 5 "ส้มตำปลาร้ากุ้งสุก"
วัตถุดิบหาเอารอบๆบ้านเช่นเคยค่ะ55 เส้นมะละกอจะหั่นแบบตำลาวที่ใช้การฝานเป็นแผ่นๆ กิ๊กว่าหั่นแบบนี้น่ากินดี ถ้ามายืนสับเป็นเส้นๆมันเสียเวลาเราไม่ถัด เสี่ยงมือแหกได้เพราะเราไม่ใช่มือโปร55 ก็เอาแบบนี้แหละอร่อยเหมือนกัน ดูพรีเมี่ยมดีด้วย
ขั้นตอนการทำ
SR - Sponsored Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ SR โดยที่เจ้าของกระทู้