สวัสดีค่ะเพื่อนวันนี้พิมขอนำเสนอข้าวม้วนสาหร่าย ออกแนวซูชิอาร์ทสวยๆที่มีวิธีทำไม่ยาก และใช้เครื่องปรุงอุปกรณ์ไม่เยอะเลยคะ เด็กๆชอบมาก ทานเพลินๆกันเลย
🌺ส่วนผสม🌺
ข้าวสวย 1.5 ถ้วย
ฟักทองต้มสุก 2 ช.ต.
ใส้กรอกต้ม หรือย่าง 2 ชิ้น
แครอทต้ม 2 หัว แบ่งหั่นเป็นเส้นยาวๆ2 เส้น ที่เหลือสับให้ละเอียด
บล๊อคโคลี่สับละเอียด 1/2 ถ้วย
สาหร่ายห่อซูชิ 4 แผ่น
ไข่แดง 5 ฟอง
ไข่ขาว 5 ฟอง
เกลือสำหรับปรุงรสในข้าวและในไข่
น้ำมันพืชสำหรับทากะทะทอดไข่
1. ใส่แครอทสับละเอียดลงในไข่แดง และ บลอกโคลีเลยกับหัวหอมสับละเอียดใส่ลงในขามไข่ขาว คนให้เข้ากันปรุงรสด้วยเกลือ
2. ตั้งกะทะบนไฟอ่อน รอจนกะทะร้อนๆเทไข่ลงไป กลิ้งกะทะไปมาให้ไข่ไหลทั่วกะทะแบ้วปิดฝา รอจนไข่สุกแล้วเอาออกพักไว้ก่อน ทำจนไข่หมด
3. นำใส้กรอกที่ค้มหรือย่างแล้ว หั่นเป็น 4 ชิ้นแนวยาว แล้วเรียงลงในสาหร่าย วางทับด้วยแครอทเส้นตรงกลาง
4. แล้วม้วนสาหร่ายห่อเป็น4เหลี่ยม
5. จากนั้นวางบนแผ่นไข่ขาวแล้วม้วน เสร็จแล้ว นำข้าวสวยมาผสมกับฟักทองต้มสุกแล้วเกลี่ยลงแผ่นสาหร่ายให้ทั่ว
6. แล้ววางไข่ที่ม้วนไว้บนข้าวแล้วม้วน เสร็จแล้วนำไปวางบนบนแผ่นไข่สี่เหลือง แล้วม้วนให้แน่น
7. ตัดเป็นชิ้นพอดีคำ เช็ดมีดทุกครั้งก่อนหั่นชิ้นถัดไป
ซูชิอาร์ตแบบง่ายๆ
🌺ส่วนผสม🌺
ข้าวสวย 1.5 ถ้วย
ฟักทองต้มสุก 2 ช.ต.
ใส้กรอกต้ม หรือย่าง 2 ชิ้น
แครอทต้ม 2 หัว แบ่งหั่นเป็นเส้นยาวๆ2 เส้น ที่เหลือสับให้ละเอียด
บล๊อคโคลี่สับละเอียด 1/2 ถ้วย
สาหร่ายห่อซูชิ 4 แผ่น
ไข่แดง 5 ฟอง
ไข่ขาว 5 ฟอง
เกลือสำหรับปรุงรสในข้าวและในไข่
น้ำมันพืชสำหรับทากะทะทอดไข่
1. ใส่แครอทสับละเอียดลงในไข่แดง และ บลอกโคลีเลยกับหัวหอมสับละเอียดใส่ลงในขามไข่ขาว คนให้เข้ากันปรุงรสด้วยเกลือ
2. ตั้งกะทะบนไฟอ่อน รอจนกะทะร้อนๆเทไข่ลงไป กลิ้งกะทะไปมาให้ไข่ไหลทั่วกะทะแบ้วปิดฝา รอจนไข่สุกแล้วเอาออกพักไว้ก่อน ทำจนไข่หมด
3. นำใส้กรอกที่ค้มหรือย่างแล้ว หั่นเป็น 4 ชิ้นแนวยาว แล้วเรียงลงในสาหร่าย วางทับด้วยแครอทเส้นตรงกลาง
4. แล้วม้วนสาหร่ายห่อเป็น4เหลี่ยม
5. จากนั้นวางบนแผ่นไข่ขาวแล้วม้วน เสร็จแล้ว นำข้าวสวยมาผสมกับฟักทองต้มสุกแล้วเกลี่ยลงแผ่นสาหร่ายให้ทั่ว
6. แล้ววางไข่ที่ม้วนไว้บนข้าวแล้วม้วน เสร็จแล้วนำไปวางบนบนแผ่นไข่สี่เหลือง แล้วม้วนให้แน่น
7. ตัดเป็นชิ้นพอดีคำ เช็ดมีดทุกครั้งก่อนหั่นชิ้นถัดไป