เครดิตแหล่งข่าว/เจ้าของบทความโดย
https://www.dailynews.co.th/news/4387891/#
จริงๆ แล้วเวลาถนอมข้าวที่เหลือบางคนจะเอาข้าวใส่ถาด ปิดโต๊ะ และที่อุณหภูมิห้อง แต่บางคนจะเอาข้าวที่เหลือใส่ในตู้เย็น แล้ววิธีถนอมข้าวที่ถูกต้องเพื่อความปลอดภัยต่อสุขภาพคืออะไร? นี่คือคำตอบของผู้เชี่ยวชาญ
ผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการ คินดัลล์ เวียร์ ซึ่งทำงานร่วมกับนักกีฬามืออาชีพในสหรัฐอเมริกากล่าวว่าการเก็บข้าวที่เหลือหรืออาหารที่มีแป้ง เช่น พาสต้า พิซซ่า ฯลฯ ไว้ที่อุณหภูมิห้องนานเกินไปจะทำให้อาหารเสี่ยงต่อการปนเปื้อนและทำให้เกิดพิษเมื่อบริโภค
ตามที่ผู้เชี่ยวชาญ ด้านโภชนาการ คินดัลล์ เวียร์ ซึ่งทำงานกับนักกีฬามืออาชีพในสหรัฐอเมริกา กล่าวว่า ข้าวที่ทิ้งไว้บนถาดนานเกินไปที่อุณหภูมิห้องอาจมีแบคทีเรีย Bacillus cereus ปนเปื้อนได้ แบคทีเรียประเภทนี้อาจทำให้เกิดปัญหาทางเดินอาหาร เช่น การอาเจียน ท้องเสีย และเป็นพิษ
ผู้เชี่ยวชาญ เน้นย้ำในคลิปว่า “อาหารที่อุดมไปด้วยแป้งที่ถูกทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้องเป็นเวลานานจะเสี่ยงต่อการปนเปื้อนจากแบคทีเรียมากกว่าอาหารอื่นๆ
คินดัลล์เน้นย้ำว่า “อาหารที่มีแป้งหากทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้องเป็นเวลานานจะเสี่ยงต่อการติดเชื้อมากกว่าอาหารประเภทอื่น”
ผู้เชี่ยวชาญคินดัลล์ ยังได้แชร์กรณีของนักกีฬาคนหนึ่งที่เธอเคยรักษา โดยนักกีฬาคนนี้เกิดอาการเป็นพิษหลังจากทานพิซซ่า (อาหารที่มีแป้งสูง) ที่เก็บไว้ที่อุณหภูมิห้อง
ก่อนหน้านี้ในปี 2023 นักเรียนวัย 20 ปีในเบลเยียมก็เสียชีวิตด้วยอาหารเป็นพิษเนื่องจากแบคทีเรีย Bacillus cereus ประมาณ 10 ชั่วโมงหลังจากรับประทานพาสต้าที่ถูกปล่อยทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้องเป็นเวลาหลายวัน
ตามข้อมูลจากคลีฟแลนด์คลินิก ในแต่ละปีมีกรณีอาหารเป็นพิษประมาณ 63,400 กรณีที่เกิดจากแบคทีเรีย Bacillus cereus ในสหรัฐอเมริกา
เก็บข้าวให้เรียบร้อย
เพื่อป้องกันอาหารเป็นพิษที่เกิดจากแบคทีเรีย Bacillus cereus บริการสุขภาพแห่งชาติ (NHS) สหราชอาณาจักรแนะนำให้ผู้คนใส่ข้าวที่เหลือแช่เย็นไว้ในตู้เย็น
ในวันที่อากาศร้อน อุณหภูมิเกิน 32 องศาเซลเซียส ไม่ควรปล่อยให้ข้าวเย็นที่อุณหภูมิห้องนานเกินไป โดยไม่ควรเกิน 1 ชั่วโมง
ผู้เชี่ยวชาญจากสหพันธ์สหกรณ์การเกษตรแห่งประเทศญี่ปุ่น กล่าวว่าข้าวเย็นสามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้ 4-6 วันหลังหุง และได้นานถึง 6 เดือนในช่องแช่แข็ง
เมื่อเก็บข้าวเย็น ผู้คนต้องใส่ข้าวในกล่องหรือถุงซิปที่สะอาดและปิดสนิท เพื่อป้องกันไม่ให้อาหารอื่นๆ ติดข้าว เวลานึ่งข้าวเย็นหรืออุ่นด้วยไมโครเวฟ คนต้องตรวจดูก่อนว่าข้าวเหม็นอับหรือขึ้นราหรือไม่ หากข้าวมีกลิ่นแปลกๆ หรือมีร่องรอยการเน่าเสีย ประชาชนควรทิ้งและอย่าใช้เพื่อความปลอดภัยเด็ดขาด
... สามารถติดตามต่อได้ที่ :
https://www.dailynews.co.th/news/4387891/#
กูรูเตือนการเก็บ “ข้าวเหลือ”ด้วยวิธีนี้ ไม่ต่างอะไรกับวางยาพิษตัวเอง
https://www.dailynews.co.th/news/4387891/#
จริงๆ แล้วเวลาถนอมข้าวที่เหลือบางคนจะเอาข้าวใส่ถาด ปิดโต๊ะ และที่อุณหภูมิห้อง แต่บางคนจะเอาข้าวที่เหลือใส่ในตู้เย็น แล้ววิธีถนอมข้าวที่ถูกต้องเพื่อความปลอดภัยต่อสุขภาพคืออะไร? นี่คือคำตอบของผู้เชี่ยวชาญ
ผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการ คินดัลล์ เวียร์ ซึ่งทำงานร่วมกับนักกีฬามืออาชีพในสหรัฐอเมริกากล่าวว่าการเก็บข้าวที่เหลือหรืออาหารที่มีแป้ง เช่น พาสต้า พิซซ่า ฯลฯ ไว้ที่อุณหภูมิห้องนานเกินไปจะทำให้อาหารเสี่ยงต่อการปนเปื้อนและทำให้เกิดพิษเมื่อบริโภค
ตามที่ผู้เชี่ยวชาญ ด้านโภชนาการ คินดัลล์ เวียร์ ซึ่งทำงานกับนักกีฬามืออาชีพในสหรัฐอเมริกา กล่าวว่า ข้าวที่ทิ้งไว้บนถาดนานเกินไปที่อุณหภูมิห้องอาจมีแบคทีเรีย Bacillus cereus ปนเปื้อนได้ แบคทีเรียประเภทนี้อาจทำให้เกิดปัญหาทางเดินอาหาร เช่น การอาเจียน ท้องเสีย และเป็นพิษ
ผู้เชี่ยวชาญ เน้นย้ำในคลิปว่า “อาหารที่อุดมไปด้วยแป้งที่ถูกทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้องเป็นเวลานานจะเสี่ยงต่อการปนเปื้อนจากแบคทีเรียมากกว่าอาหารอื่นๆ
คินดัลล์เน้นย้ำว่า “อาหารที่มีแป้งหากทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้องเป็นเวลานานจะเสี่ยงต่อการติดเชื้อมากกว่าอาหารประเภทอื่น”
ผู้เชี่ยวชาญคินดัลล์ ยังได้แชร์กรณีของนักกีฬาคนหนึ่งที่เธอเคยรักษา โดยนักกีฬาคนนี้เกิดอาการเป็นพิษหลังจากทานพิซซ่า (อาหารที่มีแป้งสูง) ที่เก็บไว้ที่อุณหภูมิห้อง
ก่อนหน้านี้ในปี 2023 นักเรียนวัย 20 ปีในเบลเยียมก็เสียชีวิตด้วยอาหารเป็นพิษเนื่องจากแบคทีเรีย Bacillus cereus ประมาณ 10 ชั่วโมงหลังจากรับประทานพาสต้าที่ถูกปล่อยทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้องเป็นเวลาหลายวัน
ตามข้อมูลจากคลีฟแลนด์คลินิก ในแต่ละปีมีกรณีอาหารเป็นพิษประมาณ 63,400 กรณีที่เกิดจากแบคทีเรีย Bacillus cereus ในสหรัฐอเมริกา
เก็บข้าวให้เรียบร้อย
เพื่อป้องกันอาหารเป็นพิษที่เกิดจากแบคทีเรีย Bacillus cereus บริการสุขภาพแห่งชาติ (NHS) สหราชอาณาจักรแนะนำให้ผู้คนใส่ข้าวที่เหลือแช่เย็นไว้ในตู้เย็น
ในวันที่อากาศร้อน อุณหภูมิเกิน 32 องศาเซลเซียส ไม่ควรปล่อยให้ข้าวเย็นที่อุณหภูมิห้องนานเกินไป โดยไม่ควรเกิน 1 ชั่วโมง
ผู้เชี่ยวชาญจากสหพันธ์สหกรณ์การเกษตรแห่งประเทศญี่ปุ่น กล่าวว่าข้าวเย็นสามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้ 4-6 วันหลังหุง และได้นานถึง 6 เดือนในช่องแช่แข็ง
เมื่อเก็บข้าวเย็น ผู้คนต้องใส่ข้าวในกล่องหรือถุงซิปที่สะอาดและปิดสนิท เพื่อป้องกันไม่ให้อาหารอื่นๆ ติดข้าว เวลานึ่งข้าวเย็นหรืออุ่นด้วยไมโครเวฟ คนต้องตรวจดูก่อนว่าข้าวเหม็นอับหรือขึ้นราหรือไม่ หากข้าวมีกลิ่นแปลกๆ หรือมีร่องรอยการเน่าเสีย ประชาชนควรทิ้งและอย่าใช้เพื่อความปลอดภัยเด็ดขาด
... สามารถติดตามต่อได้ที่ : https://www.dailynews.co.th/news/4387891/#