กุ้ง แม้มีประโยชน์แต่ก็มีโทษสำหรับคน 7 กลุ่ม

เครดิตแหล่งข่าว/เจ้าของบทความโดย
https://www.komchadluek.net/kom-lifestyle/health/577440

กุ้ง สัตว์ที่เป็นวัตถุดิบหนึ่งที่ได้รับความนิยมนำมาประกอบอาหารในหลายๆ เมนู ไม่ว่าจะเป็น ยำกุ้ง กุ้งทอด ต้มยำกุ้ง ล้วนเป็นเมนูที่ถูกปากใครต่อใครอย่างแพร่หลาย อุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ   แต่รู้หรือไม่ แม้ว่า กุ้ง แม้จะเป็นอาหารมีประโยชน์รสเลิศ แต่ก็ยังมีกลุ่มคนที่ต้อง ห้ามกินกุ้ง เนื่องจากอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพ 
 
ใครบ้างที่ไม่ควรกินกุ้ง ที่ควรงดหรือจำกัดการกินกุ้ง เพื่อหลีกเลี่ยงผลกระทบต่อสุขภาพ

1. คนที่กำลังไอ
 
การกินกุ้งโดยเฉพาะเปลือกกุ้งอาจทำให้ระคายคอและทำให้ไอมากขึ้น นอกจากนี้ กลิ่นคาวของกุ้งยังอาจกระตุ้นให้ระบบทางเดินหายใจทำงานหนักขึ้น ทำให้อาการไอยืดเยื้อ ควรรอจนกว่าอาการไอหายดีแล้วค่อยกินกุ้งจะดีกว่า
 
2. คนที่เป็นตาแดง
 
การกินกุ้งขณะเป็นตาแดงอาจทำให้อาการแย่ลง ควรหลีกเลี่ยงอาหารทะเลที่มีกลิ่นคาวอื่น ๆ เช่น ปู ปลาหมึก ปลา ด้วย
 
3. คนที่มีคอเลสเตอรอลสูง
 
กุ้งมีคอเลสเตอรอลค่อนข้างสูง คนที่มีปัญหาคอเลสเตอรอลสูง ไขมันในเลือดสูง หรือมีประวัติโรคหัวใจและหลอดเลือด ควรจำกัดการกินกุ้ง

4. คนที่มีปัญหาเกี่ยวกับต่อมไทรอยด์
 
กุ้งและอาหารทะเลอื่น ๆ มีไอโอดีนสูง ซึ่งอาจส่งผลเสียต่อผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับต่อมไทรอยด์ ควรปรึกษาแพทย์ก่อนกินกุ้ง
 
5. คนที่แพ้อาหารทะเล
 
คนที่แพ้อาหารทะเลอาจมีอาการแพ้กุ้งได้ง่าย ทำให้เกิดผื่นแดงหรือบวมหลังกินกุ้ง โดยเฉพาะกุ้งตัวเล็ก หากเคยมีอาการแพ้ ควรระมัดระวังในการกิน หรือหลีกเลี่ยงไปเลย
 
6. คนที่เป็นโรคเกาต์ หรือมีกรดยูริกในเลือดสูง
 
การกินอาหารทะเลมากเกินไปอาจทำให้กรดยูริกในเลือดสูงขึ้น ทำให้เกิดการสะสมของผลึกกรดยูริกในข้อต่อ และทำให้อาการของโรคเกาต์แย่ลง
 
7. คนที่มีปัญหาเกี่ยวกับกระดูก
 
ถึงแม้กุ้งจะมีแคลเซียมสูง แต่ก็มีไอโอดีนสูงเช่นกัน ซึ่งอาจส่งผลเสียต่อผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับกระดูกและข้อ ควรปรึกษาแพทย์หรือนักโภชนาการเพื่อขอคำแนะนำในการกินกุ้งอย่างเหมาะสม

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่