อันนี้เรื่องจริงหรือเปล่าครับ - "อุทาหรณ์!เมื่อคุณแม่ชอบทานอาหารค้างคืนบ่อยๆจนป่วย!"

เชื่อว่า หลายคนก็คงกินบ่อย ...


http://variety.teenee.com/foodforbrain/73561.html

คุณแม่ของสาวน้อยอายุ 19 คนนี้ เนื่องจากกินอาหารค้างคืนบ่อยจึงเป็นมะเร็งกระเพาะอาหาร น้ำหนักจาก 60 กิโลกรัม เหลือเพียง 28 กิโลกรัมภายใน 1 ปี หลังจากนั้นไม่นานก็เสียชีวิตลง เธอจึงมาเขียนบทความนี้เพื่อเตือนทุกคนไม่ให้ไปทานอาหารค้างคืน
บทความของเธอ กล่าวว่า:

ทุกครั้งที่คุณอุ่นอาหารค้างคืน จะเพิ่มปริมาณไนไตรต์ (Nitrite) ให้มีมากขึ้น ซึ่งไนไตรต์จะแปรสภาพเป็นพิษหากทิ้งไว้สักพัก มีผลเสียต่อตับและไต ก่อให้เป็นมะเร็งได้ หวังว่าทุกครอบครัวจะทำอาหารเพียงพอต่อมื้อ แค่นี้ก็จะไม่มีอาหารเหลือให้ค้างคืน การทานอาหารค้างคืนถือเป็นเรื่องธรรมดาของทุกครอบครัว แต่มันกลับมีผลร้ายแรงอย่างที่เราคาดไม่ถึง แพทย์วินิจฉัยว่าคุณแม่ของเธอเป็นมะเร็งกระเพาะอาหาร ส่วนครึ่งล่างของกระเพาะต้องถูกตัดทิ้งไป รับการบำบัดเคมีถึง 8 ครั้ง ตอนแรกเธอคิดว่าสามารถควบคุมได้แล้ว แต่ไม่นานหลังจากนั้นมะเร็งก็ลุกลามเพิ่มอีก จนเสียชีวิตในที่สุด

ถึงแม้ว่าเหตุผลที่ว่าทานอาหารค้างคืนเป็นระยะเวลานานจนทำให้เป็นมะเร็งกระเพาะอาหาร จะมีความเกี่ยวข้องหรือไม่ เรายังต้องรอผลการวิจัยต่อไป แต่หากมองในมุมโภชนาการและอนามัยของอาหารแล้ว อาหารค้างคืนนั้นอาจมีพิษที่อาจก่อให้เกิดโรคเกี่ยวทางเดินอาหารและลำใส้ได้อยู่ดี
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 7
เรื่องอุ่นอาหารค้างแล้วก่อมะเร็ง ถ้าเป็นพวกเนื้อที่ปรุงแต่งเช่นไส้กรอก แฮม ก็มีความเป็นไปได้แต่ไม่สูงมาก
อาหารพวกนี้เป็นสารก่อมะเร็งกลุ่มหนึ่งก็จริง แต่มันเป็นตั้งแต่แรกซื้อมาแล้วไม่ใช่ตอนอุ่น เว้นแต่อุ่นโดยการปิ้งหรือย่างใหม่
มันเพิ่มโอกาสในการเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ขึ้น 18%
ไม่ใช่ 18% ของคนที่กิน แต่หมายถึงมีคนเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ เพิ่มขึ้น 18% (เป็น 1.18 เท่า)
https://www.iarc.fr/en/media-centre/pr/2015/pdfs/pr240_E.pdf
สารเคมีที่เป็นตัวก่อมะเร็งในอาหารพวกนี้คือ N-nitroso-compounds (NOC), polycyclic aromatic hydrocarbons (PAH), และ heterocyclic aromatic amines (HAA)
สำหรับมะเร็งกระเพาะอาหารก็พบความเกี่ยวข้องแต่ไม่มาก

เนื้อสด เป็นสารก่อมะเร็ง Group 2A ซึ่งอ่อนกว่า

พวกคาร์โบไฮเดรตปิ้งเช่นข้าวจี่ไหม้ๆ หรือมันฝรั่งไหม้ก็ก่อมะเร็งได้ผ่านสารอคริลาไมด์ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็ง Group2A
ดังนั้นถ้าอุ่นอาหารโดยการปิ้งก็น่าจะเพิ่มโอกาสขึ้นนิดหน่อย
สำหรับการจัดกลุ่มสารก่อมะเร็งของ IARC บางคนยังงง ขออนุญาตเอารูปจากที่ทำงานมาเผยแพร่ครับ




แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่