สวัสดีค่ะ วันนี้เราทำใส้กรอกตุนไว้ทานสู้โควิดช่วงนี้ระบาดมากในฝรั่งเศสเราเลยหาตุนเสบียงอาหารที่สามารถเก็บตุนได้นานไว้ทานกันในครอบครัวค่ะเพื่อนๆ
จะได้ไม่ต้องออกนอกบ้านบ่อยลดการติดโรคโควิดค่ะ ใส้กรอกอีสานเมนูโปรดของใครกันบ้างเอ่ยซื้อเขาทานถือว่าแพงอยู่นะค่ะเพื่อนๆมองเข้าครัวลองทำกับเรากันดีกว่าเรามีเทคนิคมากมายในการ ยัด มัด ย่าง ยังไงไม่ให้ใส้แตกมาฝากเพื่อนๆกันด้วยค่ะไปเข้าครัวเตรียมของกับเรากันก่อนเลยค่ะเพื่อนๆมาค่ะ
วัตถุดิบ มีดังนี้ค่ะ
หมูบดติดมัน 900 กรัม
ข้าวสุก 100 กรัม
กระเทียมบด 150 กรัม
พริกไทย 1 ช้อนชา
ผงลูกผักชี 1ช้อนชา
เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
ใส้หมูสำหรับยัดใส้กรอก
ใส้หมูในรูปเราซื้อที่ร้านขายเนื้อสัตว์ในฝรั่งเศสมีขายทั่วไปค่ะ เขาล้างมาสะอาดเรียบร้อยแล้วค่ะ
ผงลูกผักชีค่ะ
เครื่องสำหรับยัดใส้กรอกถ้าไม่มีใช้กรอยยัดมือก็ได้ค่ะเพื่อนๆ
วิธีทำแบบวีดีโอสำหรับเพื่อนๆที่ไม่สะดวกอ่านค่ะ
เตรียมของพร้อมแล้วมาเริ่มทำกันเลยค่ะ
วิธีทำ
เริ่มใส่เนื้อหมูและเครื่องปรุงลงในภาชนะที่จะขยำค่ะ จากนั้นคลุกเคล้าให้เข้ากันทั่วๆตอนนี้สามารถชิมได้เลยนะค่ะเอาใส่ไมรโคเวฟชิมขาดอะไรก็เติมได้เลยค่ะ (ใส่ถุงมือขย่ำจะดีมากกันแสบมือจากกระเทียมพริกไทยค่ะ)
ใส่ถุงมือค่ะ ขย่ำเข้ากันดีรสชาติถูกใจแล้วก็นำไปยัดใส่ในใส้กันค่ะ
วิธียัด
เริ่มจากนำใส้หมูไปผ่านน้ำจะทำให้ใส้ไม่แห้งเวลากรอกใส่กรวยและยัดใส้กรอกจะง่ายไม่แห้งแตกค่ะ (โรยเกลือนิดหน่อยจะทำให้รดกลิ่นคาวใส้ได้ดีเลยค่ะ)
มาดูวิธีการกรอกใส้ใส่เครื่องยัดกันเลยเราจะเขียนวิธีทำประกอบกับรูปภาพนะค่ะ
แกะที่กั้นใส้ออกค่ะ
นำท่อที่มีใส้เสียบส่วนที่ของเครื่องยัดค่ะ
จากนั้นค่อยๆรูดย้ายใส้ไปที่กรวยของเครื่องยัดค่ะ
เมื่อย้ายจนได้จนเต็มกรวยแล้วก็ดึงท่อใส้ที่เหลือออกตามรูปค่ะ
และใช้กรรไกรตัดเหลือความยาวของใส้ตามรูปค่ะ
จากนั้นเริ่มเปิดเครื่องกรอกใส้ได้เลยค่ะ
พยายามอย่ายัดเนื้อหมูแน่นเกินให้หลวมๆไว้เลยค่ะเวลามัดใส้จะไม่แตกนั่นเองค่ะ กรอกเสร็จได้ตามรูปค่ะ
ตอนนี้มาเริ่มมัดกันเลยค่ะ มัดด้วยเชือกที่ใช้มัดใส้กรอกขนาดตามชอบสั้นยาวจัดไปตามใจคนชอบทำชอบทานค่ะ
แบบลูกกลมๆค่ะ
แบบลูกยาวๆค่ะ
เราทำสองแบบเลยค่ะวันนี้
จากนั้นนำไปตากผึ่งลมให้แห้งสองสามวันก็เปรี้ยวแล้วค่ะ ส่วนเราอยู่ที่นี่ไม่มีที่ตากใช้เครื่องอบผลไม้แห้งแทนห้าชมก็แห้งแล้วค่ะ
เครื่องที่ใช้หน้าตาแบบนี้ค่ะ ใช้ไฟ60°นาน5ชั่งโมงค่ะ
ผ่านไปห้าชั่วโมงก็จะแห้งสะอาดแบบนี้แมลงวันไม่มีโอกาศมาตอมดีค่ะเพื่อนๆ
แห้งดีแล้วเราเก็บใส่ถุงแพ๊ควางนอกตู้เย็นสองสามวันให้เปรี้ยวสมใจแล้วค่อยนำแช่ช่องแข็งเก็บไว้ทานได้หลายเดือนค่ะเพื่อนๆ
เรามีวิธีทำแบบวีดีโอบอกละเอียดมากๆมาฝากเพื่อนๆสามารถติดตามรับชมกันได้เลยนะค่ะคลิกๆค่ะ
สุดท้ายนี้ขอให้เพื่อนๆสนุกกับการทำและทานใส้กรอกอีสานกันให้อร่อยทุกๆคนทุกๆครอบครัวเลยนะค่ะ
เราขอขอบคุณมากๆทุกๆการติดตามรับชมเลยนะค่ะ
ติดตามเพิ่มเติม
เพจ Panudda
https://www.facebook.com/Panudda-104407874326650/
https://www.youtube.com/channel/UCr4tRO8mJAdHZii877Cmt5Q
ใส้กรอกอีสานทำทานเองสูตร มันน้อย ข้าวน้อย อร่อยมากๆค่ะ
สวัสดีค่ะ วันนี้เราทำใส้กรอกตุนไว้ทานสู้โควิดช่วงนี้ระบาดมากในฝรั่งเศสเราเลยหาตุนเสบียงอาหารที่สามารถเก็บตุนได้นานไว้ทานกันในครอบครัวค่ะเพื่อนๆ
จะได้ไม่ต้องออกนอกบ้านบ่อยลดการติดโรคโควิดค่ะ ใส้กรอกอีสานเมนูโปรดของใครกันบ้างเอ่ยซื้อเขาทานถือว่าแพงอยู่นะค่ะเพื่อนๆมองเข้าครัวลองทำกับเรากันดีกว่าเรามีเทคนิคมากมายในการ ยัด มัด ย่าง ยังไงไม่ให้ใส้แตกมาฝากเพื่อนๆกันด้วยค่ะไปเข้าครัวเตรียมของกับเรากันก่อนเลยค่ะเพื่อนๆมาค่ะ
วัตถุดิบ มีดังนี้ค่ะ
หมูบดติดมัน 900 กรัม
ข้าวสุก 100 กรัม
กระเทียมบด 150 กรัม
พริกไทย 1 ช้อนชา
ผงลูกผักชี 1ช้อนชา
เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
ใส้หมูสำหรับยัดใส้กรอก
ใส้หมูในรูปเราซื้อที่ร้านขายเนื้อสัตว์ในฝรั่งเศสมีขายทั่วไปค่ะ เขาล้างมาสะอาดเรียบร้อยแล้วค่ะ
ผงลูกผักชีค่ะ
เครื่องสำหรับยัดใส้กรอกถ้าไม่มีใช้กรอยยัดมือก็ได้ค่ะเพื่อนๆ
วิธีทำแบบวีดีโอสำหรับเพื่อนๆที่ไม่สะดวกอ่านค่ะ
เตรียมของพร้อมแล้วมาเริ่มทำกันเลยค่ะ
วิธีทำ
เริ่มใส่เนื้อหมูและเครื่องปรุงลงในภาชนะที่จะขยำค่ะ จากนั้นคลุกเคล้าให้เข้ากันทั่วๆตอนนี้สามารถชิมได้เลยนะค่ะเอาใส่ไมรโคเวฟชิมขาดอะไรก็เติมได้เลยค่ะ (ใส่ถุงมือขย่ำจะดีมากกันแสบมือจากกระเทียมพริกไทยค่ะ)
ใส่ถุงมือค่ะ ขย่ำเข้ากันดีรสชาติถูกใจแล้วก็นำไปยัดใส่ในใส้กันค่ะ
วิธียัด
เริ่มจากนำใส้หมูไปผ่านน้ำจะทำให้ใส้ไม่แห้งเวลากรอกใส่กรวยและยัดใส้กรอกจะง่ายไม่แห้งแตกค่ะ (โรยเกลือนิดหน่อยจะทำให้รดกลิ่นคาวใส้ได้ดีเลยค่ะ)
มาดูวิธีการกรอกใส้ใส่เครื่องยัดกันเลยเราจะเขียนวิธีทำประกอบกับรูปภาพนะค่ะ
แกะที่กั้นใส้ออกค่ะ
นำท่อที่มีใส้เสียบส่วนที่ของเครื่องยัดค่ะ
จากนั้นค่อยๆรูดย้ายใส้ไปที่กรวยของเครื่องยัดค่ะ
เมื่อย้ายจนได้จนเต็มกรวยแล้วก็ดึงท่อใส้ที่เหลือออกตามรูปค่ะ
และใช้กรรไกรตัดเหลือความยาวของใส้ตามรูปค่ะ
จากนั้นเริ่มเปิดเครื่องกรอกใส้ได้เลยค่ะ
พยายามอย่ายัดเนื้อหมูแน่นเกินให้หลวมๆไว้เลยค่ะเวลามัดใส้จะไม่แตกนั่นเองค่ะ กรอกเสร็จได้ตามรูปค่ะ
ตอนนี้มาเริ่มมัดกันเลยค่ะ มัดด้วยเชือกที่ใช้มัดใส้กรอกขนาดตามชอบสั้นยาวจัดไปตามใจคนชอบทำชอบทานค่ะ
แบบลูกกลมๆค่ะ
แบบลูกยาวๆค่ะ
เราทำสองแบบเลยค่ะวันนี้
จากนั้นนำไปตากผึ่งลมให้แห้งสองสามวันก็เปรี้ยวแล้วค่ะ ส่วนเราอยู่ที่นี่ไม่มีที่ตากใช้เครื่องอบผลไม้แห้งแทนห้าชมก็แห้งแล้วค่ะ
เครื่องที่ใช้หน้าตาแบบนี้ค่ะ ใช้ไฟ60°นาน5ชั่งโมงค่ะ
ผ่านไปห้าชั่วโมงก็จะแห้งสะอาดแบบนี้แมลงวันไม่มีโอกาศมาตอมดีค่ะเพื่อนๆ
แห้งดีแล้วเราเก็บใส่ถุงแพ๊ควางนอกตู้เย็นสองสามวันให้เปรี้ยวสมใจแล้วค่อยนำแช่ช่องแข็งเก็บไว้ทานได้หลายเดือนค่ะเพื่อนๆ
เรามีวิธีทำแบบวีดีโอบอกละเอียดมากๆมาฝากเพื่อนๆสามารถติดตามรับชมกันได้เลยนะค่ะคลิกๆค่ะ
สุดท้ายนี้ขอให้เพื่อนๆสนุกกับการทำและทานใส้กรอกอีสานกันให้อร่อยทุกๆคนทุกๆครอบครัวเลยนะค่ะ
เราขอขอบคุณมากๆทุกๆการติดตามรับชมเลยนะค่ะ
ติดตามเพิ่มเติม
เพจ Panudda
https://www.facebook.com/Panudda-104407874326650/
https://www.youtube.com/channel/UCr4tRO8mJAdHZii877Cmt5Q