4เมนูนี้หากทิ้งข้ามคืนห้ามนำกลับมากิน..เพราะมีพิษเหมือนสารหนู

ผักใบเขียวต้มสุก
     ผักใบเขียว เช่น ผักโขม ผักบุ้ง และผักคะน้า มีไนเตรตตามธรรมชาติอยู่มาก เมื่อทิ้งไว้ข้ามคืน แบคทีเรียจะมีเวลาย่อยสลายไนเตรตให้เป็นไนไตรต์ ซึ่งเป็นสารประกอบที่สามารถสร้างไนโตรซามีนเมื่อเข้าสู่ร่างกาย ทำให้มีความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งกระเพาะอาหาร และมะเร็งหลอดอาหารเพิ่มขึ้น แม้จะแช่เย็นไว้แล้ว ผักก็ยังสามารถเกิดออกซิเดชัน สูญเสียสารอาหาร และกลายเป็นแหล่งของสารพิษที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพอย่างเงียบๆ ได้
 
อาหารทะเลปรุงสุก
     อาหารทะเล เช่น กุ้ง ปลา และปลาหมึก มีโปรตีนสูงซึ่งสามารถออกซิไดซ์ได้ง่าย เมื่อทิ้งไว้ข้ามคืน แม้แต่ในตู้เย็น โปรตีนเหล่านี้ก็สามารถเปลี่ยนเป็นสารพิษได้ ส่งผลให้ตับและไตทำงานหนักในระหว่างการย่อยอาหาร หากไม่ได้อุ่นอาหารทะเลอย่างถูกวิธี ก็ถือเป็นสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมต่อการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย ทำให้เกิดอาหารเป็นพิษ มีอาการเช่น ปวดท้อง ท้องเสีย และคลื่นไส้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง “หากทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้องนานเกินไปก่อนแช่เย็น” ความเสี่ยงต่อการปนเปื้อนของแบคทีเรียจะยิ่งสูงขึ้น

อาหารทอด
     แน่นอนว่าอาหารทอดไม่ดีต่อสุขภาพ เนื่องจากมีไขมันอยู่มาก เมื่อทิ้งไว้ข้ามคืนแล้วนำไปอุ่นซ้ำที่อุณหภูมิสูง อาจทำให้เกิดอะคริลาไมด์ ซึ่งเป็นสารประกอบที่สามารถเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็ง และทำให้เกิดความเสียหายต่อเส้นประสาทได้ ยิ่งไปกว่านั้น น้ำมันที่ทอดซ้ำยังก่อให้เกิดอนุมูลอิสระจำนวนมาก  ซึ่งส่งผลต่อระบบหัวใจและหลอดเลือด และส่งเสริมการแก่ของเซลล์ด้วย
 
ไข่แปรรูป โดยเฉพาะไข่ที่ปรุงไม่สุก
     ไข่ลวกหรือไข่ดาวที่ทิ้งไว้ข้ามคืน อาจกลายเป็นแหล่งสะสมเชื้อแบคทีเรียซัลโมเนลลาและอีโคไลได้ หากไม่ได้เก็บรักษาอย่างถูกต้อง เมื่อนำไข่ไปอุ่นซ้ำๆ โปรตีนในไข่จะเสียสภาพ ทำให้เกิดอาการอาหารไม่ย่อย และเพิ่มความเสี่ยงต่ออาการปวดท้องและท้องอืด โดยเฉพาะยิ่งไข่ดิบหรือไข่ลวก ซึ่งมีความเสี่ยงสูงต่อการปนเปื้อนของแบคทีเรีย ทำให้เกิดอาหารเป็นพิษร้ายแรงได้ ถึงขั้นคุกคามชีวิตทีเดียว...
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่