หยุดนี้ใครว่างบ้าง มาเข้าครัวลงมือทำ #โรลมัทฉะกันค่ะ
ใกล้วันวาเลนไทน์ทำขนมเซอร์ไพรส์คนที่เรารักกันค่ะ
1. ตัวโรลมัทฉะ
วัตถุดิบ
ไขไก่ 4 ฟอง
น้ำมันข้าวโพด 40 กรัม
นม 50 กรัม
แป้งทำขนมเค้ก 50 กรัม
ผงมัทฉะ 8 กรัม
น้ำตาล 45 กรัม
น้ำมะนาวพอเหมาะ
วิธีทำ
1. ผงมัทฉะผสมกับน้ำมันข้าวโพด 15 กรัม เตรียมไว้ จากนั้นนำเอานมผสมน้ำมันข้าวโพด 25 กรัม แล้วผสมกับน้ำมัทฉะที่เตรียมไว้ให้เข้ากัน
2. ร่อนแป้งผสมเข้ากับข้อ 1 และเทไข่เหลืองผสมเข้าไปคนให้เข้ากัน
3. ไข่ขาวผสมน้ำมะนาวเล็กน้อย แบ่งผสมน้ำตาลสามครั้งตีให้ฟู
4. นำเอาไข่ขาวที่ตีจนฟูผสมเข้ากับข้อ 2 (ไข่เหลืองที่ผสมแป้ง)ให้เข้ากัน จากนั้นวางกระดาษมันบนถาดอบ แล้วเทลงในถาด
5. อบที่ 150 องศา 25 นาที
6. อบเสร็จนำเอามาพักไว้
2. ครีมมัทฉะ
วัตถุดิบ
วิปปิ้งครีม 200 กรัม น้ำตาล 15 กรัม ผงมัทฉะ 4 กรัม
วิธีทำ
1. วิปปิ้งครีม 200 กรัม + น้ำตาล 15 กรัม + ผงมัทฉะ 4 กรัม ตีให้ฟู
2. ตัดขอบตัวโรลมัทฉะ จากนั้นทาหน้าด้วยครีมมัทฉะ
3. ม้วนให้เรียวกลม แล้วนำไปแช่ตู้เย็น
3. แยมราดหน้าโรล
วัตถุดิบ
ช็อคโกแลตขาว 125 กรัม
ผงมัทฉะ 5 กรัม
น้ำมันมะพร้าว 35 กรัม
ถั้วบด 30 กรัม
วิธีทำ
1. ละลายช็อคโกแลต ผสมด้วยน้ำมันมะพร้าว เทผงมัทฉะลงไป แล้วใส่ถั่วบดลงผสมคนให้เข้ากัน
2. นำเอาตัวโรลที่แช่เย็นออกมาวางบนตะแกรง จากนั้นราดด้วยมัทฉะที่ผสมไว้ (ข้อ 1)
3. รอให้เย็นตัว เป็นอันเสร็จ
มาดูประกอบกันค่ะ
เสร็จเรียบร้อยอร่อยน่าทานนนน
หากชอบบทความสามารถดูเพิ่มเติมได้ที่เฟสบุค Aquiver Thailand
ชวนมาทำโรลมัทฉะ
ใกล้วันวาเลนไทน์ทำขนมเซอร์ไพรส์คนที่เรารักกันค่ะ
1. ตัวโรลมัทฉะ
วัตถุดิบ
ไขไก่ 4 ฟอง
น้ำมันข้าวโพด 40 กรัม
นม 50 กรัม
แป้งทำขนมเค้ก 50 กรัม
ผงมัทฉะ 8 กรัม
น้ำตาล 45 กรัม
น้ำมะนาวพอเหมาะ
วิธีทำ
1. ผงมัทฉะผสมกับน้ำมันข้าวโพด 15 กรัม เตรียมไว้ จากนั้นนำเอานมผสมน้ำมันข้าวโพด 25 กรัม แล้วผสมกับน้ำมัทฉะที่เตรียมไว้ให้เข้ากัน
2. ร่อนแป้งผสมเข้ากับข้อ 1 และเทไข่เหลืองผสมเข้าไปคนให้เข้ากัน
3. ไข่ขาวผสมน้ำมะนาวเล็กน้อย แบ่งผสมน้ำตาลสามครั้งตีให้ฟู
4. นำเอาไข่ขาวที่ตีจนฟูผสมเข้ากับข้อ 2 (ไข่เหลืองที่ผสมแป้ง)ให้เข้ากัน จากนั้นวางกระดาษมันบนถาดอบ แล้วเทลงในถาด
5. อบที่ 150 องศา 25 นาที
6. อบเสร็จนำเอามาพักไว้
2. ครีมมัทฉะ
วัตถุดิบ
วิปปิ้งครีม 200 กรัม น้ำตาล 15 กรัม ผงมัทฉะ 4 กรัม
วิธีทำ
1. วิปปิ้งครีม 200 กรัม + น้ำตาล 15 กรัม + ผงมัทฉะ 4 กรัม ตีให้ฟู
2. ตัดขอบตัวโรลมัทฉะ จากนั้นทาหน้าด้วยครีมมัทฉะ
3. ม้วนให้เรียวกลม แล้วนำไปแช่ตู้เย็น
3. แยมราดหน้าโรล
วัตถุดิบ
ช็อคโกแลตขาว 125 กรัม
ผงมัทฉะ 5 กรัม
น้ำมันมะพร้าว 35 กรัม
ถั้วบด 30 กรัม
วิธีทำ
1. ละลายช็อคโกแลต ผสมด้วยน้ำมันมะพร้าว เทผงมัทฉะลงไป แล้วใส่ถั่วบดลงผสมคนให้เข้ากัน
2. นำเอาตัวโรลที่แช่เย็นออกมาวางบนตะแกรง จากนั้นราดด้วยมัทฉะที่ผสมไว้ (ข้อ 1)
3. รอให้เย็นตัว เป็นอันเสร็จ
มาดูประกอบกันค่ะ
เสร็จเรียบร้อยอร่อยน่าทานนนน
หากชอบบทความสามารถดูเพิ่มเติมได้ที่เฟสบุค Aquiver Thailand