หมั่นโถวร้อนๆ มาเสิร์ฟแล้วจ้า...
มาทำหมั่นโถว หรือซาลาเปาไม่มีไส้กันค่ะ สูตรนี้ทำง่ายมากๆ ไม่ใส่เนยขาว นวดมือแป๊ปเดียวก็ได้หมั่นโถวเนื้อฟู นุ่มเว่อร์ ภูมิใจนำเสนอมากค่า..
หมั่นโถวจิ้มกับสังขยา หรือขาหมูก็อร่อยนะคะ ..ถ้าใครทานเจ แนะนำใส่ไส้ผัก ทำเป็นซาลาเปาไส้ผัก หรือทานเป็นหมั่นโถวเปล่าๆ ก็อร่อยน๊า
สูตรนี้ทำง่าย นวดแค่ 5 - 10 นาที พักแป้งรอบแรก 1 ชั่วโมง ขึ้นรูปแล้วพักแป้งอีกรอบ 30 นาที.. ไปดูส่วนผสมกันเลยจ้า
= ส่วนผสม =
- แป้งสาลีคัดพิเศษ 200 กรัม (กิเลนเหลือง/บัวแดง หรือแป้งเค้กก็ได้)
- ผงฟู 1 ชช
- ยีสต์ 1 ชช
- น้ำตาลทราย 55 กรัม
- น้ำมันพืช 30 กรัม
- น้ำเปล่า 140 กรัม
สูตรนี้ ตัดแป้ง 42 กรัม จะได้หมั่นโถว 10 ลูก ขนาดลูกกำลังสวยเลยค่ะ
ส่วนของเหลว > เทน้ำเปล่า ยีสต์ น้ำตาลทราย ลงในภาชนะ คนให้เข้ากัน พักไว้
ส่วนของแห้ง > ร่อนแป้ง + ผงฟู คนให้เข้ากัน
เทส่วนของเหลวที่ผสมไว้ ลงในโถของแห้ง ใช้ไม้พายคน จนเข้ากัน
เทน้ำมันพืชลงไป แล้วค่อยๆ นวด
พักแป้งเสร็จแล้ว เปิดมาหน้าตาจะเป็นแบบนี้จ้า..
โรยแป้งที่ถาดรอง และที่มือด้วยนะคะ แล้วนำแป้งมานวดต่ออีกนิดหน่อย
ตัดแบ่งเตรียมขึ้นรูป ขนาดเล็กใหญ่ตามชอบ (เจตัดลูกละประมาณ 42 กรัม)
ขึ้นรูปหมั่นโถว > ขึ้นรูปแบบไหนก็ได้นะคะ คราวนี้เจทำแบบกลมๆ เหมือนซาลาเปา (วิธีขึ้นรูป ดูได้จากคลิปด้านล่าง)
วางหมั่นโถวบนกระดาษรอง แล้วพักแป้งต่ออีก 30 นาที (ใช้ฝาปิด หรือเอาผ้าขาวบางคลุม หรือเอาแร๊พพลาสติกคลุมด้วยนะคะ)
สามารถซื้อกระดาษรองซาลาเปาแบบสำเร็จรูปได้จากร้านอุปกรณ์เบเกอรี่ หรืออาจจะใช้กระดาษรองอบ มาตัดเองก็ได้จ้า
ตั้งน้ำ ใช้ไฟแรง รอจนน้ำเดือดก่อนนะคะ แล้วค่อยวางซึ้งที่เราเรียงหมั่นโถวไว้แล้วลงไป
นึ่งประมาณ 10 นาทีค่ะ
ตอนวางหมั่นโถว วางห่างๆ กันหน่อยนะคะ ให้ไอน้ำพุ่งขึ้นมาได้ พอนึ่งเสร็จ หมั่นโถวจะขยายตัวลูกใหญ่ขึ้นแบบนี้
ต
เสร็จแล้วค่า ง่ายมั๊ย.. แค่นี้ก็ได้หมั่นโถวเนื้อฟูนุ่มนิ่มแล้ว
คลิปวิธีทำหมั่นโถว พร้อมวิธีเลือกแป้ง และการขึ้นรูปหมั่นโถว สำหรับมือใหม่
ขอบคุณที่รับชมจ้า
เทศกาลกินเจ มาทำหมั่นโถวนุ่มๆ สูตรนวดมือง่ายๆ กันค่า