เห็นช่วงนี้กำลังฮิตเลยค่ะ เราลองสูตรมาหลายรอบมากค่ะทั้งแบบแป้งมัน และแบบไม่แป้งมัน แบบมี/ไม่มีไข่ ส่วนตัวคือมาจบที่สูตรมีไข่และไม่แป้งมันค่ะ
เพราะแบบมีแป้งมันคือ แจกให้คนชิม คนชอบน้อยมาก หลายคนบอกติดฟันบ้าง ร่วนไปบ้าง แถมหมุนยากมากกกกกก หมุนแล้วแตก พังเยอะมาก ไม่รู้เพราะเป็นคนมือหนักหรือเปล่า
มาจบที่สูตรใส่ไข่ เป็นบัตเตอร์คุกกี้ธรรมดาๆนี่เองค่ะ และได้ลองแบบคลึงยาวๆเรียงสีแล้วตัดด้วย แต่เราทำพังตลอดเลย มาจบที่วิธีนี้ค่ะ
ลองมาชมวิธีทำกันนะคะ
วัตถุดิบ
ส่วนพื้นฐาน
เนยเค็ม 130ก
น้ำตาลไอชิ่ง 125ก
ไข่(2) 1ฟอง
เบคกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา
แป้งสีขาว
แป้งอเนกประสงค์ 82กรัม
แป้งสีน้ำตาล
แป้งอเนกประสงค์ 80กรัม
ผงโกโก้สีมาตรฐาน 5 กรัม
แป้งสีดำ
แป้งอเนกประสงค์ 80กรัม
ผงโกโก้สีดำ 5 กรัม
วิธีทำ
1. ตีเนยอุญภูมิห้อง กับน้ำตาลไอชิ่งให้ขึ้นฟู ขั้นตอนนี้ใส่เบคกิ้งโซดาลงไปเลยก็ได้
2.ใส่ไข่ และตีให้เข้ากัน
3.แบ่งส่วนผสมออกเป็นสามส่วนเท่าๆกัน เพื่อแบ่งสี
ส่วนที่1 สีขาว ใส่แป้งอเนกประสงค์ลงไปและนวดให้เข้ากัน
ส่วนที่2 สีน้ำตาล ใส่ผงโกโก้กับแป้งเอนกประสงค์ลงไปและนวดให้เข้ากัน
ส่วนที่3 สีดำ ใส่ผงโกโก้ชนิดเข้ม และแป้งอเนกประสงค์ลงไปแล้วนวดให้เข้ากัน
4.ได้ครบสามสีแล้ว เอาแต่ละสีมาแบ่งเป็นก้อนเล็กก้อนละ3กรัม
5.เอามาเรียงเป็นวงสลับสีแบบนี้ กดให้รวมตัวกัน
6.เอาคุกกี้มาวนๆบนอุ้งมือ อย่างเบามือ สัก40ครั้งอะค่ะของเรา ฮา
7. กดให้แบน พร้อมอบ
8.แช่ตู้เย็นให้เซ็ทตัวสักนิด แล้วอบที่ไฟบนล่าง 150องศา 25-30นาที
9.เก็บเข้ากล่องขณะยังอุ่นจะทำให้กรอบนานค่ะ
คุกกี้พายุหมุน หรือ swirl cookies
เห็นช่วงนี้กำลังฮิตเลยค่ะ เราลองสูตรมาหลายรอบมากค่ะทั้งแบบแป้งมัน และแบบไม่แป้งมัน แบบมี/ไม่มีไข่ ส่วนตัวคือมาจบที่สูตรมีไข่และไม่แป้งมันค่ะ
เพราะแบบมีแป้งมันคือ แจกให้คนชิม คนชอบน้อยมาก หลายคนบอกติดฟันบ้าง ร่วนไปบ้าง แถมหมุนยากมากกกกกก หมุนแล้วแตก พังเยอะมาก ไม่รู้เพราะเป็นคนมือหนักหรือเปล่า
มาจบที่สูตรใส่ไข่ เป็นบัตเตอร์คุกกี้ธรรมดาๆนี่เองค่ะ และได้ลองแบบคลึงยาวๆเรียงสีแล้วตัดด้วย แต่เราทำพังตลอดเลย มาจบที่วิธีนี้ค่ะ
ลองมาชมวิธีทำกันนะคะ
วัตถุดิบ
ส่วนพื้นฐาน
เนยเค็ม 130ก
น้ำตาลไอชิ่ง 125ก
ไข่(2) 1ฟอง
เบคกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา
แป้งสีขาว
แป้งอเนกประสงค์ 82กรัม
แป้งสีน้ำตาล
แป้งอเนกประสงค์ 80กรัม
ผงโกโก้สีมาตรฐาน 5 กรัม
แป้งสีดำ
แป้งอเนกประสงค์ 80กรัม
ผงโกโก้สีดำ 5 กรัม
วิธีทำ
1. ตีเนยอุญภูมิห้อง กับน้ำตาลไอชิ่งให้ขึ้นฟู ขั้นตอนนี้ใส่เบคกิ้งโซดาลงไปเลยก็ได้
2.ใส่ไข่ และตีให้เข้ากัน
3.แบ่งส่วนผสมออกเป็นสามส่วนเท่าๆกัน เพื่อแบ่งสี
ส่วนที่1 สีขาว ใส่แป้งอเนกประสงค์ลงไปและนวดให้เข้ากัน
ส่วนที่2 สีน้ำตาล ใส่ผงโกโก้กับแป้งเอนกประสงค์ลงไปและนวดให้เข้ากัน
ส่วนที่3 สีดำ ใส่ผงโกโก้ชนิดเข้ม และแป้งอเนกประสงค์ลงไปแล้วนวดให้เข้ากัน
4.ได้ครบสามสีแล้ว เอาแต่ละสีมาแบ่งเป็นก้อนเล็กก้อนละ3กรัม
5.เอามาเรียงเป็นวงสลับสีแบบนี้ กดให้รวมตัวกัน
6.เอาคุกกี้มาวนๆบนอุ้งมือ อย่างเบามือ สัก40ครั้งอะค่ะของเรา ฮา
7. กดให้แบน พร้อมอบ
8.แช่ตู้เย็นให้เซ็ทตัวสักนิด แล้วอบที่ไฟบนล่าง 150องศา 25-30นาที
9.เก็บเข้ากล่องขณะยังอุ่นจะทำให้กรอบนานค่ะ