::: หมี่กะทิ หรือ หมี่กะทิญวณ :::
เมนูอาหารที่ได้รับวัฒนธรรมมาจากชาวญวน หรือเวียดนาม หากินได้ง่ายตามจังหวัดเลย อุดรธานี หนองคาย อุบลราชธานี
ซึ่งพื้นที่ดังกล่าวมีชาวญวน หรือชาวเวียดนาม อาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก จึงทำให้ได้รับวัฒนธรรมด้านอาหารมามากพอสมควร
ตัวอย่างอาหารญวน หรืออาหารเวียดนาม เช่น แหนมเนือง ปอเปี๊ยะสด น้ำจิ้มหวาน ข้าวเกรียบปากหม้อ
เฝอ หรือก๋วยเตี๋ยว (ก๋วยเตี๋ยวในแถบนี้จะกินคู่กับพริกสดย่าง จิ้มกะปิ ใส่ซอสพริก ผักสดเยอะมาก)
วันนี้ผมขอเสนอเมนู " หมี่กะทิ หรือ หมี่กะทิญวณ " ทำง่ายใช้เวลาไม่นาน ไปเริ่มกันเลยครับ
วัตถุดิบ และเครื่องปรุง
1. หมูสับ
2. กะทิ
3. พริกแกงแดง
4. ไข่ไก่
5. ถั่วลิสงบด
6. น้ำปลา
7. น้ำตาลปิ๊บ
8. เต้าเจี้ยว
9. น้ำมะขามเปียก
10. เส้นเล็ก แบบแห้ง (ลวกคลุกน้ำมัน)
11. ผักต่างๆ เช่น ถั่วฝักยาว หัวปลีสด ใบโหระพา พริกแห้งทอด
สัดส่วนตามชอบเลยนะครับ ทำไป ชิมไป ฮ่าๆๆๆ
วิธีทำ
1. ตั้งหม้อใส่กะทิ พอเดือดใส่พริกแกงแดง ใส่หมูสับ
2. พอหมูสุก เติมน้ำเปล่า ประมาณครึ่งหม้อ
3. พอเดือดอีกครั้ง ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปิ๊บ เต้าเจี้ยว น้ำมะขามเปียก เติมกะทิเพิ่มเล็กน้อย ชิมรสชาติตามชอบ (รสชาติหวานนำ เค็มตาม เปรี้ยวปลายๆ)
4. เติมถั่วลิสงบด ตีไข่ไก่ใสลงไป ปิดไฟ
5. ตักราดบนเส้นเล็กที่ลวกแล้ว กินกับผักสดต่างๆ
ลองทำตามกันได้นะครับ 😊
ปล. ภาคอีสานส่วนใหญ่ โดยเฉพาะแถบนี้ เรียก " เส้นเล็ก ว่า เส้นหมี่ " ครับ
อาหารที่ใช้เส้นหมี่ เช่น ผัดหมี่โคราช เส้นหมี่ลวกกินกับส้มตำ เป็นต้น
::: หมี่กะทิ : เมนูหากินยาก (ไหม) :::
1. หมูสับ
2. กะทิ
3. พริกแกงแดง
4. ไข่ไก่
5. ถั่วลิสงบด
6. น้ำปลา
7. น้ำตาลปิ๊บ
8. เต้าเจี้ยว
9. น้ำมะขามเปียก
10. เส้นเล็ก แบบแห้ง (ลวกคลุกน้ำมัน)
11. ผักต่างๆ เช่น ถั่วฝักยาว หัวปลีสด ใบโหระพา พริกแห้งทอด
สัดส่วนตามชอบเลยนะครับ ทำไป ชิมไป ฮ่าๆๆๆ
วิธีทำ
1. ตั้งหม้อใส่กะทิ พอเดือดใส่พริกแกงแดง ใส่หมูสับ
2. พอหมูสุก เติมน้ำเปล่า ประมาณครึ่งหม้อ
3. พอเดือดอีกครั้ง ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปิ๊บ เต้าเจี้ยว น้ำมะขามเปียก เติมกะทิเพิ่มเล็กน้อย ชิมรสชาติตามชอบ (รสชาติหวานนำ เค็มตาม เปรี้ยวปลายๆ)
4. เติมถั่วลิสงบด ตีไข่ไก่ใสลงไป ปิดไฟ
5. ตักราดบนเส้นเล็กที่ลวกแล้ว กินกับผักสดต่างๆ