วันนี้ป้ามีเมนูอร่อยๆมาฝากกันจ้ะ เมนูนี้คือ“โดนัทเคลือบหน้าด้วยไอซิ่งเกรซ” สูตรนุ่มอร่อย ในส่วนของด้านไอซิ่งเกรซ ป้ามีวิธีวาดลายดอกไม้แบบง่ายๆให้ได้โดนัทที่สวยงามน่ากินแปลกตาไปอีก เผื่อจะเป็นไอเดียในการสร้างอาชีพเสริมกันได้จ้ะ (ในสูตรนี้ป้าใช้ต้นทุนทั้งหมดอยู่ประมาณ 80-90 บาท) มาดูสูตรพร้อมวิธีทำกัน
ส่วนผสมสำหรับ 20-25 ชิ้น
1. นมข้นจืดตรานกเหยี่ยวฟอลคอน 275 ml
2. แป้งสาลีเอนกประสงค์ 550 กรัม
3. ผงฟู 1+1/2 ช.ช.
4. ไข่แดง 2 ฟอง
5. ยีสต์ 11 กรัม
6. เนยสด 75 กรัม
7. น้ำตาลทราย 60 กรัม
8. ผงฟู 1+1/2 ช.ช.
9. กลิ่นวานิลลา 1 ช.ช.
10. น้ำมันรำข้าวสำหรับทอด
ส่วนผสมไอซิ่งเกรซเคลือบหน้าโดนัท
1. นมข้นจืดตรานกเหยี่ยวฟอลคอน 60 ml
2. ไอซิ่ง 450 กรัม
3. ผงโกโก้ 20 กรัม
4. สีผสมอาหาร
ลิ้งคลิปวิธีทำ
วิธีทำ
1.ใส่แป้งสาลีเอนกประสงค์(ที่ร่อนไว้แล้ว)+น้ำตาลทราย+เกลือป่น+ยีสต์ ตามด้วยไข่แดง นมข้นจืด กลิ่นวานิลา ตีพอแป้งจับตัวกันเป็นก้อน
2.ใส่เนยสดลงไป แล้วตีจนแป้งเนียนขึงเป็นฟิล์มบางๆได้ตามภาพค่ะ รวบแป้งให้หน้าตึงแล้วพักแป้งไว้ให้ฟูขึ้น2 เท่า ประมาณ 1 ช.ม.(ใช้พลาสติกแรปคลุมไว้ หรือเป็นผ้าหมาดก็ได้ค่ะ)
3.พอแป้งขึ้นฟูแล้วก็ชกไล่ลม จากนั้นแบ่งแป้งชั่ง น.น.ให้ได้ก้อนละ 50 กรัม
4.คลึงเป็นลูกกลมๆ (จะกดให้แบนสักนิดนึงก็ได้ค่ะ)แล้วพักไว้ 10-15 นาที
5.จากนั้นใช้นิ้วจุ่มแป้งนวล แล้วเจาะรูลงไปก็จะได้โดนัทมีรูตรงกลาง จากนั้นพักแป้งไว้อีก 10 นาที ก่อนนำไปทอดค่ะ หรือขึ้นฟู 80 %
6.ได้โดนัทอวบๆพร้อมทอดแล้วค่ะ ตั้งน้ำมันให้ร้อนแล้วปรับความร้อนกลางๆไปทางอ่อนนิดหน่อย นำด้านที่สวยคว่ำลง ทอดจนเหลืองสวย แล้วกลับอีกด้านทอดจนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน จากนั้นตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมันบนตะแกรง จนโดนัทเย็นสนิท
7.ผสมข้นจืดกับน้ำตาลไอซิ่ง ค่อยผสมลงไป และคนให้เข้ากัน
8.ในส่วนของรสช็อคโกแลต ให้แบ่งไอซิ่งเกรซออกมา 200 กรัม จากนั้นผสมผงโกโก้ลงไป 20 กรัม คนให้เข้ากัน ถ้าหนืดไปค่อยๆเติมนมข้นจืดลงไปทีละนิด ส่วนที่เหลือแบ่งผสมสีตามชอบ
9.นำโดนัทมาเคลือบ
10.นำไอซิ่งเกรซสีขาวบีบวนด้านบนรอบๆโดนัท จากนั้นนำสีเหลืองบีบทับสีขาว นำไม้จิ้มฟันหรือไม่ปลายแหลม ขีดเส้นจากขอบโดนัทด้านในไปด้านนอกทั้งหมด 8 เส้น จากนั้นขีดจากขอบนอกมาขอบโดนัทด้านในสับหว่างเส้นเดิม จะได้ลายดอกไม้ค่ะ
เสร็จแล้วค้า น่าทานไหมคะ
[SR] วันนี้ป้ามีเมนู“โดนัทเคลือบหน้าด้วยไอซิ่งเกรซ” มาฝากจ้ะ แถมป้ามีวิธีวาดลายดอกไม้แบบง่ายๆสวยๆมาฝากด้วยค่ะ
ส่วนผสมสำหรับ 20-25 ชิ้น
1. นมข้นจืดตรานกเหยี่ยวฟอลคอน 275 ml
2. แป้งสาลีเอนกประสงค์ 550 กรัม
3. ผงฟู 1+1/2 ช.ช.
4. ไข่แดง 2 ฟอง
5. ยีสต์ 11 กรัม
6. เนยสด 75 กรัม
7. น้ำตาลทราย 60 กรัม
8. ผงฟู 1+1/2 ช.ช.
9. กลิ่นวานิลลา 1 ช.ช.
10. น้ำมันรำข้าวสำหรับทอด
ส่วนผสมไอซิ่งเกรซเคลือบหน้าโดนัท
1. นมข้นจืดตรานกเหยี่ยวฟอลคอน 60 ml
2. ไอซิ่ง 450 กรัม
3. ผงโกโก้ 20 กรัม
4. สีผสมอาหาร
ลิ้งคลิปวิธีทำ
วิธีทำ
1.ใส่แป้งสาลีเอนกประสงค์(ที่ร่อนไว้แล้ว)+น้ำตาลทราย+เกลือป่น+ยีสต์ ตามด้วยไข่แดง นมข้นจืด กลิ่นวานิลา ตีพอแป้งจับตัวกันเป็นก้อน
2.ใส่เนยสดลงไป แล้วตีจนแป้งเนียนขึงเป็นฟิล์มบางๆได้ตามภาพค่ะ รวบแป้งให้หน้าตึงแล้วพักแป้งไว้ให้ฟูขึ้น2 เท่า ประมาณ 1 ช.ม.(ใช้พลาสติกแรปคลุมไว้ หรือเป็นผ้าหมาดก็ได้ค่ะ)
3.พอแป้งขึ้นฟูแล้วก็ชกไล่ลม จากนั้นแบ่งแป้งชั่ง น.น.ให้ได้ก้อนละ 50 กรัม
4.คลึงเป็นลูกกลมๆ (จะกดให้แบนสักนิดนึงก็ได้ค่ะ)แล้วพักไว้ 10-15 นาที
5.จากนั้นใช้นิ้วจุ่มแป้งนวล แล้วเจาะรูลงไปก็จะได้โดนัทมีรูตรงกลาง จากนั้นพักแป้งไว้อีก 10 นาที ก่อนนำไปทอดค่ะ หรือขึ้นฟู 80 %
6.ได้โดนัทอวบๆพร้อมทอดแล้วค่ะ ตั้งน้ำมันให้ร้อนแล้วปรับความร้อนกลางๆไปทางอ่อนนิดหน่อย นำด้านที่สวยคว่ำลง ทอดจนเหลืองสวย แล้วกลับอีกด้านทอดจนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน จากนั้นตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมันบนตะแกรง จนโดนัทเย็นสนิท
7.ผสมข้นจืดกับน้ำตาลไอซิ่ง ค่อยผสมลงไป และคนให้เข้ากัน
8.ในส่วนของรสช็อคโกแลต ให้แบ่งไอซิ่งเกรซออกมา 200 กรัม จากนั้นผสมผงโกโก้ลงไป 20 กรัม คนให้เข้ากัน ถ้าหนืดไปค่อยๆเติมนมข้นจืดลงไปทีละนิด ส่วนที่เหลือแบ่งผสมสีตามชอบ
9.นำโดนัทมาเคลือบ
10.นำไอซิ่งเกรซสีขาวบีบวนด้านบนรอบๆโดนัท จากนั้นนำสีเหลืองบีบทับสีขาว นำไม้จิ้มฟันหรือไม่ปลายแหลม ขีดเส้นจากขอบโดนัทด้านในไปด้านนอกทั้งหมด 8 เส้น จากนั้นขีดจากขอบนอกมาขอบโดนัทด้านในสับหว่างเส้นเดิม จะได้ลายดอกไม้ค่ะ
เสร็จแล้วค้า น่าทานไหมคะ
SR - Sponsored Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ SR โดยที่เจ้าของกระทู้