Lamb Koftas หรือเรียกง่ายๆว่ามันคือมีทบอล สไตล์ตะวันออกกลาง เป็นเมนูที่นิยมไปทั่วโลก
สูตรแบบ Original มันจะใช้เนื้อแกะหรือเนื้อวัวบดมาปั้นเป็นก้อนเสียบไม้ ทานคู่กับสลัด, ขนมปังพิต้าและซอสโยเกิร์ต (Tzatiki)
แต่วันนี้ผมจะปรับตัวเมนูเล็กน้อย มาในรูปแบบของสูตรและสไตล์ที่ผมชอบ จึงอยากนำมาแชร์
ปล.ดูวัตถุดิบแล้ว เหมือนขั้นตอนเยอะ จริงๆขั้นตอนมันเยอะครับ แค่จี่เนื้อ เอาเข้าอบ แล้วก็มิกซ์ทุกอย่างรวมกัน จบ
วัตถุดิบ (Ingredients)
Koftas
- 300 กรัม เนื้อแกะบด
- 0.5 หัว หัวหอมใหญ่, หั่นเต๋าละเอียด
- 2 กลีบ กระเทียม, บดละเอียด
- 20 กรัม เกล็ดขนมปัง, มีก็ได้ไม่มีก็ได้
- 10 กรัม เกลือ, พริกไทย
- 5 กรัม ผงยี่หร่า, ผงปาปริก้า, ผงออลสไปซ์ และ ผงอบเชย, ขาดอย่างไดอย่างนึงไปก็ได้
- 15 กรัม พาสเลย์, หั่นละเอียด มีหรือไม่มีก็ได้ ถ้ามีจะ่วยเพิ่มสีสันเข้าไปในตัวเนื้อ (แต่ผมไม่มี)
- 6 x ไม้เสียบลูกชิ้น ถ้าไม่มีใช้ตะเกียบแทนก็ได้ (แบบผม)
Note : 1 สูตรทำได้ 6 ไม้
สลัดร็อคเก็ต (Rocket salad)
- 40 กรัม ใบร็อคเก็ต
- 1 ลูก มะเขือเทศ, ปลอกเปลือก (tomato concasse)
- 6 กรัม ถั่วลิสงคั่ว (เพิ่มเนื้อสัมผัสให้กับตัวสลัด)
- 2 ช้อนชา น้ำสลัด (Vinaigrette)
น้ำสลัด (Vinaigrette)
- 2 ช้อนชา มัสตาร์ด
- 2 ช้อนโต๊ะ น้ำส้มสายชูหรือเลม่อน ถ้าใช้มะนาวเขียว ใช้ 1-1.5 ช้อนโต๊ะพอ
- 3.5 ช้อนโต๊ะ น้ำมันมะกอก
- 1.5 ช้อนชา น้ำตาล
- 2 กรัม เกลือ, พริกไทยขาว
ซอสโยเกิร์ต (Tzatziki)
- 60 กรัม โยเกิร์ตรสจืด
- 5 กรัม แตงกวา
- 5 กรัม น้ำมันมะกอก
- 5 กรัม น้ำมะนาวหรือน้ำส้มสายชู
- 5 กรัม ผักชีลาว (dill), ซอยละเอียด ไม่มีไม่เป็นไร
- 2 กรัม เกลือ, พริกไทยขาว
แป้ง Tortillas หรือแป้งทาโก้ (ขั้นตอนนี้ถ้าขก.ก็ซื้อเอาครับ มีขายทั่วไป)
- 100 g แป้งสาลีอเนกประสงค์ (plain flour)
- 60 g น้ำ
- 5 g เกลือ
- 5 ml น้ำมันมะกอก
วิธีทำ (Method)
1. ใส่รวมวัตถุดิบของ Koftas แล้ว mix จนรวมเป็นชิ้นเดียว
2. เอาไม้เสียบลูกชิ้นแช่น้ำไว้ แล้วนำมาเนื้อที่หมักรวมกันแล้วมาปั้นเป็นก้อนเสียบไม้ 1 ไม้ใช้เนื้อประมาณ 65-70 กรัม
*วิธีนี้จะช่วยไม่ให้ไม้ไหม้ เวลาเอาเนื้อไปปิ้งหรือจี่บนกระทะ ลดโอกาสการเกิดไฟลุกขึ้นมาได้ เพราะหากไม่ระวังน้ำมันกระเด็นเข้าไม้
ไฟจะลุกได้ถ้าใช้เตาแก๊ส
**ถ้าเป็นในครัวใหญ่ๆ จะใช้วิธีชั่งน้ำหนักเนื้อเลย ว่าไม้ละกี่กรัม เพื่อที่จะได้ปริมาณเท่าๆกัน
3. เมื่อปั้นได้ขนาดเท่าๆกันแล้ว (2ไม้บนเนื้อมันเหลือพอแค่ทำไม้เดียว ผมเลยแยกแล้วทำ2ไม้ดีกว่า) ให้เอาเนื้อเข้าพักในตู้เย็น
วิธีนี้จะช่วยให้เนื้อเซ็ตตัว และเกาะกันดียิ่งขึ้น แต่ถ้ารีบก็ไม่จำเป็น ตอนทำผมก็ข้ามขั้นตอนนี้ เพราะหิววว
*แนะนำให้เอากระดาษไขรองไว้ด้านใต้ เพราะจะทำให้เนื้อที่ปั้นไม่ติดกับภาชนะที่ใช้รอง ถ้าไม่มีใช้ plastic wrap หรือทาด้วยน้ำมันแทนได้
4. ปรุงรสด้วยเกลือพริกไทย ราดด้วยน้ำมันรอบๆ วิธีนี้จะเพิ่มรสชาติรอบนอกของเนื้อ (รอบแรกคือการปรุงรสภายใน รอบนี้คือการปรุงรสภายนอก)
วอร์มเตาอบที่ไฟ 180 °C ตั้งกระทะให้ร้อนด้วยไฟกลางค่อนไปทางแรง ถ้าใช้เตาไฟฟ้าก็เบอร์ประมาณ 8 จาก 10 พอกระทะร้อนให้ใส่น้ำมัน รอจนควันขึ้นมานิดๆ แล้วเอาเนื้อเสียบไม้ลงไปจี่ทั้ง4ด้าน จนได้สีเหลืองน้ำตาล (golden brown) จึงเอาขึ้นมาใส่ถาดอบ
*วิธีเช็คง่ายๆเลยคือหมุนไม้ดูด้านใต้ว่าสีเหลือได้ที่รึยัง ถ้าสีอ่อนก็จี่ต่อไป ส่วนถ้าน้ำมันในกระทะเหลือน้อยก็เติมเพิ่มลงไนิดนึง วิธีนี้จะทำให้เนื้อไม่ติดกระทะ รวมถึงทำให้สีรอบนอกสวยสม่ำเสมอ
5. ทาด้วยน้ำผึ้งรอบๆ (อันนี้เป็นเทคนิคของผมเอง ไม่ใช่สูตรดั้งเดิม แต่เชื่อเถอะอร่อย) แล้วเอาเข้าอบที่อุณภูมิ 180 °C เป็นเวลา 8-10 นาที Koftas ที่อร่อยควรจะสุกพอดี ไม่แห้ง มีความ juicy ด้านใน
เพราะฉะนั้นผมแนะนำให้จับเวลา หรือใช้ที่วัดอุณภูมิ
*ส่วนใครที่จำนาญในการเช็คเนื้อแล้ว ให้ลองกดหรือบีบเบาๆดู จะรู้สึกแข็งๆ แต่ยังเด้งอยู่นิดๆ แต่ถ้าเด้งมากไปแสดงว่าไม่สุ
6. เอาแป้ง tortillas ไปจี่กับกระทะ ตัวกระทะต้องแห้งไม่มีน้ำมันหรือน้ำ ใช้ไฟกลาง คอยพลิกดูอย่าให้แป้งไหม้ วิธีนี้จะทำให้แป้งมีความกรอบ ขั้นตอนนี้นี้เป็น
ออฟชั่นเสริมจะทำหรือไม่ทำก็ได้
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้ใส่ข้อความ อันนี้เป็นวิธีทำแป้ง tortillas ถ้าขก.ก็ซื้อเอาครับ มีขายทั่วไป
- ผสมทุกอย่างรวมกันในชาม
- ปั้นเป็นก้อน โรยแป้งเพิ่มด้านใต้ เพื่อที่จะได้ไม่ติด
- นวดพอประมาณ ซัก 3 นาที
- คลุมด้วยพลาสติก แล้วทิ้งไว้ที่อุณภูมิห้องอย่างน้อย 20-3 นาที
*ตัวแป้งควรจะมีความนุ่มเมื่อสัมผัส ถ้ากระด้างแปลว่าชั่วตวงผิด
**ไม่มีตราชั่งอะทำไง? ง่ายมาก อัตราส่วนระหว่างแป้งและน้ำควรจะต้องเป็น 2:1 นั่นแปลว่าถ้าใส่แป้ง 1 ด้วย ก็ใช้น้ำครึ่งถ้วย
- หลังจากพักไว้ ให้นำมา รีดจนบาง แล้วเอาด้วยคว่ำลงแล้วตัด
- แนะนำว่าในภาชนะที่เราจะวางตัวแป้ง tortillas ให้ใช้กระดาษไขรองระหว่างชั้น เพื่อที่จะทำให้แป้งไม่ติดกัน วิธีนี้ดีที่สุด เพราะถ้าเราใช้เป็นโรยแป้งระหว่างชั้น เวลาเอาไปกริว มันจะมีรอยขาวๆ-ๆ ติดบนแป้ง แต่ก็ไม่ได้สงผลมาก ถ้าคุณกริลจนตัวแป้งสุกดี
7. ตั้งน้ำเดือด และเตรียมชามใส่น้ำเย็นไว้ข้างๆ บากมะเขือเทศด้านใต้และเอาคอร์ด้านบนออกตามรูป
ลวกในน้ำเดือด 10 วินาที แล้วตักใส่ถ้วยน้ำเย็นที่เตรียมไว้ พักไว้อย่างน้อย 30 วินาที จึงปลอกเปลือกแล้วหั่นเต๋าเล็กๆ (คว้านเมล็ดด้านในออกด้วย)
*อันนี้คือขั้นตอนการปลอกเปลือกมะเขือเทศ ซึ่งเวลาเราทานมะเขือเทศสดๆจะไม่รู้สึกสะดุดผิวของมัน ซึ่งเป็น texture ที่เราไม่ต้องการ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้ใส่ข้อความ อันนี้คือตอนปลอกเปลือกออกหมดแล้ว ผิวควรจะลอกออกง่ายๆ
8. Mix รวมน้ำมันมะกอก มัสตาร์ด น้ำมะนาวหรือน้ำส้มสายชู เกลือพริกไทยและน้ำตาล แนะนำให้ชิมเล็กๆว่ารสชาติโอเคไหม รสชาติจะออกเปรี้ยวๆ จะมากหรือน้อยแล้วแต่ปริมาณน้ำส้มสายูหรือน้ำมะนาวที่ใส่
9. ซอสโยเกิร์ต เหมือนกับน้ำสลัด คือใส่รวมวัตถุดิบทั้งหมดในด้วย แนะนำให้ชิมดู รสชาติจะออกเปรี้ยวนิดหน่อย
10. นำถั่ว มะเขือเทศหั่นเต๋า ผักร็อคเก็ตมา mix กับน้ำสลัด อย่าใส่น้ำสลัดเยอะเพราะรสชาติค่อนข้างแรง (sharp)
11. กิน!!
***ผมแนะนำให้ทำซอสโยเกิร์ตกับน้ำสลัดระหว่างรออบ koftas จะได้ไม่เสียเวลาเยอะ ส่วนตัวแป้งควรจะทำก่อนหรือซื้อสำเร็จแม่มเลย
วิธีกินก็จะทานแยกส่วนกันก็ได้
หรือเอาแป้งมาทาด้วยซอสโยเกิร์ต ใส่สลัด แล้วจบด้วย kofta ด้านบน เ็นสไตล์เคบับ
แจกสูตร Lamb Koftas ทานคู่กับสลัดและแป้ง Tortillas
สูตรแบบ Original มันจะใช้เนื้อแกะหรือเนื้อวัวบดมาปั้นเป็นก้อนเสียบไม้ ทานคู่กับสลัด, ขนมปังพิต้าและซอสโยเกิร์ต (Tzatiki)
แต่วันนี้ผมจะปรับตัวเมนูเล็กน้อย มาในรูปแบบของสูตรและสไตล์ที่ผมชอบ จึงอยากนำมาแชร์
ปล.ดูวัตถุดิบแล้ว เหมือนขั้นตอนเยอะ จริงๆขั้นตอนมันเยอะครับ แค่จี่เนื้อ เอาเข้าอบ แล้วก็มิกซ์ทุกอย่างรวมกัน จบ
วัตถุดิบ (Ingredients)
Koftas
- 300 กรัม เนื้อแกะบด
- 0.5 หัว หัวหอมใหญ่, หั่นเต๋าละเอียด
- 2 กลีบ กระเทียม, บดละเอียด
- 20 กรัม เกล็ดขนมปัง, มีก็ได้ไม่มีก็ได้
- 10 กรัม เกลือ, พริกไทย
- 5 กรัม ผงยี่หร่า, ผงปาปริก้า, ผงออลสไปซ์ และ ผงอบเชย, ขาดอย่างไดอย่างนึงไปก็ได้
- 15 กรัม พาสเลย์, หั่นละเอียด มีหรือไม่มีก็ได้ ถ้ามีจะ่วยเพิ่มสีสันเข้าไปในตัวเนื้อ (แต่ผมไม่มี)
- 6 x ไม้เสียบลูกชิ้น ถ้าไม่มีใช้ตะเกียบแทนก็ได้ (แบบผม)
Note : 1 สูตรทำได้ 6 ไม้
สลัดร็อคเก็ต (Rocket salad)
- 40 กรัม ใบร็อคเก็ต
- 1 ลูก มะเขือเทศ, ปลอกเปลือก (tomato concasse)
- 6 กรัม ถั่วลิสงคั่ว (เพิ่มเนื้อสัมผัสให้กับตัวสลัด)
- 2 ช้อนชา น้ำสลัด (Vinaigrette)
น้ำสลัด (Vinaigrette)
- 2 ช้อนชา มัสตาร์ด
- 2 ช้อนโต๊ะ น้ำส้มสายชูหรือเลม่อน ถ้าใช้มะนาวเขียว ใช้ 1-1.5 ช้อนโต๊ะพอ
- 3.5 ช้อนโต๊ะ น้ำมันมะกอก
- 1.5 ช้อนชา น้ำตาล
- 2 กรัม เกลือ, พริกไทยขาว
ซอสโยเกิร์ต (Tzatziki)
- 60 กรัม โยเกิร์ตรสจืด
- 5 กรัม แตงกวา
- 5 กรัม น้ำมันมะกอก
- 5 กรัม น้ำมะนาวหรือน้ำส้มสายชู
- 5 กรัม ผักชีลาว (dill), ซอยละเอียด ไม่มีไม่เป็นไร
- 2 กรัม เกลือ, พริกไทยขาว
แป้ง Tortillas หรือแป้งทาโก้ (ขั้นตอนนี้ถ้าขก.ก็ซื้อเอาครับ มีขายทั่วไป)
- 100 g แป้งสาลีอเนกประสงค์ (plain flour)
- 60 g น้ำ
- 5 g เกลือ
- 5 ml น้ำมันมะกอก
วิธีทำ (Method)
1. ใส่รวมวัตถุดิบของ Koftas แล้ว mix จนรวมเป็นชิ้นเดียว
2. เอาไม้เสียบลูกชิ้นแช่น้ำไว้ แล้วนำมาเนื้อที่หมักรวมกันแล้วมาปั้นเป็นก้อนเสียบไม้ 1 ไม้ใช้เนื้อประมาณ 65-70 กรัม
*วิธีนี้จะช่วยไม่ให้ไม้ไหม้ เวลาเอาเนื้อไปปิ้งหรือจี่บนกระทะ ลดโอกาสการเกิดไฟลุกขึ้นมาได้ เพราะหากไม่ระวังน้ำมันกระเด็นเข้าไม้
ไฟจะลุกได้ถ้าใช้เตาแก๊ส
**ถ้าเป็นในครัวใหญ่ๆ จะใช้วิธีชั่งน้ำหนักเนื้อเลย ว่าไม้ละกี่กรัม เพื่อที่จะได้ปริมาณเท่าๆกัน
3. เมื่อปั้นได้ขนาดเท่าๆกันแล้ว (2ไม้บนเนื้อมันเหลือพอแค่ทำไม้เดียว ผมเลยแยกแล้วทำ2ไม้ดีกว่า) ให้เอาเนื้อเข้าพักในตู้เย็น
วิธีนี้จะช่วยให้เนื้อเซ็ตตัว และเกาะกันดียิ่งขึ้น แต่ถ้ารีบก็ไม่จำเป็น ตอนทำผมก็ข้ามขั้นตอนนี้ เพราะหิววว
*แนะนำให้เอากระดาษไขรองไว้ด้านใต้ เพราะจะทำให้เนื้อที่ปั้นไม่ติดกับภาชนะที่ใช้รอง ถ้าไม่มีใช้ plastic wrap หรือทาด้วยน้ำมันแทนได้
4. ปรุงรสด้วยเกลือพริกไทย ราดด้วยน้ำมันรอบๆ วิธีนี้จะเพิ่มรสชาติรอบนอกของเนื้อ (รอบแรกคือการปรุงรสภายใน รอบนี้คือการปรุงรสภายนอก)
วอร์มเตาอบที่ไฟ 180 °C ตั้งกระทะให้ร้อนด้วยไฟกลางค่อนไปทางแรง ถ้าใช้เตาไฟฟ้าก็เบอร์ประมาณ 8 จาก 10 พอกระทะร้อนให้ใส่น้ำมัน รอจนควันขึ้นมานิดๆ แล้วเอาเนื้อเสียบไม้ลงไปจี่ทั้ง4ด้าน จนได้สีเหลืองน้ำตาล (golden brown) จึงเอาขึ้นมาใส่ถาดอบ
*วิธีเช็คง่ายๆเลยคือหมุนไม้ดูด้านใต้ว่าสีเหลือได้ที่รึยัง ถ้าสีอ่อนก็จี่ต่อไป ส่วนถ้าน้ำมันในกระทะเหลือน้อยก็เติมเพิ่มลงไนิดนึง วิธีนี้จะทำให้เนื้อไม่ติดกระทะ รวมถึงทำให้สีรอบนอกสวยสม่ำเสมอ
5. ทาด้วยน้ำผึ้งรอบๆ (อันนี้เป็นเทคนิคของผมเอง ไม่ใช่สูตรดั้งเดิม แต่เชื่อเถอะอร่อย) แล้วเอาเข้าอบที่อุณภูมิ 180 °C เป็นเวลา 8-10 นาที Koftas ที่อร่อยควรจะสุกพอดี ไม่แห้ง มีความ juicy ด้านใน
เพราะฉะนั้นผมแนะนำให้จับเวลา หรือใช้ที่วัดอุณภูมิ
*ส่วนใครที่จำนาญในการเช็คเนื้อแล้ว ให้ลองกดหรือบีบเบาๆดู จะรู้สึกแข็งๆ แต่ยังเด้งอยู่นิดๆ แต่ถ้าเด้งมากไปแสดงว่าไม่สุ
6. เอาแป้ง tortillas ไปจี่กับกระทะ ตัวกระทะต้องแห้งไม่มีน้ำมันหรือน้ำ ใช้ไฟกลาง คอยพลิกดูอย่าให้แป้งไหม้ วิธีนี้จะทำให้แป้งมีความกรอบ ขั้นตอนนี้นี้เป็น
ออฟชั่นเสริมจะทำหรือไม่ทำก็ได้
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
7. ตั้งน้ำเดือด และเตรียมชามใส่น้ำเย็นไว้ข้างๆ บากมะเขือเทศด้านใต้และเอาคอร์ด้านบนออกตามรูป
ลวกในน้ำเดือด 10 วินาที แล้วตักใส่ถ้วยน้ำเย็นที่เตรียมไว้ พักไว้อย่างน้อย 30 วินาที จึงปลอกเปลือกแล้วหั่นเต๋าเล็กๆ (คว้านเมล็ดด้านในออกด้วย)
*อันนี้คือขั้นตอนการปลอกเปลือกมะเขือเทศ ซึ่งเวลาเราทานมะเขือเทศสดๆจะไม่รู้สึกสะดุดผิวของมัน ซึ่งเป็น texture ที่เราไม่ต้องการ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
8. Mix รวมน้ำมันมะกอก มัสตาร์ด น้ำมะนาวหรือน้ำส้มสายชู เกลือพริกไทยและน้ำตาล แนะนำให้ชิมเล็กๆว่ารสชาติโอเคไหม รสชาติจะออกเปรี้ยวๆ จะมากหรือน้อยแล้วแต่ปริมาณน้ำส้มสายูหรือน้ำมะนาวที่ใส่
9. ซอสโยเกิร์ต เหมือนกับน้ำสลัด คือใส่รวมวัตถุดิบทั้งหมดในด้วย แนะนำให้ชิมดู รสชาติจะออกเปรี้ยวนิดหน่อย
10. นำถั่ว มะเขือเทศหั่นเต๋า ผักร็อคเก็ตมา mix กับน้ำสลัด อย่าใส่น้ำสลัดเยอะเพราะรสชาติค่อนข้างแรง (sharp)
11. กิน!!
***ผมแนะนำให้ทำซอสโยเกิร์ตกับน้ำสลัดระหว่างรออบ koftas จะได้ไม่เสียเวลาเยอะ ส่วนตัวแป้งควรจะทำก่อนหรือซื้อสำเร็จแม่มเลย
วิธีกินก็จะทานแยกส่วนกันก็ได้
หรือเอาแป้งมาทาด้วยซอสโยเกิร์ต ใส่สลัด แล้วจบด้วย kofta ด้านบน เ็นสไตล์เคบับ