สวัสดีปีใหม่จ้าสมาชิกชาวพันทิปทุกท่าน วันนี้ป้ามีสูตรน้ำสลัดอีสานแบบเข้มข้นมาฝากทุกคนค่ะ เป็นสูตรที่ป้าทำรับประทานกับครอบครัวในช่วงปีใหม่
รสชาติ เปรี้ยวหวาน เข้ากันเป็นอย่างดีกับเนื้ออกไก่ฉีกเป็นเส้นๆ เนื้อไข่ขาว โรยด้วยถั่วลิสงคั่วป่นหยาบๆ และหอมเจียวกรอบๆ หอมๆ ทานกับผักต่างๆ ให้ความรู้สึกสดชื่นและอร่อยมากๆค่ะ มาดูหน้าตากันนะคะ
ทานกันนะคะ
วัตถุดิบและเครื่องปรุงมีดังนี้ค่ะ
- ส่วนของน้ำสลัด
1. ไข่แดงต้มสุกเบอร์ 0 บดละเอียด 7 ฟอง
2. น้ำมะขามเปียก 1 ถ้วย , ใช้เนื้อมะขาม 40 กรัม ละลายในน้ำ 1+1/4 ถ้วย
3. นมข้นจืด 1 ถ้วย
4. น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วย
5.น้ำตาลมะพร้าว ½ ถ้วย
6. เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำมะนาว 3-4 ช้อนโต๊ะ
- ส่วนของเนื้อสัตว์ ผัก และเครื่องเคียง
1. เนื้อไก่ฉีก 300 กรัม หรือประมาณ 1+1/2 ถ้วย
2. ไข่ขาวสไลด์ 7 ฟอง
3. ถั่วลิสงคั่วป่นหยาบๆ 1 ถ้วย
4. หอมแดงเจียว 1/2 ถ้วย
5. ผักต่างๆ อาทิเช่น ผักกาดหอม แตงกวา แครอท มะเขือเทศ มันแกว หอมหัวใหญ่ ผักชี ต้นหอม หรือ ตามชอบเลยค่ะ
-- สูตรนี้สามารถเสิร์ฟได้ 10-12 ที่ ค่ะ สำหรับสูตรนี้ดัวน้ำสลัดเนื้อไข่แดงจะไม่ได้เนียนเป็นเนื้อเดียวกันกับส่วนผสมทั้งหมดนะคะ ซึ่งถ้าใครชอบน้ำสลัดแบบเนื้อเนียนๆ หลังใส่น้ำมะนาวแล้วให้นำลงโถปั่น ปั่นให้ละเอียด เนียนๆ ฟูๆ ได้เลยนะคะ น้ำสลัดจะข้นขึ้นมาอีกนิดหน่อยค่ะ--
วิธีทำโดยละเอียดสามารถรับชมได้จากคลิปวีดีโอด้านล่างเลยนะคะ
ขอให้ทุกคนทำรับประทานกับครอบครัวให้อร่อยนะคะ ขอให้มีความสุขและมีสุขาพร่างกายแข็งแรง โชคดีกันทุกครอบครัวในเทศกาลปีใหม่นี้นะคะ
มาทำน้ำสลัดอีสานไว้ทานกันค่ะ สูตรเข้มข้น ทานแล้วให้ความรู้สึกสดชื่นจริงๆค่ะ
รสชาติ เปรี้ยวหวาน เข้ากันเป็นอย่างดีกับเนื้ออกไก่ฉีกเป็นเส้นๆ เนื้อไข่ขาว โรยด้วยถั่วลิสงคั่วป่นหยาบๆ และหอมเจียวกรอบๆ หอมๆ ทานกับผักต่างๆ ให้ความรู้สึกสดชื่นและอร่อยมากๆค่ะ มาดูหน้าตากันนะคะ
สามารถติดตามสูตรและวิธีทำอาหารเพิ่มเติมของป้าได้ตามลิงค์ด้านล่างนี้เลยนะคะ ขอบคุณทุกๆ กำลังใจจากทุกๆคน ล่วงหน้าด้วยค่ะ
ทางเฟสบุ๊ค https://www.facebook.com/profile.php?id=100001630852055
ช่องยูทูป https://www.youtube.com/channel/UCw9OF8IAxt2GYU7oz9R8ygQ/featured