วิธีทำแกงอ่อมซี่โครงหมูสูตรอิสานหอมๆผักชีลาว ทำง่ายๆ

อากาศเย็นๆ หากับข้าวไว้ซดน้ำอุ่นๆให้คล่องคอกันดีกว่า #แกงอ่อมซี่โครงหมู เลือกเป็นซี่โครงอ่อนเนื้ เยอะๆ เป็นเมนูที่สายกินผักชอบมาก ได้ปลาร้าหอมๆปรุงรส โอ้วววว...อร่อยเหาะ
วิธีทำง่ายๆค่ะ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

ฝากกดติดตามด้วยค่ะ
https://www.youtube.com/channel/UCfQRwbWz2ZuGWWg5VcY0Ytw?sub_confirmation=1
เพจFacebook

https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=2859891240960003&id=1831103717172099
 
#หิวแล้ว #สูตรอาหาร #วิธีทำอาหาร #อาหารไทย #แจกสูตรทำอาหาร #รสเด็ด #เครื่องปรุง #อร่อย

แกงอ่อมซี่โครงหมู


เครื่องปรุง
1.กระดูกอ่อนซี่โครง 500 กรัม
2.ข้าวเบือ 2 ชต.
3.บวบหอม 
4.ฟักทอง
5.มะเขือเปราะ
6.ผักกวางตุ้ง
7.ถั่วฝักยาว
8.กะหล่ำปลี
9.ต้นหอม
10.ผักชีลาว
11.ใบแมงลัก
12.น้ำมันพืช 1 ชต.
13.น้ำเปล่า 1.5 ลิตร
14.เกลือป่น 2 ชช.
15.น้ำปลา 1 ชต.
16.น้ำปลาร้า 1/2 ถ้วย
 
เครื่องแกง
1.พริกแห้ง 7 เม็ด
2.พริกแดง 10 เม็ด
3.หอมแดงไทย 5 หัว
4.ตะไคร้ซอย 3 ต้น
 
วิธีทำเครื่องแกง
นำพริกแห้งแช่น้ำจนนุ่ม โขลกตะไคร้กับพริกแห้งจนแหลก ใส่พริกสดและหอมแดงโขลกต่อจนแหลกดีแล้ว พักไว้

 
วิธีทำข้าวเบือ
แช่ข้าวเหนียวประมาณครึ่งชม. รินน้ำออก นำลงโขลกจนแหลกแต่ไม่ต้องให้ละเอียดมาก พักไว้


วิธีทำ
 
1.ล้างผักหั่นและเด็ดให้เรียบร้อยเตรียมไว้


2.ล้างซี่โครงหั่นเป็นชิ้นๆ ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช ใส่พริกแกงที่โขลกไว้ลงไปผัดจนหอม ใส่ซี่โครงหมูลงไปผัดคลุกกับเครื่องจนเนื้อหมูเริ่มสุก


3.เติมน้ำเปล่าลงไปให้ท่วมซี่โครงขึ้นมาต้องเผื่อไว้ให้น้ำงวดลงด้วยด้วย เร่งไฟให้เดือดแล้วลดเป็นไปอ่อนตุ๋นจนเนื้อหมูเปื่อยนุ่ม ประมาณ 45 นาที


4.ใส่ฟักทองและมะเขือเปราะลงต้มก่อนสักพัก ค่อยตามด้วยบวบ ผักกวางตุ้ง กะหล่ำปลี ถั่วฝักยาว 


5.ปรุงรสด้วยเกลือป่น น้ำปลา น้ำปลาร้า ชิมรสตามชอบ ใส่ผักชีลาว ต้นหอม ใบแมงลัก ตามด้วยข้าวเบือ รอเดือดอีกรอบปิดไฟได้
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่