เช็กกันหน่อย! แพทย์อเมริกันเตือน เครื่องครัวที่ “ควรทิ้ง” ซ่อนสารก่อมะเร็ง ใช้กันอยู่แทบทุกบ้าน
ดร.โจเซฟ เมอร์โคลา (Joseph Mercola)
งานวิจัยกำลังแสดงให้เห็นว่าไมโครพลาสติก ซึ่งเป็นอนุภาคพลาสติกขนาดเล็ก สามารถเข้าไปในอาหาร น้ำ และอากาศสามารถเข้าสู่กระแสเลือด เข้าสู่ร่างกายและสะสมในอวัยวะ และก่อให้เกิดอันตรายที่ไม่อาจคาดเดาได้ต่อสุขภาพของมนุษย์ และอาจทำให้เกิดโรคหัวใจ ภาวะสมองเสื่อม และโรคมะเร็งบางชนิดได้
ดร.โจเซฟ เมอร์โคลา (Joseph Mercola) แพทย์ออสติโอพาธิกและผู้เขียนหนังสือ "Your Guide to Cellular Health" เปิดเผยกับสำนักข่าว DailyMail ว่าอุปกรณ์ในครัวหลายอย่างอาจเป็นสาเหตุของปัญหาด้านสุขภาพเหล่านี้ “อุปกรณ์ในครัวทั่วไปหลายอย่างที่คุณใช้ทุกวัน มีหรือปล่อยไมโครพลาสติกในระหว่างการเตรียมและบริโภคอาหาร”
ดร. เมอร์โคลาชี้ให้เห็นว่าอุปกรณ์ในครัวที่ใช้บ่อยๆ อย่างเช่น ภาชนะเคลือบกันติด (Teflon) และอุปกรณ์พลาสติก ซึ่งสัมผัสโดยตรงกับอาหารที่เรากิน และการได้รับความร้อนอย่างต่อเนื่อง จะเร่งให้วัสดุเหล่านั้นสลายตัวและปล่อยไมโครพลาสติกออกมา ซึ่งอาจมีสารเคมีที่ก่อให้เกิดความเสียหาย เช่น สารเคมีที่ทำให้ฮอร์โมนผิดปกติ (EDC) ซึ่งเกี่ยวข้องกับการทำให้เกิดมะเร็งและมีผลต่อระบบสืบพันธุ์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งผลิตภัณฑ์พลาสติกสีดำพบว่ามีสารเคมีพิษในระดับสูงสุด
นอกจากนี้ ยังชี้ให้เห็นด้วยว่าสิ่งของอื่นๆ เช่น เขียงพลาสติก ภาชนะบรรจุอาหาร ถุงกาแฟหรือชา... ก็สามารถเป็น "ผู้ร้าย" ในลักษณะเดียวกันได้ ซึ่งอาจเป็นแหล่งให้ไมโครพลาสติกแพร่กระจายไปสู่อาหารได้ ในทางตรงข้ามการใส่ใจเลือกใช้อุปกรณ์ครัวที่ปลอดภัย ลดการสัมผัสกับไมโครพลาสติกและสารเคมีอันตรายสามารถช่วยปกป้องสุขภาพของเราได้มากขึ้น
ดังนั้น จึงแนะนำให้หันมาใช้วัสดุที่ปลอดภัยมากขึ้น เช่น เขียงไม้ แทนการใช้เขียงพลาสติก รวมถึงเปลี่ยนมาใช้ภาชนะที่ทำจากแก้วแทนพลาสติก เพื่อหลีกเลี่ยงการสัมผัสสารเคมีเหล่านี้ ที่อาจจะสะสมและมีผลเสียต่อสุขภาพในระยะยาว โดยเฉพาะอาจทำให้เกิดการหยุดชะงักของฮอร์โมนได้
-------------------------------------------------------------------------------------------------------
📌สรุปประเด็นที่ได้รับจากข่าวนี้
ข่าวนี้นำเสนอกรณีที่แพทย์อเมริกันเตือนถึงอันตรายจากการใช้เครื่องครัวบางประเภทที่อาจปล่อยไมโครพลาสติกและสารเคมีที่เป็นอันตรายเข้าสู่อาหาร ซึ่งอาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งและปัญหาสุขภาพอื่นๆ อุปกรณ์ที่ควรระวังได้แก่ ภาชนะเคลือบกันติด (Teflon) อุปกรณ์พลาสติก เขียงพลาสติก และภาชนะบรรจุอาหารพลาสติก เพื่อความปลอดภัย แนะนำให้เปลี่ยนมาใช้วัสดุที่ปลอดภัยกว่า เช่น เขียงไม้ และภาชนะที่ทำจากแก้ว
***ข้อคิดที่ได้จากข่าวนี้คือ ควรใส่ใจและตรวจสอบอุปกรณ์ครัวที่เราใช้ในชีวิตประจำวัน เนื่องจากบางชนิดอาจปล่อยสารอันตรายที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพ การเลือกใช้อุปกรณ์ที่ทำจากวัสดุปลอดภัย เช่น แก้วหรือไม้ สามารถลดความเสี่ยงจากสารเคมีและไมโครพลาสติก นอกจากนี้ ควรหลีกเลี่ยงการใช้ภาชนะพลาสติก โดยเฉพาะเมื่อสัมผัสกับความร้อน เพื่อป้องกันการปนเปื้อนของสารที่อาจก่อให้เกิดโรค
การตระหนักถึงความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นจากอุปกรณ์ครัวและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้งาน เป็นสิ่งสำคัญในการรักษาสุขภาพและป้องกันโรคที่อาจเกิดขึ้นในอนาคตครับ
"หมอเตือน! เครื่องครัวสุดอันตราย ซ่อนสารก่อมะเร็ง – คนไทยหลายบ้านยังใช้"
ดร.โจเซฟ เมอร์โคลา (Joseph Mercola) แพทย์ออสติโอพาธิกและผู้เขียนหนังสือ "Your Guide to Cellular Health" เปิดเผยกับสำนักข่าว DailyMail ว่าอุปกรณ์ในครัวหลายอย่างอาจเป็นสาเหตุของปัญหาด้านสุขภาพเหล่านี้ “อุปกรณ์ในครัวทั่วไปหลายอย่างที่คุณใช้ทุกวัน มีหรือปล่อยไมโครพลาสติกในระหว่างการเตรียมและบริโภคอาหาร”
ดร. เมอร์โคลาชี้ให้เห็นว่าอุปกรณ์ในครัวที่ใช้บ่อยๆ อย่างเช่น ภาชนะเคลือบกันติด (Teflon) และอุปกรณ์พลาสติก ซึ่งสัมผัสโดยตรงกับอาหารที่เรากิน และการได้รับความร้อนอย่างต่อเนื่อง จะเร่งให้วัสดุเหล่านั้นสลายตัวและปล่อยไมโครพลาสติกออกมา ซึ่งอาจมีสารเคมีที่ก่อให้เกิดความเสียหาย เช่น สารเคมีที่ทำให้ฮอร์โมนผิดปกติ (EDC) ซึ่งเกี่ยวข้องกับการทำให้เกิดมะเร็งและมีผลต่อระบบสืบพันธุ์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งผลิตภัณฑ์พลาสติกสีดำพบว่ามีสารเคมีพิษในระดับสูงสุด
นอกจากนี้ ยังชี้ให้เห็นด้วยว่าสิ่งของอื่นๆ เช่น เขียงพลาสติก ภาชนะบรรจุอาหาร ถุงกาแฟหรือชา... ก็สามารถเป็น "ผู้ร้าย" ในลักษณะเดียวกันได้ ซึ่งอาจเป็นแหล่งให้ไมโครพลาสติกแพร่กระจายไปสู่อาหารได้ ในทางตรงข้ามการใส่ใจเลือกใช้อุปกรณ์ครัวที่ปลอดภัย ลดการสัมผัสกับไมโครพลาสติกและสารเคมีอันตรายสามารถช่วยปกป้องสุขภาพของเราได้มากขึ้น
ดังนั้น จึงแนะนำให้หันมาใช้วัสดุที่ปลอดภัยมากขึ้น เช่น เขียงไม้ แทนการใช้เขียงพลาสติก รวมถึงเปลี่ยนมาใช้ภาชนะที่ทำจากแก้วแทนพลาสติก เพื่อหลีกเลี่ยงการสัมผัสสารเคมีเหล่านี้ ที่อาจจะสะสมและมีผลเสียต่อสุขภาพในระยะยาว โดยเฉพาะอาจทำให้เกิดการหยุดชะงักของฮอร์โมนได้
***ข้อคิดที่ได้จากข่าวนี้คือ ควรใส่ใจและตรวจสอบอุปกรณ์ครัวที่เราใช้ในชีวิตประจำวัน เนื่องจากบางชนิดอาจปล่อยสารอันตรายที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพ การเลือกใช้อุปกรณ์ที่ทำจากวัสดุปลอดภัย เช่น แก้วหรือไม้ สามารถลดความเสี่ยงจากสารเคมีและไมโครพลาสติก นอกจากนี้ ควรหลีกเลี่ยงการใช้ภาชนะพลาสติก โดยเฉพาะเมื่อสัมผัสกับความร้อน เพื่อป้องกันการปนเปื้อนของสารที่อาจก่อให้เกิดโรค
การตระหนักถึงความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นจากอุปกรณ์ครัวและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้งาน เป็นสิ่งสำคัญในการรักษาสุขภาพและป้องกันโรคที่อาจเกิดขึ้นในอนาคตครับ