คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 6
ไม่ทราบว่ารับประทานกระเทียมแบบไหนครับ ?
กระเทียมไทยกลีบเล็ก จะดุกว่ากระเทียมจีนกลีบโต (กระเทียมเผ็ด เรียกกระเทียมดุ) กลิ่นฉุนกว่า กลีบแรกกินแล้วจี๊ด กลีบถัดไปยังชั่ว ต้องเคี้ยวพร้อมกับอาหารอะไรที่รสครือและนัว ปกติผมจะกินกับไส้กรอกอีสาน ควบด้วยขิงและกะหล่ำปลีสด ส่วนกระเทียมจีนแกะเป็นกลีบ ๆ เอามาหั่นเป็นแผ่น ปรุงเป็นน้ำจิ้มไว้ราดปลาหรือหมึกนึ่งมะนาว ไม่จี๊ดเหมือนกระเทียมไทย รสมะนาวกับน้ำปลาอาจยั้งฤทธิ์กระเทียมไว้ก็เป็นได้
กระเทียมไทยกลีบเล็ก จะดุกว่ากระเทียมจีนกลีบโต (กระเทียมเผ็ด เรียกกระเทียมดุ) กลิ่นฉุนกว่า กลีบแรกกินแล้วจี๊ด กลีบถัดไปยังชั่ว ต้องเคี้ยวพร้อมกับอาหารอะไรที่รสครือและนัว ปกติผมจะกินกับไส้กรอกอีสาน ควบด้วยขิงและกะหล่ำปลีสด ส่วนกระเทียมจีนแกะเป็นกลีบ ๆ เอามาหั่นเป็นแผ่น ปรุงเป็นน้ำจิ้มไว้ราดปลาหรือหมึกนึ่งมะนาว ไม่จี๊ดเหมือนกระเทียมไทย รสมะนาวกับน้ำปลาอาจยั้งฤทธิ์กระเทียมไว้ก็เป็นได้
แสดงความคิดเห็น
กินกระเทียมสดแล้วมีอาการแปลกๆอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน
ครั้งนี้เรากินสดคู่กับน้ำผึงนะคะ ผลปรากฏว่า กลีบแรก เผ็ดช้าขึ้นหัว รู้สึกร้อนไปถึงหลอดอาหาร ร้อนท้องร่วมด้วย ในตอนนั้นก็คิดว่าไม่เป็นอะไรหรอกมั้ง เพราะอาการไม่หนักมาก พอมากินกลีบที่2และ3 เราลงไปนอนพื้นเลยค่ะ เผ็ดร้อนชาไปทั้งหัว ใบหน้า ปวดหน่วงหน้าอก ปวดกระดูกต้นคอ-สันหลัง หัวใจเต้นเร็ว แต่อาการนี้ออกอาการไม่เกิน1นาทีเท่านั้นนะคะ
แม่เราก็เป็นในแบบเดียวกัน แต่ไม่มีอาการหัวใจเต้นเร็ว กับปวดกระดูกค่ะ
แปลกใจมาก กินกระเทียมไม่เคยมีอาการแบบนี้มาก่อนเลยค่ะ อยากทราบว่าเกิดจากสาเหตุอะไร
ใครเป็นบ้างไหมคะ
ที่น่าแปลกใจไปกว่านั้น กินกลีบที่5 และกลีบต่อไป ไม่มีอาการแบบเดิมอีก มีเพียงเผ็ดอย่างที่เคยเป็นปกติค่ะ
งงมากค่ะ ช่วยด้วย;—;