เวลาไปเที่ยวเมืองนอกแล้วบริษัททัวร์พาไปแวะร้านอาหารจีน เมนูซุปไข่มันจะต้องมาเสิร์ฟเป็นเมนูเรียกน้ำย่อยทุกทีไป เนื้อซุปจะมันๆข้นๆแต่มีความคล่องคอมีเนื้อไข่บางๆราวกับใยไหมปกคลุมอยู่แทบจะทั่วทุกอณู บางร้านก็อาจจะใส่เนื้อไก่ชิ้นเล็กๆลงไปหรือบางร้านก็จะมีการใส่สาหร่ายแกงจืดเพิ่มลงไปด้วยอีกต่างหาก
พอกลับมาเมืองไทย กลับหาร้านที่จะทำซุปไข่แบบนี้ได้ยาก ส่วนใหญ่จะกลายเป็นแกงจืดไข่น้ำไปเสียฉิบ ซึ่งเนื้อสัมผัสมันก็คนละเรื่องกับซุปไข่ที่เคยไปกินที่ต่างแดน
วันนี้เสือตะหลิวก็เลยจะมาทำเมนูซุปไข่สวรรค์ หรืออาจจะเรียกแบบฝรั่งๆอินเตอร์หน่อยๆว่า 'egg droped soup' สาเหตุที่เรียกว่า 'ซุปไข่สวรรค์' ก็เพราะเทคนิคการเทไข่ลงในซุปที่ราวกับพรจากสวรรค์ที่ถูกประทานมายังดินแดนของเหล่ามนุษย์ เราไปดูวิธีทำกันเลยดีกว่าก่อนที่จะหลุดโลกกันไปมากกว่านี้ 55555
เตรียมทำน้ำซุปกันก่อนเลย แค่ผัดกระเทียมสับ หอมใหญ่สับ แครอทสับ ขึ้นฉ่ายสับ ผัดจนหอมใหญ่เริ่มสุกใส
อัตราส่วนก็เอาเป็นอย่างละเท่าๆกันไปเลย แต่ปริมาณกระเทียมก็ลดปริมาณลงสักครึ่งหนึ่งของส่วนผสมๆอื่นๆ
เติมน้ำเปล่าลงไปรอจนน้ำเดือด แล้วใส่ซุปก้อนลงไปคนจนละลาย ต้มไปเรื่อยๆจนแครอทเริ่มเปื่อยนิ่ม
ถ้าน้ำลดลงเร็วเกิน ก็เติมน้ำเปล่าลงไปเพิ่มได้
กรองพวกเศษผักออกให้เหลือแต่น้ำซุปเปล่าๆ
เอาน้ำซุปที่กรองมาตั้งน้ำจนเดือดอีกรอบ ทีก็ลองชิมแล้วปรุงรสดู ถ้าหากจะเอาเค็มเพิ่มก็เติมเกลือหรือซีอิ๊วขาวลงไป ถ้าจะเอาหวานหน่อยๆก็เติมน้ำตาลลงไปสักนิด จากนั้นก็ค่อยๆเติมน้ำละลายแป้งมันลงไป ค่อยๆเติมค่อยๆคนไปเรื่อยๆจนได้ระดับความข้นที่ต้องการ กะเอาว่าให้พอมีความเหนียวข้นหน่อยๆแต่ไม่ต้องถึงขนาดระดับน้ำราดหน้า
ทีนี้ก็ยกซุปลงจากเตาก่อน แล้วค่อยๆเทไข่ไก่ที่ตีไว้ลงไปในน้ำซุป ระหว่างเทก็คนซุปเป็นวงกลมไปเรื่อยๆ และนี่แหละคือที่มาของชื่อ'ซุปไข่สวรรค์' เพราะไข่จะค่อยๆถุกเทลงมาที่ซุปเป็นสายๆแล้วค่อยๆกระจายตัวเป็นใยไหมบางๆ
อัตราส่วนก็ไข่หนึ่งฟอง ต่อน้ำซุปประมาณ 3-4 ถ้วยตวง
หลังจากเทไข่เสร็จ ก็เอาซุปไปตั้งไฟให้เดือดอีกรอบ วันนี้เสือตะหลิวใส่มะเขือเทศหั่นเพิ่มลงไปเพื่อให้มีรสเปรี้ยวหวานตัดอ่อนๆ ถ้าใครอยากใส่เห็ด หรือผักอะไรเพิ่ม หรือแม้กระทั่งเนื้อสัตว์ก็ใส่ลงไปตอนนี้ได้เลย
รอจนมะเขือเทศสุกก็ยกลงได้เลย จากนั้นก็ตักใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟ
เรียบร้อยแล้วครับกับเมนู 'egg droped soup' หรือ 'ซุปไข่สวรรค์' น้ำซุปรสเค็มๆมันๆมีความข้นจางๆแต่ก็มียังสามารถซดได้คล่องคอชื่นใจ เนื้อไข่ที่ลอยอยู่ในน้ำซุปลักษณะคล้ายใยไหมบางๆเป็นเนื้อวุ้นละลายในปาก มีรสเปรี้ยวหวานอ่อนๆของมะเขือเทศมาช่วยตัดรสให้ดูกลมกลืน
เมนูนี้ทำได้ไม่ยากอย่างที่คิด วัตถุดิบมีไม่มาก แต่ผลลัพธ์ออกมาดีจนน่าประหลาดใจ ว่างๆอยากลองชิมก็สามารถไปลองทำกันดูได้เลย ไม่จำเป็นต้องซื้อตั๋วเครื่องบินไปกินที่เมืองนอกให้เปลืองตังค์ 55555
facebook page : เสือตะหลิว " อาหาร กับ ชายชาตรี "
โอ้สวรรค์ส่งมาโปรด "ซุปไข่สวรรค์"
พอกลับมาเมืองไทย กลับหาร้านที่จะทำซุปไข่แบบนี้ได้ยาก ส่วนใหญ่จะกลายเป็นแกงจืดไข่น้ำไปเสียฉิบ ซึ่งเนื้อสัมผัสมันก็คนละเรื่องกับซุปไข่ที่เคยไปกินที่ต่างแดน
วันนี้เสือตะหลิวก็เลยจะมาทำเมนูซุปไข่สวรรค์ หรืออาจจะเรียกแบบฝรั่งๆอินเตอร์หน่อยๆว่า 'egg droped soup' สาเหตุที่เรียกว่า 'ซุปไข่สวรรค์' ก็เพราะเทคนิคการเทไข่ลงในซุปที่ราวกับพรจากสวรรค์ที่ถูกประทานมายังดินแดนของเหล่ามนุษย์ เราไปดูวิธีทำกันเลยดีกว่าก่อนที่จะหลุดโลกกันไปมากกว่านี้ 55555
เตรียมทำน้ำซุปกันก่อนเลย แค่ผัดกระเทียมสับ หอมใหญ่สับ แครอทสับ ขึ้นฉ่ายสับ ผัดจนหอมใหญ่เริ่มสุกใส
อัตราส่วนก็เอาเป็นอย่างละเท่าๆกันไปเลย แต่ปริมาณกระเทียมก็ลดปริมาณลงสักครึ่งหนึ่งของส่วนผสมๆอื่นๆ
เติมน้ำเปล่าลงไปรอจนน้ำเดือด แล้วใส่ซุปก้อนลงไปคนจนละลาย ต้มไปเรื่อยๆจนแครอทเริ่มเปื่อยนิ่ม
ถ้าน้ำลดลงเร็วเกิน ก็เติมน้ำเปล่าลงไปเพิ่มได้
กรองพวกเศษผักออกให้เหลือแต่น้ำซุปเปล่าๆ
เอาน้ำซุปที่กรองมาตั้งน้ำจนเดือดอีกรอบ ทีก็ลองชิมแล้วปรุงรสดู ถ้าหากจะเอาเค็มเพิ่มก็เติมเกลือหรือซีอิ๊วขาวลงไป ถ้าจะเอาหวานหน่อยๆก็เติมน้ำตาลลงไปสักนิด จากนั้นก็ค่อยๆเติมน้ำละลายแป้งมันลงไป ค่อยๆเติมค่อยๆคนไปเรื่อยๆจนได้ระดับความข้นที่ต้องการ กะเอาว่าให้พอมีความเหนียวข้นหน่อยๆแต่ไม่ต้องถึงขนาดระดับน้ำราดหน้า
ทีนี้ก็ยกซุปลงจากเตาก่อน แล้วค่อยๆเทไข่ไก่ที่ตีไว้ลงไปในน้ำซุป ระหว่างเทก็คนซุปเป็นวงกลมไปเรื่อยๆ และนี่แหละคือที่มาของชื่อ'ซุปไข่สวรรค์' เพราะไข่จะค่อยๆถุกเทลงมาที่ซุปเป็นสายๆแล้วค่อยๆกระจายตัวเป็นใยไหมบางๆ
อัตราส่วนก็ไข่หนึ่งฟอง ต่อน้ำซุปประมาณ 3-4 ถ้วยตวง
หลังจากเทไข่เสร็จ ก็เอาซุปไปตั้งไฟให้เดือดอีกรอบ วันนี้เสือตะหลิวใส่มะเขือเทศหั่นเพิ่มลงไปเพื่อให้มีรสเปรี้ยวหวานตัดอ่อนๆ ถ้าใครอยากใส่เห็ด หรือผักอะไรเพิ่ม หรือแม้กระทั่งเนื้อสัตว์ก็ใส่ลงไปตอนนี้ได้เลย
รอจนมะเขือเทศสุกก็ยกลงได้เลย จากนั้นก็ตักใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟ
เรียบร้อยแล้วครับกับเมนู 'egg droped soup' หรือ 'ซุปไข่สวรรค์' น้ำซุปรสเค็มๆมันๆมีความข้นจางๆแต่ก็มียังสามารถซดได้คล่องคอชื่นใจ เนื้อไข่ที่ลอยอยู่ในน้ำซุปลักษณะคล้ายใยไหมบางๆเป็นเนื้อวุ้นละลายในปาก มีรสเปรี้ยวหวานอ่อนๆของมะเขือเทศมาช่วยตัดรสให้ดูกลมกลืน
เมนูนี้ทำได้ไม่ยากอย่างที่คิด วัตถุดิบมีไม่มาก แต่ผลลัพธ์ออกมาดีจนน่าประหลาดใจ ว่างๆอยากลองชิมก็สามารถไปลองทำกันดูได้เลย ไม่จำเป็นต้องซื้อตั๋วเครื่องบินไปกินที่เมืองนอกให้เปลืองตังค์ 55555
facebook page : เสือตะหลิว " อาหาร กับ ชายชาตรี "