วันนี้มากับเมนูหวานๆ หอมๆค่ะ (เค้กหวานพอดีนะคะ ไม่หวานมาก ไม่ต้องห่วง) จะทานกับชา กาแฟก็พอดีค่ะ เป็นเค้กชิฟฟ่อนนุ่มๆ ราดด้วยวิปครีมกลิ่นกุหลาบ หอมเบาๆ ลงตัวมากค่ะ 🌹
▶ส่วนผสม
==ชากุหลาบ==
ชากุหลาบ ~10 ดอก
น้ำร้อน 60 กรัม
สีผสมอาหารสีแดง 1-2 หยด (*ไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)
==ตัวเค้ก==
ไข่แดง 2 ฟอง (เบอร์ 2)
น้ำตาล (A) 20 กรัม
น้ำมันพืช 30 กรัม (~3 ชต)
ชากุหลาบ 3 ชต (จากข้างบน)
น้ำกุหลาบ 1 ชช (*ไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)
แป้งเค้ก 55 กรัม
ผงฟู 1/2 ชช
ไข่ขาว 2 ฟอง (เบอร์ 2)
น้ำตาล (B) 30 กรัม
==ครีม==
วิปปิ้งครีม 100 กรัม
น้ำตาลไอซื่ง 6 กรัม
น้ำกุหลาบ 1/2 ชช
อันนี้คลิปแบบละเอียดนะคะ
▶วิธีทำ
==ชากุหลาบ==
1. นำน้ำร้อนเทลงในชาดอกุหลาบ ตามด้วยสีผสมอาหารสีแดงเล็กน้อย (ไม่ใส่ได้ค่ะ นี่ชอบให้เค้กมีสีชมพูเล็กน้อยค่ะ)
2. ผสมให้เข้ากัน พักไว้ประมาณ 15 นาที
==ตัวเค้ก==
1. นำไข่แดง น้ำตาล น้ำมัน ชากุหลาบ (จากขั้นบน) ผสมให้เข้ากันค่ะ (จะใส่น้ำกุหลาบหรือไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)
2. ผสมแป้งเค้ก และผงฟูให้เข้ากัน ร่อนลงไปในส่วน 1. คนให้เข้ากัน พักไว้
3. นำไข่ขาวใส่ลงในโถผสม ค่อยๆใส่น้ำตาลลงไปทีละนิด ตีด้วยเครื่องตี จนตั้งยอดแข็งค่ะ
4. นำส่วน 3. ค่อยตะล่อมอย่างเบามือลงไปในส่วนไข่แดง 2. ทีละ 1 ใน 3 จนหมดและเข้ากันดีค่ะ
5. เทลงพิมพ์ (พิมพ์ไม่ต้องทาอะไรนะคะ) นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 180 องศา ประมาณ 18-22 นาทีค่ะ
6. คว่ำพิมพ์พักให้เย็นสนิท ก่อนนำเค้กออกจากพิมพ์ค่ะ เรียบร้อยแล้วค่า
==ครีม==
1. ผสมวิปปิ้งครีม และน้ำตาลไอซิ่ง (จะใส่น้ำกุหลาบหรือไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)
2. ตีวิปปิ้งครีมด้วยความเร็วอ่อน-กลาง จนขึ้นยอดอ่อนให้พอหยดอยู่ค่ะ เวลาเอามาราดหน้าจะสวยพอดี
เสร็จแล้วค่า พร้อมทาน 😀
ขอบคุณค่า
#Hippro_SweetTooth
Rose Tea Cake ... มาทำเค้กชากุหลาบ 🌹 หอมๆ นุ่มๆ ทานกันค่ะ
ขอฝากช่อง Youtube เราด้วยนะคะ
https://www.youtube.com/c/HipproSweetTooth?sub_confirmation=1
อันนี้ FB
https://www.facebook.com/hipprosweettooth
#Hippro_SweetTooth