เปิดเตา เราชวนทำเค้กกล้วยหอม

สวัสดีค่ะทุกคน ตั้งแต่ WFH มา เตาอบที่บ้านก็กลับมาคึกคักอีกครั้ง ต้องเรียกว่าเป็นผู้อยู่ในช่วงของการหัดทำ
บางขั้นตอนในการทำก็ยังผิดพลาดอยู่ แต่เค้กกล้วยหอมอันนี้รู้สึกรสชาติเป็นที่น่าพอใจแล้ว เลยลองเอามาแชร์ให้ทุกคนกันค่ะ



เค้กกล้วยหอมสูตรนี้เป็นแบบเนื้อเค้กนุ่มนะคะ
ภาพรวมออกมาเป็นที่น่าพอใจ มีจุดเรียนรู้อยู่สองจุด (ด้านล่างจากสูตร)

ส่วนผสม
1. กล้วยหอมสุกมากๆ 120 กรัม (กลิ่นกล้วยจะหอมมากและใช้ความหวานของกล้วยแทนน้ำตาล)
2.ไข่แดง 3 ฟอง
3.ไข่ขาว 3 ฟอง
4. น้ำมะนาว 1/4 ช้อนชา (ไว้ใส่ในกล้วยบด)
5.น้ำมะนาว 1/2 ช้อนช้า (ไว้ใส่ตอนตีไข่ขาว)
6.น้ำตาลทราย 50 กรัม
7.แป้งอเนกค์ประสงค์ 50 กรัม
8.น้ำอุ่น (ไว้ใช้ตอนอบเค้ก)
9.น้ำมันพืช 50 กรัม

วิธีทำ
1. บดกล้วยให้ละเอียด เราใช้เครื่องปั่นค่ะ
2. ผสมน้ำมะนาว 1/4 ช้อนชา คนให้เข้ากัน จากน้นค่อยๆใส่ไข่แดงที่ละฟองจนครบ 3 ฟอง
3. ใส่น้ำมันพืช (ในคลิปคือลืมกดบันทึกภาพ รู้ตัวอีกทีใส่ไปเกือบหมดแล้ว ร้องไห้)
4.ร่อนแป้งอเนกค์ประสงค์ใส่ลงไป คนจนแป้งเข้ากันดีกับกล้วยบด
5.ตีไข่ขาว ใส่น้ำมะนาว 1/2 ช้อนช้า แบ่งใส่น้ำตาล ตีจนไข่ขาวตั้งยอด
6. แบ่งไข่ขาวบางส่วนออกมาผสมกับแป้งและกล้วยบด คนให้เข้ากัน จากนั้นนำไปรวมกับไข่ขาวที่เหลือ ผสมจนเข้ากัน
7. แบ่งใส่พิมพ์ เอาฟรอยห่อกันน้ำเข้าด้วยค่ะ
8.ใส่น้ำอุ่นลงในพิมพ์ใหญ่ นำเข้าเตาอบ ที่ 200 องศา ประมาณ 50-60 นาที

จุดเรียนรู้ : 
1. เรากรุกระดาษพิมพ์ไม่สวยค่ะ ตอนเอาเค้กออกจากพิมเค้กเลยไม่สวยไปด้วย 
2. ใช้พิมพ์ที่เป็นเนื้อเดียวกันทั้งหมดดีกว่าค่ะ ของเรามีอันที่มีรอยต่อ แม้จะกรุกระดาษฟร์อยแล้วก็ยังอันที่น้ำเข้าไป

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่