ข้าวคลุกกะปิ
วัตถุดิบข้าวคลุกกะปิ
1. ข้าวหุงสุก 3 ถ้วย
2. หอมแดงซอย
3. กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ
4. กุ้งแห้งทอด
5. กุนเชียงทอด
6. พริกทอด
7. ไข่เจียวหั่นฝอย
8. ถั่วฝักยาวซอย
9. พริกซอย
10. มะม่วงดิบสับ
11. แตงกวา
12. มะนาว
13. ผักชี สำหรับตกแต่ง
14. น้ำมันพืช
วัตถุดิบหมูหวาน
1. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
2. หมูสามชั้น (หั่นชิ้นหนาประมาณ 1 ซม.) 500 กรัม
3. ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
5. ผงปรุงรสครึ่งช้อนโต๊ะ
6. ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
7. ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1 : วิธีทำหมูหวาน
ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ใส่หมูสามชั้นลงไปผัด ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม ซีอิ๊วดำ น้ำตาลทราย ซอสปรุงรส ผงปรุงรส ผัดให้เข้ากันแล้วใส่น้ำเล็ก ตั้งไฟเคี่ยวไว้ จนหมูนุ่ม แล้วตักขึ้นพักไว้
2 : วิธีทำข้าวคลุกกะปิ
เอาน้ำมันใส่ในข้าว ตามด้วยกะปิ คลุกให้เข้ากัน แล้วตั้งกระทะน้ำมันให้ร้อน ใส่ข้าวคลุกกะปิลงไปผัดให้หอม
ตักข้าวขึ้นใส่จาน จัดเสิร์ฟกับ หอมแดงซอย กุ้งแห้งทอด กุนเชียงทอด พริกทอด ไข่เจียวหั่นฝอย ถั่วฝักยาวซอย พริกซอย มะม่วงดิบสับ แตงกวา มะนาว และหมูหวานเท่านี้ก็พร้อมอร่อยได้แล้วจ้า
ข้าวคลุกกะปิ