สงสัยเรื่องผักที่ผัดน้ำมันว่ามีสารก่อมะเร็งจริงหรือไม่คะ สารดังกล่าวเกิดในกรณีไหนบ้างคะ

อ่านเจอในเน็ทว่าผัดผักเป็นอาหารที่เสี่ยงต่อการก่อมะเร็งถ้าทิ้งไว้ข้ามคืน ถ้ากินไม่หมดให้เททิ้ง แต่อยากทราบข้อเท็จจริงค่ะ เช่น

ระยะเวลาในการเก็บ เช่น ถ้าเก็บไว้ตั้งแต่เช้า มากินตอนเย็น ได้หรือไม่ หรือไม่ควรเกินกี่ชั่วโมง

อุณหภูมิในการเก็บ อุณหภูมิปกติ ตู้เย็น แช่แข็ง มีผลต่างกันหรือไม่

ชนิดของผักที่ต่างกัน จะส่งผลต่อโอกาสเกิดสารก่อมะเร็งต่างกันหรือไม่

ถ้ามีการเอาผัดผักที่เก็บไว้มาอุ่นด้วยการต้ม แล้วกินซ้ำโดยกินแต่ผัก น้ำทิ้งไป จะลดความเสี่ยงได้หรือไม่ มากน้อยแค่ไหน

เข้าใจว่าคงไม่มีงานวิจัยที่ชัดเจน แต่ก็อยากได้ความเห็น หรือข้อมูลที่หลาย ๆ ท่านทราบเพื่อแลกเปลี่ยนความเห็นกันอ่ะค่ะ

รบกวนแนะนำด้วยนะคะ
ขอบคุณมากค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่