ข้าวคลุกกะปิ

ข้าวคลุกกะปิ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ


วัตถุดิบข้าวคลุกกะปิ
1.       ข้าวหุงสุก 3 ถ้วย
2.       หอมแดงซอย  
3.       กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ
4.       กุ้งแห้งทอด 
5.       กุนเชียงทอด 
6.       พริกทอด 
7.       ไข่เจียวหั่นฝอย 
8.       ถั่วฝักยาวซอย 
9.       พริกซอย 
10.   มะม่วงดิบสับ
11.   แตงกวา 
12.   มะนาว 
13.   ผักชี สำหรับตกแต่ง
14.   น้ำมันพืช 
 
 
วัตถุดิบหมูหวาน
1.       น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
2.       หมูสามชั้น (หั่นชิ้นหนาประมาณ 1 ซม.) 500 กรัม
3.       ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
4.       น้ำตาลทราย 2  ช้อนโต๊ะ
5.       ผงปรุงรสครึ่งช้อนโต๊ะ
6.       ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
7.       ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
 
 
วิธีทำ
1 : วิธีทำหมูหวาน
ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ใส่หมูสามชั้นลงไปผัด ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม  ซีอิ๊วดำ น้ำตาลทราย ซอสปรุงรส ผงปรุงรส  ผัดให้เข้ากันแล้วใส่น้ำเล็ก ตั้งไฟเคี่ยวไว้ จนหมูนุ่ม  แล้วตักขึ้นพักไว้
2 : วิธีทำข้าวคลุกกะปิ
เอาน้ำมันใส่ในข้าว ตามด้วยกะปิ คลุกให้เข้ากัน แล้วตั้งกระทะน้ำมันให้ร้อน ใส่ข้าวคลุกกะปิลงไปผัดให้หอม 
ตักข้าวขึ้นใส่จาน จัดเสิร์ฟกับ หอมแดงซอย กุ้งแห้งทอด กุนเชียงทอด พริกทอด ไข่เจียวหั่นฝอย ถั่วฝักยาวซอย พริกซอย มะม่วงดิบสับ แตงกวา มะนาว และหมูหวานเท่านี้ก็พร้อมอร่อยได้แล้วจ้า 
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่