ซาลาเปา/หมั่นโถว ง่ายกว่าที่คิด แค่ผสมๆแล้วนวดด้วยมือไม่ต้องใช้เครื่องนวด/เครื่องผสมก็ได้ค่ะ
วันนี้เครื่องพังเรียบร้อย แต่ตั้งใจจะทำแล้วเลยจัดการนวดด้วยมือ 30นาที สบายๆค่ะ
Cr:Fb เพจ "ครัวคุณนาย สูตรอาหารอร่อย"
https://www.facebook.com/MadameKitchenByPunPun
แป้งส่วนที่1
แป้งซาลาเปา 200กรัม
ยีสต์แห้ง1ชต.
น้ำเปล่า 130กรัม
น้ำตาลทราย 1 ชช
วิธีทำ นวดผสมแป้งส่วนที่1 ให้เข้ากันด้วยมือประมาณ 7นาทีแล้วปิดฝาหมัก60นาที(จนฟู2-3เท่า)
แป้งส่วนที่2
แป้งซาลาเปา 150กรัม
น้ำ60กรัม
ผงฟู 1 ชช
น้ำตาลทราย 60กรัม
น้ำมัน 3ชต.
เกลือ 1/2 ชช
แป้งข้าวโพด20กรัม
วิธีทำ
1.ผสมแป้งส่วนที่2 แล้วเทรวมแป้ง1+2นวดด้วยมือจนเนียนให้เข้ากันที่สุด(ประมาณ 30นาที)จนได้แป้งที่ไม่ติดมือยืดเป็นแผ่นได้
2.เอาแป้งใส่ถุงพลาสติกหมักปิดถุงไว้อีก20นาที
3.แบ่งแป้งคลี่เป็นแผ่นนวดด้วยไม้นวดให้แบน
4.ใส่ใส้ตามชอบปั้นเป็นลูกกลมซาลาเปาหรือจะม้วนๆทานเปล่าๆเป็นหมั่นโถว
5.พักแป้งในที่อุ่นๆอีก10นาทีก่อนนำไปนึ่ง โดยใช้เวลานึ่ง 15นาที
[CR] ซาลาเปา หมั่นโถวนุ่มๆ อร่อย ทำง่ายมากแค่มีหม้อนึ่งไม่ต้องใช้เครื่องนวดแป้ง
วันนี้เครื่องพังเรียบร้อย แต่ตั้งใจจะทำแล้วเลยจัดการนวดด้วยมือ 30นาที สบายๆค่ะ
Cr:Fb เพจ "ครัวคุณนาย สูตรอาหารอร่อย" https://www.facebook.com/MadameKitchenByPunPun
แป้งส่วนที่1
แป้งซาลาเปา 200กรัม
ยีสต์แห้ง1ชต.
น้ำเปล่า 130กรัม
น้ำตาลทราย 1 ชช
วิธีทำ นวดผสมแป้งส่วนที่1 ให้เข้ากันด้วยมือประมาณ 7นาทีแล้วปิดฝาหมัก60นาที(จนฟู2-3เท่า)
แป้งส่วนที่2
แป้งซาลาเปา 150กรัม
น้ำ60กรัม
ผงฟู 1 ชช
น้ำตาลทราย 60กรัม
น้ำมัน 3ชต.
เกลือ 1/2 ชช
แป้งข้าวโพด20กรัม
วิธีทำ
1.ผสมแป้งส่วนที่2 แล้วเทรวมแป้ง1+2นวดด้วยมือจนเนียนให้เข้ากันที่สุด(ประมาณ 30นาที)จนได้แป้งที่ไม่ติดมือยืดเป็นแผ่นได้
2.เอาแป้งใส่ถุงพลาสติกหมักปิดถุงไว้อีก20นาที
3.แบ่งแป้งคลี่เป็นแผ่นนวดด้วยไม้นวดให้แบน
4.ใส่ใส้ตามชอบปั้นเป็นลูกกลมซาลาเปาหรือจะม้วนๆทานเปล่าๆเป็นหมั่นโถว
5.พักแป้งในที่อุ่นๆอีก10นาทีก่อนนำไปนึ่ง โดยใช้เวลานึ่ง 15นาที