ไส้กรอกอีสาน ทำเองที่บ้านก็อร่อยได้ค่ะ by ครัวตุ๊กตา





สวัสดีค่ะ วันนี้ตา ชวนมาทำไส้กรอกอีสาน เปรี้ยวนิด ๆ ย่างออกจากเตาร้อน ๆ  ททานกับผักสดยิงสด พริกขี้หนู อร่อยเพลินเลยค่ะ หายคิดถึงเมืองไทยได้เหมือนกัน เครื่องปรุงก็ง่าย ๆ แต่เสียเวลาในการยัดไส้เท่านั้น แต่ผลที่ออกมาอร่อยคุ้มค่าค่ะ



ส่วนผสมเครื่องปรุง
หมูและมันหมู 1 กก.
ข้าวสุก 2 ถ้วย
ไส้หมูสำหรับยัดไส้ 100 กรัม
รากผักชี 3 ราก
กระเทียม 20 กลีบ
พริกไทยดำ 1 ชต.
พริกไทยขาว 1 ชต.
น้ำตาลทราย 1 ชต.
เกลือ 1/2 ชต.
ผงปรุงรส 2 ชต.

วิธีทำ



พริกไทยดำ พริกไทยขาว วันนี้ขอใส่สองอย่างเลย ถ้ามีอย่างใดอย่างหนึ่งก็ได้นะคะ  นำใส่ครก



กระเทียมสด ตาใช้ 2 หัวใหญ่ น่าจะประมาณ 20 กลีบค่ะ



รากผักชี ถ้ามี แต่ตาอยู่อเมริกา ไม่มีราก  ใช้ก้านแทนนะคะ หอมเหมือนกันค่ะ ตำ 3 เกลอให้แหลก



เนื้อหมู ติดมันหน่อยนะคะ วันนี้ ขอใช้เครื่องบดเลยแล้วกัน



นำหมูที่บดแล้ว มาผสมกับกระเทียม พริกไทย รากผักชีที่ตำไว้



ปรุงรสด้วย เกลือ



ผงปรุงรส



น้ำตาลทราย



ผสมให้เข้ากัน นวดไปซัก 5 นาที เขาจะเริ่มเหนียวนิด ๆ



ใส่ข้าวหุงสุกลงไปค่ะ รอให้เย็นก่อนนะคะ




เสร็จแล้วฟสมข้าวกับหมูให้เข้ากัน นวดอีกนิดหน่อย นำส่วนผสมไปใส่ไมโครเวฟ นิดหน่อย ชิมรสดูก่อนที่จะยัดเข้าไส้นะคะ



วันนี้ขอย่นเวลาในการยัด ใช้เครื่องยัดไส้เลย สะดวกกว่า ใครไม่มี ใช้ขวดน้ำเปล่า ตัดตัวขวดให้เหลือตรงปาก  แล้วเอาไส้มา ทำการยัดมือได้นะคะ เคยทำแล้ว มันใช้เวลานาน คราวนี้ใช้เครื่องเร็วกว่า แล้วแต่สะดวกเลยค่ะ



ยัดส่วนผสม ให้พอหลวม ๆ  ไม่ต้องแน่นนะคะ เดี๋ยวแตกก่อน



คราวนี้เราก็มาทำเป็นข้อกัน จะใช้เชือกผูกก็ได้ ขนาดใหญ่ เล็ก ตามชอบนะคะ ตาจะไม่ใช้เชือก และไม่ทำแบบยาวมาก ทำเป็นข้อเล็ก ๆ พอคำ เพราะว่าทำทานเอง ชอบแบบเล็ก ๆ ค่ะ

ก็บีบไส้ ให้เป็นข้อ แล้วก็บิด ๆ หมุน ๆ  ตัวไส้ก็จะอยู่นะคะ ไม่คลายออก ก็จะเป็นข้อ ๆ อย่างในภาพ



ทำเสร็จแล้วก็นำมาผึ่งลม อย่างน้อย 1 วัน ถ้าอยากให้เปรี้ยวก็หลายวันหน่อยก็ได้ค่ะ



ในรูปหลังจากผ่านการตากไปแล้ 1 วัน รอไม่ไหว อยากกินแล้ว เลยเอาแค่วันเดียว  ก็แห้งแบบที่เห็นค่ะ



นำมาย่างไฟอ่อน ๆ คอยพริกกลับด้านจะได้สุกเท่ากันตอนย่างหอมมากกกก



ระหว่างย่างจะเป็นว่า ตัวไส้กรอกจะพอง ตึงมาก คอยเอาไม้แหลมจิ้มให้อากาศออก และทำให้สุกง่ายไม่แตกด้วย



ย่างสุกทั่วกันแล้วค่ะ น่ากินเนอ๊ะ



นำขึ้นมาจากเตา ก็เอากรรไกรตัด จัดใส่จานเสริฟ ได้แล้วค่ะ



ทานด้วยกันค่ะเยอะเลยค่ะเนี่ย นี่ส่วนครึ่งเดียว อีกครึ่งตาเก็บแช่ช่องแข็งไว้ คราวหน้าก็เอาออกมา วางอุณหภูมิห้อง แล้วก็ย่างกินได้เลยค่ะ

ทำไม่ยุ่งยากเลย อร่อยด้วยค่ะ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
วีดีโอ วิธีทำไส้กรอกอีสานแบบละเอียด เชิญกดชมได้นะคะ

ลองทำดูค่ะ ทำเอง สะอาด และก็อร่อยไม่แพ้ร้านที่เมืองไทยเลยนะคะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่